1. สยามโซน
 2. ภาพยนตร์
 3. ข่าววงการภาพยนตร์

มิเชลล์ ถ่ายทอดชีวิต อองซาน ซูจี ผ่านภาพยนตร์ The Lady

มิเชลล์ ถ่ายทอดชีวิต อองซาน ซูจี ผ่านภาพยนตร์ The Lady

"ลุก เบส์ซง" (Luc Besson) ผู้กำกับชาวฝรั่งเศส เจ้าของผลงานแนวแอ็กชัน "The Fifth Element" และผู้เขียนบทภาพยนตร์ อาทิ "Taken" และ "Colombiana" ที่เข้าฉายบ้านเราเมื่อต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา ผลงานภาพยนตร์ชิ้นใหม่ของเขา "The Lady" มาในแนวอัตชีวประวัติ บอกเล่าเรื่องราวของบุคคลจริงที่ยังมีชีวิตอยู่อย่าง "อองซาน ซูจี" (Aung San Suu Kyi) หญิงกล้าผู้เป็นทั้งนักเคลื่อนไหวต่อสู้ทางการเมือง และเป็นผู้นำเพื่อเรียกร้องความเป็นประชาธิปไตยให้กับชาวพม่า โดยมี "มิเชลล์ โหย่ว" (Michelle Yeoh) รับบท อองซาน ซูจี ร่วมด้วย "เดวิด ทิวลิส" (David Thewlis) ในบท ไมเคิล อริส สามีชาวอังกฤษของเธอ

หลายคนจับตามองเมื่อมีข่าวออกมาว่าผู้กำกับ ลุก จะถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องนี้ที่ต่างประเทศแทนการถ่ายทำในสถานที่จริงในประเทศพม่า แม้เจ้าตัวจะปิดข่าวเงียบ เพราะไม่อยากให้สถานการณ์ทางการเมืองและสถานะของ ซูจี ต้องแย่ลง เนื่องจากเธอยังอยู่ในช่วงที่ถูกคุมตัวในบ้านพักอยู่ แต่ ลุก ก็ไม่สามารถกุมความลับไว้ได้ทั้งหมด โดยเฉพาะในยุคที่การถ่ายรูปด้วยโทรศัพท์มือถือและการใช้งานอินเตอร์เน็ตแพร่สะพัด

ผู้กำกับ ลุก เล่าว่าเขาใช้เวลาถ่ายทำเป็นเวลา 6 วันในไทย พร้อมกับนักแสดงประกอบชาวพม่าจำนวนหนึ่ง โดย ลุก เผยว่า "นักแสดงสมทบที่คุณเห็นส่วนใหญ่ในภาพยนตร์เป็นชาวพม่า พวกเขาไม่ใช่นักแสดง แต่พวกเขายอมเป็นผู้ลี้ภัยข้ามมายังประเทศไทย 6 วันเพื่อถ่ายทำภาพยนตร์" การคัดเลือกเป็นไปในค่ายผู้ลี้ภัยที่มีคนอาศัยอยู่ราวๆ 30,000 คน เมื่อรู้ว่ามีคนจะถ่ายทำภาพยนตร์ที่เกี่ยวกับ อองซาน ซูจี พวกเขาก็พร้อมจะมีส่วนร่วม ซึ่ง ลุก เสริมว่า "พวกเขาภูมิใจเพราะอย่างน้อยก็มีภาพยนตร์เรื่องหนึ่งที่พูดถึงพวกเขา พวกเขารู้สึกเหมือนถูกทอดทิ้ง รู้สึกเหมือนไม่มีใครใส่ใจพวกเขา"

แต่สุดท้ายผู้กำกับลุกก็ยังสามารถหาวิธีเข้าไปถ่ายทำในสถานที่จริง ณ ย่างกุ้ง ประเทศพม่าได้ "ผมไปที่นั่นในฐานะนักท่องเที่ยว เราแบ่งกันออกเป็น 3 ทีมจากประเทศที่แตกต่างกัน เราไม่พูดว่าเรารู้จักกัน พกกล้องเหมือนนักท่องเที่ยวทั่วไป แต่สามารถถ่ายทำภาพยนตร์ได้" ผู้กำกับ ลุก เผย "เราใช้เวลาราว 15 ชั่วโมงที่นั่น เพราะมันเป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับผมในการที่จะได้ภาพที่แท้จริงของพม่าออกมา"

ทางด้าน มิเชลล์ ผู้รับบท ซูจี มีโอกาสไปเยี่ยม อองซาน ซูจี ตัวจริงที่ประเทศพม่า แต่เมื่อเธอพยายามจะเข้าพบเป็นครั้งที่สอง เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน ที่ผ่านมา กลับไม่สามารถเข้าประเทศพม่าได้ โดยบางแหล่งข่าวกล่าวว่าเธอถูกขึ้นบัญชีดำ เพราะบทบาทในภาพยนตร์เรื่องนี้

อองซาน ซูจี ในฉบับ The Lady ของผู้กำกับ ลุก ไม่ได้เล่าเพียงเรื่องราวทางการเมืองของ ซูจี เท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงชีวิตรักและครอบครัวของเธอด้วย เหตุที่เธอต้องกลับพม่าหลังจากที่รู้ข่าวอาการป่วยของคุณแม่ในปี 1989 นั่นเป็นครั้งสุดท้ายที่เธอได้เห็นหน้าครอบครัวที่อังกฤษ เพราะถูกกักตัวไว้ในบ้านพักที่ย่างกุ้งด้วยเหตุผลทางการเมือง โดย มิเชลล์ บอกความรู้สึกว่า "เรื่องสำคัญสำหรับฉันคือการที่ผู้คนควรรับรู้เรื่องราวของเธอ เพราะฉันคิดว่าผู้คนมากมายอาจลืมเลือนไปแล้วหรือไม่เข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้น เพราะเรื่องผ่านมาแล้ว 20 ปี"

นอกจากนักแสดงประกอบชาวพม่าแล้ว ยังมีนักร้องฮิปฮอปที่คุ้นหน้ากันดีอย่าง "เดย์ - จำรัส ทัศนละวาด" สมาชิกวง "ไทยเทเนี่ยม" ซึ่งมีเชื้อสายพม่านามว่า "เนย์ เมียว ทัน" (Nay Myo Thant) ร่วมแสดงในเรื่องนี้ด้วย โดยรับบทเป็นนักเรียนหัวรุนแรง ซึ่งภายหลังได้เป็นผู้คุ้มกันและผู้ร่วมปฏิวัติกับ ซูจี ภาพยนตร์เรื่อง The Lady อยู่ในช่วงเดินสายฉายตามเทศกาลต่างๆ ก่อนจะมีกำหนดฉายที่ประเทศฝรั่งเศสและประเทศอื่นๆ ปลายปีนี้และต้นปีหน้า คงต้องรอดูกันต่อไปว่าจะมีโอกาสเข้าฉายในบ้านเราหรือไม่

ความคิดเห็น

ภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้อง

วันนี้ในอดีต

 • Speed Racer
  เข้าฉายปี 2008
  แสดง Emile Hirsch, Christina Ricci, John Goodman
 • Deception
  เข้าฉายปี 2008
  แสดง Ewan McGregor, Hugh Jackman, Michelle Williams

เกร็ดภาพยนตร์

 • Arrietty - เป็นแอนิเมชันทำเงินสูงสุดประจำปี 2010 ที่ประเทศญี่ปุ่น ด้วยตัวเลขสูงถึง 9.25 พันล้านเยน อ่านต่อ»
 • Transformers: Dark of the Moon - โทนี ทอดด์ ผู้พากย์เสียงหุ่นรบ เดอะ ฟอลเลน ในภาพยนตร์ Transformers: Revenge of the Fallen (2009) เกือบจะได้แสดงในเรื่องนี้ แต่พอมีการปรับบทภาพยนตร์ใหม่ เขาเลยพลาดโอกาสเผยโฉมในภาคนี้ไป อ่านต่อ»
เกร็ดจากภาพยนตร์สามารถดูได้ในหน้าข้อมูลภาพยนตร์แต่ละเรื่อง

เปิดกรุภาพยนตร์

เรื่องราวความรักที่จบลงอย่างโศกนาฏกรรมในประเทศที่แตกแยก ช่วงวันอันตรายก่อนไซง่อนจะพ่ายในปี 1975 ทหารอเมริกันนาม คริส (อ...อ่านต่อ»