1. สยามโซน
  2. เพลง
  3. อัลบัมเพลงเด่น

อัลบัม พีทูวอร์ชิพ - พีทูวอร์ชิพ

พีทูวอร์ชิพ
ศิลปิน: พีทูวอร์ชิพ
อัลบัม: พีทูวอร์ชิพ
จำนวนเพลง: 12 เพลง
แนวเพลง: Pop
วันที่ออกจำหน่าย:   23 สิงหาคม 2548
สังกัด: GMM Grammy

ศิลปินแรกภายใต้สังกัดใหม่ที่มีชื่อว่า สนามหลวง ที่ใช้ชื่อวงว่า พีทูวอร์ชิพ (P2Warship) ประกอบไปด้วย โอ๋ - ธรรมศักดิ์ ลือภูวพิทักษ์กุล, ปั้น - พงศธร แก้วสุข และ ป๋วย - คงยศ วงษ์วิกย์กรณ์ กับอัลบั้มแรกที่ใช้ชื่อเดียวกับชื่อวง

พีทูวอร์ชิพ แปลว่า สากกะเบือยันเรือรบ ย่อมาจาก Pestle to Warship มีที่มาจากโอ๋ ซึ่งมีบริษัทส่วนตัวที่ชื่อว่า พีทูวอร์ชิพ เรียกได้ว่าทุกอย่างที่เกี่ยวกับการออกแบบ เพลงของพวกเขาก็อยู่ภายใต้แนวคิดเดียวกัน ผสมผสานความหลากหลาย ไม่ได้มีข้อกำหนดว่าเป็นแนวไหน อย่างไร

จุดเริ่มต้นของการทำเพลงมาจากการที่ ปั้น เขียนเพลงให้คนอื่นมาเยอะแล้ว จึงอยากทำเพลงของตัวเองบ้าง ก็เลยเขียนเพลงเก็บไว้ พอเสร็จก็ได้ป๋วยมาทำดนตรีให้ แล้วก็มาชวนโอ๋มาทำวงด้วยกัน จนกลายมาเป็น พีทูวอร์ชิพ ในที่สุด โดยมีพื้นฐานมาจากเพลงแนวป๊อป

เพลงส่วนใหญ่ของวงไม่ได้จำกัดเนื้อหาอยู่เพียงเรื่องใดเรื่องหนึ่ง หากแต่เต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ที่แฝงไว้ด้วยแง่คิดอย่าง เช่น เพลงจอมยุทธ์ และ อย่า อยู่ อย่าง อยาก

เพลงเปิดตัว ได้แก่ จอมยุทธ์ ซึ่งปั้นได้แนวคิดมาจากคุณแม่ของเขาที่เกษียณอายุราชการ ชอบชมภาพยนตร์จีนที่บ้าน โดยเฉพาะภาพยนตร์เก่าๆ ที่มีเรื่องราวของการแก้แค้น ประเภทบุญคุณต้องทดแทน แค้นต้องชำระ ปั้นเลยเอามาแต่งอย่างเป็นเพลง จอมยุทธ์ โดยมีคนร้องหมด 3 คน นั่นคือ ปั้น โอ๋ และ ป๋วย

ส่วนเพลง อย่า อยู่ อย่าง อยาก จะมีเรื่องของภาษามาเกี่ยวข้อง นั่นคืออักษร อย ในภาษาไทยที่มีแค่ 4 ตัว คือ อย่า อยู่ อย่าง อยาก พอเอามาเรียงเป็นคำ แล้วมีความหมายที่ดีคือ อย่าอยู่เพราะความอยาก นั่นเอง

รายชื่อเพลงในอัลบัม

คะแนนโหวตจากผู้ที่เคยฟัง

95%     5% (ทั้งหมด 809 โหวต)
คุณเห็นว่าอัลบัมนี้เป็นอย่างไร
ยอดเยี่ยม ยอดแย่

ข่าวบันเทิง