1. สยามโซน
  2. เพลง
  3. อัลบัมเพลงเด่น

อัลบัม Simple - อีโมชั่น ทาวน์

Simple
ศิลปิน: อีโมชั่น ทาวน์
อัลบัม: Simple
จำนวนเพลง: 10 เพลง
แนวเพลง: Pop / Soul
วันที่ออกจำหน่าย:   23 มกราคม 2550
สังกัด: Double Click Records

อีโมชั่น ทาวน์ (Emotion Town) ศิลปินคู่หู แอ๊น - พีรพงศ์ เฉลิมโยธิน และ วิน - กวิน ชูกิจเกษม แม้ทั้งสองคนจะมีจุดเริ่มต้นที่แตกต่าง แต่ก็มีความฝันอย่างเดียวกันนั่นคือการได้เดินทางบนถนนสายดนตรี

แอ๊น ผู้ชายช่างคิดที่มุ่งหวังจะสร้างความฝันด้านดนตรีมาตั้งแต่ต้น เขาเลือกเส้นทางชีวิตด้วยการเข้าไปศึกษาในคณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เอกกีตาร์คลาสสิก และตระเวนประกวดเล่นดนตรีตามเวทีต่างๆ จนได้รับรางวัลมาแล้วหลายครั้ง ส่วน วิน หนุ่มมาดนิ่ง ชอบขีดเขียน ถนัดในการเขียนเพลงด้วยความรู้สึก

ทั้งสองคนมารวมตัวกันทำงานในอัลบั้มชุดนี้ โดยได้ ครองพล สุทธิสานนท์ ดูแลการทำเพลง และได้เพื่อนสนิท อย่าง นพระพี บุลยเลิศ และ วีรสิทธิ์ ชินวัตร สนับสนุนการทำอัลบั้ม โดยตั้งเป็นค่ายเพลง ดับเบิลคลิก เรคคอร์ด ซึ่งมี อีโมชั่น ทาวน์ เป็นศิลปินเบอร์แรก

อัลบั้ม Simple ผลงานชุดแรกจะเป็นแนวเพลง ป๊อป โซล จุดเด่นของอัลบั้มนี้อยู่ที่แนวดนตรีแบบเข้าใจง่ายและเป็นธรรมชาติ เน้นเสียงให้เหมือนกับการเล่นจริง และเนื้อหาของเพลงในอัลบั้มจะเน้นภาษาง่ายๆ พูดถึงเรื่องใกล้ตัว และเป็นอารมณ์จริงของมนุษย์ทุกคนในเมือง งานเพลงของ อีโมชั่น ทาวน์ จึงเป็นเหมือนเมืองๆ หนึ่งที่ทุกคนสามารถเข้ามารับรู้และแสดงความรู้สึกร่วมกันได้

เปิดตัวด้วยเพลง อยากมีความรัก เพลงที่มีความเป็นโซลอย่างชัดเจนจากเสียงร้องของ แอ๊น มีการใส่เครื่องเคาะในช่วงท่อนสร้อยให้ฟังดูสนุกมากขึ้น โดยมีเนื้อหาหยิบยกมุมมองของคนที่กำลังอยากมีความรักมานำเสนอ

ขณะที่อีกเพลงอย่าง เหตุเกิดจากความเหงา ร้องโดย แอ๊น เป็นเพลงช้าซึ้งแบบอะคูสติกกีตาร์ผสมเปียโน แต่ออกแบบให้กีต้าร์โปร่งเป็นตัวบอกจังหวะ ถ่ายทอดความเหงาเป็นความสวยงาม เพราะทำให้รู้ว่าอีกคนมีความหมายกับตัวเองมากแค่ไหน

นอกจากนี้ ยังมีเพลงอื่นๆ เช่น ไม่กล้า เพลงโฟล์กร็อกจากเสียงร้องของ แอ๊น ที่มีท่อนโซโลเป็นแบบแจ๊ส ได้แรงบันดาลใจจากสมัยที่ แอ๊น ยังเรียนอยู่ บอกถึงอารมณ์กล้าๆ กลัวๆ ที่จะเข้าใกล้คนที่สนใจ สุดท้ายก็ได้แต่มอง

เพลง ยอม ร้องโดย แอ๊น และ วิน เป็นเพลงช้าที่พูดถึงความรักในมุมกว้างของผู้ชาย เป็นรักแบบเพื่อน รักแบบผู้ชายกับผู้หญิง แบบพี่ชายกับน้องสาว เป็นความรู้สึกที่ดีทุกอย่างที่ผู้ชายคนนึงจะรู้สึกกับผู้หญิงได้ ยอมทำทุกอย่าง โดยไม่หวังอะไรตอบแทน เพลงนี้ใช้เครื่องดนตรีน้อยชิ้น นั่นคือ กีตาร์ กลอง และ เบส ให้อารมณ์แบบวงสตริงแท้

ต้องการจะเป็น จากเสียงร้องของ แอ๊น และ วิน ได้แรงบันดาลใจจากหนังสือของ รินทร์ เลียววาริน ที่เขียนถึงคำปฏิเสธของคนที่มีอำนาจเหนือกว่า ดนตรีในเพลงนี้เป็นโฟล์กร็อกสนุกๆ เข้ากับเนื้อหาที่พูดถึงความอิสระของใจ ที่ต้องการจะเป็นอะไรก็ได้ ไม่มีข้อจำกัด

รวมถึง เรียนรู้ อีกหนึ่งเพลงที่ร้องโดย แอ๊น และ วิน เป็นเพลงปรัชญาเล็กๆ ที่พูดถึงปัญหาชีวิตว่าเป็นสิ่งที่ต้องเรียนรู้ บางครั้งอาจต้องถอยออกมาจากปัญหาบ้าง ถึงจะเห็นทางแก้ ดนตรีในเพลงนี้ใช้คอร์ดที่ซับซ้อนหลากหลาย เพื่อสื่อถึงความยากของปัญหา

นอกจากนี้ อัลบั้มนี้ยังมีนักร้องรับเชิญอย่าง แซน - เทพิน เลี่ยมอยู่ ในเพลง ใบไม้ เพลงช้าที่เศร้าที่สุดในอัลบั้ม และ นพระพี บุลยเลิศ ผู้ร่วมก่อตั้งสังกัด ที่ตัดสินใจก้าวเข้าสู่วงการเพลงแบบเต็มตัวในเพลง จังหวะของหัวใจ เพลงสดใสที่บ่งบอกความรู้สึกของคนที่กำลังมีความรัก

รายชื่อเพลงในอัลบัม

คะแนนโหวตจากผู้ที่เคยฟัง

83%     17% (ทั้งหมด 177 โหวต)
คุณเห็นว่าอัลบัมนี้เป็นอย่างไร
ยอดเยี่ยม ยอดแย่

ข่าวบันเทิง