1. สยามโซน
  2. เพลง
  3. อัลบัมเพลงเด่น

อัลบัม Radiodrome - ออกัส

Radiodrome
ศิลปิน: ออกัส
อัลบัม: Radiodrome
จำนวนเพลง: 11 เพลง
แนวเพลง: Soul Funk / R&B
วันที่ออกจำหน่าย:   3 ธันวาคม 2551
สังกัด: Happy Home

หลังจากประสบความสำเร็จมาจากภาพยนตร์ รักแห่งสยาม ทำให้กลุ่มศิลปินขวัญใจวัยรุ่นวง ออกัส (August) ยังคงได้รับกระแสนิยมมาอย่างต่อเนื่อง โดยก่อนหน้านี้ ออกัส มีผลงานเพลงพิเศษออกมาแล้ว 2 ชุด คืออัลบั้มเพลงประกอบภาพยนตร์ รักแห่งสยาม และ August Thanx ส่วนอัลบั้ม Radiodrome นับเป็นอัลบั้มเต็มชุดแรกของ ออกัส โดยมี มะเดี่ยว - ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล ผู้ปลุกปั้นวงนี้ขึ้นมา ทำหน้าที่โปรดิวเซอร์เช่นเดิม

สมาชิกเดิมที่ยังคงร่วมงานอยู่ในอัลบั้มนี้ ได้แก่ พิช - วิชญ์วิสิฐ หิรัญวงษ์กุล (นักร้องนำ) แมค - สุวพัชร ทรงเสี่ยงไชย (นักร้อง) เพชร - ภาสกร วิรุฬห์ทรัพย์ (นักร้อง) อ๋อง - ณฐพงษ์ นวศีลวัตร์ (นักร้อง) นน - ชานน ริกุลสุรกาน (กีตาร์) ต่อ - นภันต์ธนัชย์ พ่วงออมสิน (เบส) นายน์ - ปฐมวรรธน์ วันสุขประเสริฐ (แซกโซโฟน) อาม - วัชริศ อวศิริพงษ์ (ทรัมเป็ต) ไมค์ - วรปรัชญ์ เดชขจรวุฒิ (ทรอมโบน) และ แวน - อรรถนันต์ ปิยเศรษฐ์ (คีย์บอร์ด)

นอกจากนี้ ยังเพิ่มสมาชิกใหม่อย่าง โจ้ - ทีฆทัศน์ นันทวลีกุล (นักร้อง) และ เติ้ล - ทศพร บุญมี (กีตาร์ไฟฟ้า) โดยเปลี่ยนมือกลองเป็น กู๋ - ธีร์ ชัยธีระสุเวท (มือกลอง) ซึ่งภายหลัง กู๋ ขอผันตัวไปอยู่เบื้องหลัง เพื่อใช้เวลาในการทำธุรกิจของครอบครัว

แนวเพลงในอัลบั้มชุดเน้นจังหวะดนตรีให้มีความสนุกสนานมากขึ้น โดยอยู่บนพื้นฐานของดนตรีโซลฟังก์และอาร์แอนด์บี แต่คงยังเป็นเพลงที่ฟังแล้วติดหูง่าย เปิดตัวด้วยเพลงสนุกๆ อย่าง ดวงตะวัน กับการตามหาใครสักคนมาช่วยทำให้ชีวิตนี้มีสีสัน ไม่ต้องเหงาอีกต่อไป ส่วน ยังคง... เป็นเพลงช้าซึ้งกับเนื้อหาดีๆ ที่พูดถึงไม่ว่าวันนี้เธอจะเหนื่อยล้าอ่อนแรง จากเรื่องราวของความรักที่ไม่สมหวัง อย่าลืมว่ายังคงมีฉันอยู่เคียงข้างเธอเสมอ

พิเศษด้วยเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง ฝัน หวาน อาย จูบ ที่หนุ่มๆ วง ออกัส ร่วมแสดงในตอน ฝัน กับเพลงชื่อเดียวกับภาพยนตร์ โดยมี แสตมป์ - อภิวัชร์ เอื้อถาวรสุข มาช่วยเขียนเนื้อร้องให้ ซึ่งเป็นการใช้ลูกเล่นของคำ 4 คำ อย่าง ฝัน หวาน อาย จูบ มาร้อยเรียงให้เป็นเพลงรักเนื้อหาฟังสบาย โดยหนุ่ม พิช รับหน้าที่ร้อง แถมยังเป็นคนไปเสนอกับ มะเดี่ยว ว่าอยากให้นักร้องสาว พลอย - ณัฐชา สวัสดิ์รักเกียรติ ที่เรียนอยู่มหาวิทยาลัยเดียวกัน มาร่วมร้องด้วย

สำหรับเพลง หลับตา มีลักษณะเหมือนเพลงกล่อมให้หลับสบาย ทิ้งเรื่องทุกข์ใจไม่ต้องเป็นกังวลกับเรื่องใดๆ แค่เพียงจับมือและเชื่อมั่นในตัวฉัน ปิดท้ายด้วย เพลงหนึ่ง ที่วง ออกัส ร้องเพื่อให้ตัวละคร ต้นข้าว ในภาพยนตร์ ไม่ต้องคิดถึงใครบางคน และปลุกให้เธอตื่นจากห้วงแห่งความฝันนี้

รายชื่อเพลงในอัลบัม

ข่าวบันเทิง