1. สยามโซน
  2. เพลง
  3. อัลบัมเพลงเด่น

อัลบัม Charice - Charice

Charice
ศิลปิน: Charice
อัลบัม: Charice
จำนวนเพลง: 13 เพลง
แนวเพลง: Pop / R&B
วันที่ออกจำหน่าย:   18 พฤษภาคม 2553
สังกัด: Warner Music

หลังจากวิดีโออวดพลังเสียงของ ชารีซ เพ็มเพ็งโก (Charice Pempengco) เผยแพร่ไปทั่วอินเตอร์เน็ต สะดุดหูของ เดวิด ฟอสเตอร์ (David Foster) ผู้ซึ่งเคยค้นพบดาวเด่นในวงการอย่าง เซลีน ดิออน (Celine Dion) และ ไมเคิล บูเบล (Michael Buble) มาแล้ว เดวิด จึงส่งตัว ชารีซ ไปให้ โอปราห์ วินฟรีย์ (Oprah Winfrey) พิธีกรรายการโทรทัศน์ชื่อดังช่วยปั้นเธออีกแรง จนกระทั่ง ชารีซ มีโอกาสได้ออกอัลบั้มระดับสากลชุดแรกผ่านค่าย วอร์นเนอร์ มิวสิค ที่ เดวิด ทำงานอยู่ นั่นก็คือ Charice อัลบั้มชื่อเดียวกับชื่อตัวของเธออัลบั้มนี้

อัลบั้มนี้เปิดตัวที่อันดับ 8 ในตารางบิลบอร์ด ทำให้นักร้องชาวฟิลิปปินส์อย่าง ชารีซ กลายเป็นศิลปินเอเชียนคนแรกที่สามารถเข้าไปอยู่ใน 10 อันดับแรกของตารางทำเงินในหมวดศิลปินเดี่ยว และแม้เธอจะแจ้งเกิดจากการคัฟเวอร์เพลงบัลลาดที่ต้องระเบิดพลังปอด แต่การร้องเพลงป๊อปและอาร์แอนด์บีในอัลบั้มนี้ รวมถึงการมีเพลงเป็นของตัวเองครั้งแรก เป็นทั้งความท้าทายและความฝันที่เป็นจริงของเธอ โดยมี เดวิด ฟอสเตอร์ เป็นหนึ่งในคณะโปรดิวเซอร์และนักแต่งเพลงที่คอยผลักดันเธออยู่เบื้องหลัง

ซิงเกิลแรกคือเพลงอาร์แอนด์บีจังหวะปานกลาง ซึ่งกล่าวถึงความรักอันแข็งแกร่งอย่าง Pyramid เพลงนี้ ชารีซ ได้ตัวศิลปินจากหมู่เกาะบริติชเวอร์จินอย่าง ไอยาซ (Iyaz) หรือชื่อจริงว่า เคแดรน โจนส์ (Keidran Jones) มาช่วยร้องแร็ปให้ แต่สำหรับในทวีปอเมริกาเหนือนั้น ซิงเกิลแรกคือเพลง Note to God ซึ่งนักร้องอาร์แอนด์บีชาวอเมริกัน โจโจ (JoJo) เคยร้องเอาไว้เมื่อปี 2006 จากฝีมือการแต่งเนื้อเพลงของ ไดแอน วอร์เรน (Diane Warren) ที่ใช้เนื้อเพลงบรรยายถึงสิ่งที่คนๆ หนึ่งอยากเขียนในจดหมายซึ่งส่งถึงพระเจ้า

ศิลปินรับเชิญอีกคนหนึ่งในอัลบั้มนี้ คือหนุ่ม ดรูว์ ไรอัน สก็อตต์ (Drew Ryan Scott) หนึ่งในสมาชิก วาร์ซิตี แฟนคลับ (Varsity Fanclub) หรือ วีเอฟซี (VFC) กลุ่มนักร้องจากแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งมาร่วมงานกับ ชารีซ ในเพลง Did It For You ฉบับพิเศษ ซึ่งเป็นเพลงแถมปิดท้ายอัลบั้มนี้ ส่วนเพลงเดียวที่ ชารีซ มีบทบาทในการร่วมเขียนเนื้อร้องกับนักแต่งเพลงคนอื่นๆ คือเพลงที่มีภาษาตากาล็อกในท่อนแร็ปที่ชื่อ Reset

รายชื่อเพลงในอัลบัม

คะแนนโหวตจากผู้ที่เคยฟัง

91%     9% (ทั้งหมด 299 โหวต)
คุณเห็นว่าอัลบัมนี้เป็นอย่างไร
ยอดเยี่ยม ยอดแย่

ข่าวบันเทิง