1. สยามโซน
  2. เพลง
  3. อัลบัมเพลงเด่น

อัลบัม Human - โปเตโต้

Human
ศิลปิน: โปเตโต้
อัลบัม: Human
จำนวนเพลง: 11 เพลง
แนวเพลง: Pop / Rock
วันที่ออกจำหน่าย:   24 กุมภาพันธ์ 2554
สังกัด: GMM Grammy

ศิลปินร็อก โปเตโต้ (Potato) กลับมาเขย่าวงการเพลงอีกครั้งกับอัลบั้มชุดที่ 6 Human ภายใต้การดูแลของ วี เรคคอร์ด ในเครือ จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ครั้งนี้พวกเขามีสมาชิก 3 คน ได้แก่ ปั๊ป - พัฒน์ชัย ภักดีสู่สุข (ร้องนำ) โอม - ปิยวัฒน์ อนุกูล (เบส) และ กานต์ - กานต์ อ่ำสุพรรณ (กลอง) โดย วิน - รัตนพล เก่งเรียน (กีตาร์) สมาชิกที่อยู่กับ โปเตโต้ มาตั้งแต่อัลบั้มชุดที่ 2 Go...on เมื่อปี พ.ศ. 2546 ได้ขอลาออกจากวงไป

เปิดตัวอัลบั้มด้วย เล่นลิ้น เพลงร็อกหนักแน่นจังหวะเร็วๆ เนื้อหาเพลงเอ่ยถึงผู้หญิงที่ชอบใช้คำพูดหวานๆ กับผู้ชายแล้วให้หลงดีใจว่าเธอรักเขา แต่กว่าจะรู้ว่าโดนหลอก เธอก็ทิ้งเขาไปเสียแล้ว จุดเด่นของเพลงนี้อยู่ที่การนำพยัญชนะ ร และ ล มาเรียงร้อยเป็นเนื้อเพลงได้อย่างลื่นไหล จากผลงานปลายปากกาของ ฟองเบียร์ - ปฏิเวธ อุทัยเฉลิม นักแต่งเพลงเจ้าประจำของวง โปเตโต้

ตามมาด้วย ไม่รู้จะอธิบายยังไง เพลงช้าที่เต็มไปด้วยความหนักหน่วงของเครื่องดนตรีแต่ละชิ้น เนื้อหาเพลงกล่าวถึงคนที่ชอบใช้อารมณ์ตัดสินปัญหาจนทำให้เรื่องบานปลาย คิดอยากจะกลับไปแก้ไขก็สายเกินไปแล้ว เพลงนี้ยังได้นักดนตรีรุ่นพี่ที่ใช้นามแฝง ปีเตอร์ อ๊อด มาวาดลวดลายกีตาร์เพื่อเป็นการเพิ่มสีสันให้กับเพลง ด้านเนื้อร้องและทำนองเพลงยังคงมี ฟองเบียร์ รับหน้าที่ดูแลให้เช่นเคย

สำหรับอีกหนึ่งเพลงเศร้าบาดอารมณ์ จำอะไรไม่ได้ ถ่ายทอดเรื่องราวของคนที่ยังไม่ลืมความรักครั้งเก่า จดจำแต่ภาพความทรงจำดีๆ ไม่อยากนึกถึงในวันที่เธอได้ทิ้งกันไป พยายามหลอกตัวเองว่าความรักนั้นยังคงงดงามอยู่ และคิดเอาเองว่าสักวันคนรักจะกลับมา

อัลบั้มนี้ยังได้คนดนตรีมาร่วมสร้างสรรค์ผลงาน อาทิ โอ่ง - วิสารท กุลศิริ จากวง เอบี นอร์มอล (AB Normal) มาร่วมเล่นกีตาร์ในเพลงที่มีชื่อเดียวกับชื่ออัลบั้ม Human เป็นเพลงเร็วที่ให้ข้อคิดเกี่ยวกับการดำเนินชีวิตของมนุษย์ ซึ่งในสังคมจะมีผู้คนมากมายต่างความคิด ต่างที่มา แต่ต้องมาอยู่รวมกัน และอาจจะทำให้ปัญหาเกิดขึ้นได้ แต่แค่เราเปิดใจยอมรับความต่างนั้น ก็จะทำให้ใช้ชีวิตในสังคมได้อย่างมีความสุข

ขณะที่ สัญญา เพลงช้าหวานซึ้ง ฟังสบาย พูดถึงคำมั่นของคนๆ หนึ่งที่มีต่อเธอที่รักว่าตราบใดที่ยังมีลมหายใจอยู่จะดูแลกัน ไม่ทำให้เสียใจ และจะเป็นเช่นนี้เรื่อยไปจนถึงวันสุดท้าย ฝีมือแต่งเนื้อร้องและทำนองเพลงโดย ฟองเบียร์ เรียบเรียงเพลงโดย พล - คชภัค ผลธนโชติ อดีตมือกีตาร์วง แคลช (Clash) อีกทั้งยังถูกนำไปใช้เป็นเพลงประกอบละครเรื่อง เพียงใจที่ผูกพัน ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 อีกด้วย

ส่วน อุปสรรคก่อให้รักบังเกิด เป็นเพลงน่ารักๆ ที่ได้นักร้องนักดนตรี สิงโต นำโชค หรือ นำโชค ทะนัดรัมย์ มาร่วมเล่นกีตาร์โปร่งเพื่อเพิ่มอรรถรสทางดนตรี สื่อถึงคนรักกันไม่ว่าจะทำอะไรผิดพลาดไปก็พร้อมที่จะให้อภัยเสมอ และชี้ให้เห็นว่าท่ามกลางเรื่องวุ่นวายที่เกิดขึ้น ก็สามารถทำให้ความรักเกิดขึ้นได้เช่นกัน

ข่าวบันเทิง