1. สยามโซน
  2. เพลง
  3. อัลบัมเพลงเด่น

อัลบัม 361 องศา Nat Sakdatorn - นัท ณัฐ ศักดาทร

361 องศา Nat Sakdatorn
ศิลปิน: นัท ณัฐ ศักดาทร
อัลบัม: 361 องศา Nat Sakdatorn
จำนวนเพลง: 8 เพลง
แนวเพลง: Pop
วันที่ออกจำหน่าย:   15 กันยายน 2554
สังกัด: True Fantasia

นัท - ณัฐ ศักดาทร หนุ่มผู้คว้าชัยชนะจากแข่งขันรายการปฏิบัติการล่าฝัน ทรู อคาเดมี แฟนเทเชีย ฤดูกาลที่ 4 ก่อนจะก้าวมาเป็นนักล่าฝันที่แฟนเพลงรู้จัก นัท มีประสบการณ์ทางด้านดนตรีมาตั้งแต่สมัยเรียนมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด โดยเป็นหนึ่งในสมาชิกวงอะแคปเปล่ามีผลงานอัลบั้ม Six Degrees ในปี 2003 ภายใต้วงที่มีชื่อว่า ฮาร์วาร์ด ออปพอทูนิตีส์ (Harvard Opportunes) เขาเคยทำหน้าที่ร้องประสานให้กับ กอล์ฟ - พิชญะ นิธิไพศาลกุล และ ไมค์ - พิรัชต์ นิธิไพศาลกุล ในเพลง ขอบคุณยังน้อยไป รวมไปถึงแต่งทำนองเพลง ทดแทนกันไม่ได้ ให้กับ แคล - แคลอรีน สุภาลักษณ์ นีมะโยธิน

หลังจากจบภารกิจล่าฝัน นัท ก็ก้าวมาทำงานเบื้องหน้าในฐานะนักร้อง มีผลงานเดี่ยวอัลบั้มแรกในชีวิตกับอัลบั้ม All You Need Is Love เมื่อปี 2008 แต่ก็ยังไม่ทิ้งการทำงานเบื้องหลัง ฝากฝีมือไว้ในอัลบั้มด้วยการเขียนท่อนแร็ปภาษาอังกฤษในเพลง รักได้อีก แต่งทำนองเพลง คำสามคำ แล้วก็ยังเขียนทั้งเนื้อร้องและทำนองในเพลง The Way To Your Heart ของตนเอง ก่อนจะทิ้งช่วงไปลองทำงานอื่นๆ บ้าง ทั้งแสดงละคร ละครเวที คอนเสิร์ต และยังผันตัวเองไปเป็นนักเขียนหนังสือ มองทุกอย่างจากทุกมุม ที่พ่วงรางวัลชมเชยจากกระทรวงศึกษาธิการ ประเภทหนังสือสำหรับวัยรุ่น อายุ 12-18 ปี (บันเทิงคดี) มาอีกด้วย

พอเก็บเกี่ยวประสบการณ์มาได้ 3 ปี หนุ่ม นัท ก็พร้อมแล้วกับการทำงานในอัลบั้มเดี่ยวชุดที่ 2 ที่มีชื่อสะดุดหูว่า 361 องศา Nat Sakdatorn ที่ต้องเป็น 361 องศา เพราะ นัท อยากให้แฟนเพลงได้รู้จักตัวตนในทุกๆ มุมมองมากกว่า 360 องศาที่เคยได้รู้จักและเคยได้สัมผัสมา ซึ่งงานในอัลบั้มนี้มี 2 ส่วนด้วยกัน คืองานเพลงและงานเขียนที่เป็นสมุดภาพรวมรูปหลากหลายบุคลิกของ นัท โดยมีข้อความต่างๆ ที่เจ้าตัวเขียนเอง แทรกอยู่ตลอดทั้งเล่ม แบ่งออกเป็น 4 ส่วน โดยส่วนแรกจะเป็นการเล่าเรื่องความฝันที่อยากจะเป็นนักร้อง ส่วนที่ 2 เป็นทัศนคติการใช้ชีวิต ส่วนที่ 3 จะเกี่ยวกับเรื่องราวความลับต่างๆ และส่วนที่ 4 เป็นมุมมองในเรื่องของดนตรี

สำหรับงานเพลง นัท เข้าไปมีส่วนร่วมในการทำงานเกือบทุกขั้นตอน เรียกได้ว่าทำหน้าที่กึ่งๆ เป็นโคโปรดิวเซอร์ ลงมือแต่งทำนองด้วยตัวเองเกือบทุกเพลงในอัลบั้ม ยกเว้นเพลง นาทีเงียบงัน กับ ดับไฟด้วยน้ำมัน ในส่วนของคำร้องก็มีการนำเสนอเนื้อหาในแบบที่อยากให้เป็น ก่อนจะส่งให้นักแต่งเพลงอย่าง เอก - เป็นเอก เสกสรร เป็นคนเขียนเนื้อร้องให้ นอกจากนั้นยังทำหน้าที่ร้องประสานและช่วยดูเรื่องการผสมเสียงเอง โดยมี เต๋า - ภราดร เพ็งศิริ ทำหน้าที่เป็นโปรดิวเซอร์

เปิดตัวอัลบั้มด้วยเพลง ดับไฟด้วยน้ำมัน ที่พูดถึงเรื่องราวความรักที่เลิกรากันไปแล้ว โดยเปรียบเทียบความรู้สึกของอีกคนที่ยังหลงเหลือความรู้สึกดีๆ ที่เคยมีให้ต่อกันอยู่เหมือนกับไฟ และอีกฝ่ายเป็นเหมือนน้ำมันที่ยังคอยมาแสดงความเป็นห่วง ทำท่าทีเหมือนว่ายังมีเยื่อใยต่อกันอยู่ ก็ยิ่งทำให้ทำใจลืมไม่ได้ เหมือนกับน้ำมันที่รดไปบนกองไฟ ไฟก็ยิ่งลุกขึ้น ถ้าไม่รักกันแล้วก็ควรปล่อยไปสักที

คิดถึงดังดัง มาจากความคิดที่ นัท อยากมีเพลงสนุกๆ เอาไว้เล่นกับแฟนๆ บ้าง เนื่องจากเพลงส่วนใหญ่เป็นเพลงช้า จึงแต่งทำนองเพลงนี้พร้อมๆ กับคิดว่าเวลานำไปร้องตามงานต่างๆ แล้วอยากให้ทุกคนได้มีส่วนร่วมกับเพลงนี้ด้วย เลยทำออกมาเป็นเพลงที่มีท่อนร้องรับส่งกลายเป็นเพลงคู่ ที่มีความพิเศษได้สาว แก้ว - จรีนา สิริสิงห สมาชิกวง ซาซ่า (Zaza) มาร่วมร้อง เนื่องจาก นัท ชื่นชอบในผลงานของวง ซาซ่า อยู่แล้ว และน้ำเสียงของ แก้ว ก็มีความน่ารักเย้ายวนเหมาะกับเนื้อเพลงพอดี

ฉันยังอยู่ทั้งคน เป็นเพลงที่ นัท ชอบมากที่สุดด้วยทำนองที่ฟังแล้วอบอุ่นผสมกับเนื้อร้องที่โรแมนติก ทำให้ นัท ออกอาการดีใจสุดๆ ที่ได้เพลงนี้มาเป็นของตัวเอง กับเรื่องราวความรักที่ไม่ว่าอีกฝ่ายจะเกิดอะไรขึ้น ทำเรื่องที่พลั้งพลาดไปบ้าง หรือต้องเผชิญสิ่งต่างๆ มากมายที่ทำให้รู้สึกเหนื่อยล้าและท้อ แต่ก็ยังมีอีกคนคอยอยู่เคียงข้างเสมอ คอยประคับประคองใกล้ๆ ไม่ห่างไปไหนไกล นอกจากนี้ก็ยังมีเพลง ไม่มีพรุ่งนี้ และ นาทีเงียบงัน ที่อยู่ในอัลบั้มพิเศษ The Winners Project มารวมอยู่ในอัลบั้มนี้ด้วย

คะแนนโหวตจากผู้ที่เคยฟัง

86%     14% (ทั้งหมด 309 โหวต)
คุณเห็นว่าอัลบัมนี้เป็นอย่างไร
ยอดเยี่ยม ยอดแย่

ข่าวบันเทิง