1. สยามโซน
  2. เพลง
  3. ข่าวสารวงการเพลง

พละ เดอะวอยซ์ กระชากความรู้สึกบาดลึกในเพลง คิดถึง

พละ เดอะวอยซ์ กระชากความรู้สึกบาดลึกในเพลง คิดถึง

เพลงซอฟต์ร็อกบัลลาดทำนองเหงาๆ จากยุค 90 ที่อยู่เหนือกาลเวลาอย่าง "คิดถึง" จากเสียงร้องของ "หรั่ง - ชัชชัย สุขาวดี" หรือ "หรั่ง ร็อคเคสตร้า" ล่าสุดเพลงนี้ได้ถูกนำมาขับร้องใหม่โดย "พละ - ธนพล มหัทธนาดุลย์" หรือ "พละ เดอะวอยซ์" นักร้องหนุ่มเสียงเท่ที่หลายๆ คนติดใจในเนื้อเสียงของเขา ที่มาพร้อมทำนองซึ้งๆ บรรเลงโดยเปียโน และคงความเป็นร็อกบัลลาดที่เป็นเสน่ห์ของบทเพลง ด้วยเครื่องสายอย่างไวโอลิน และวิโอล่า แต่บาดลึกและกระชากอารมณ์

เพลงนี้ต้องการสื่อถึงการที่คนๆ หนึ่งยังคงคิดถึงใครอีกคน ที่ความตายพรากจากไปอย่างไม่มีวันหวนกลับอย่างโหยหา และเสียดแทงความรู้สึกมากยิ่งขึ้นด้วยการผสานลีลาการสับคอร์ดกระชากกีตาร์ อันเป็นเอกลักษณ์ประจำตัวของ พละ เดอะวอยซ์ ถูกนำไปใช้เป็นเพลงประกอบภาพยนตร์ "คนเห็นผี" หรือ "The Eyes Diary" แทนความรู้สึกของตัวละคร น็อต ที่รับบทโดย "ปั้นจั่น - ปรมะ อิ่มอโนทัย" ชายหนุ่มผู้รู้สึกผิดบาปในใจ และยอมทำทุกอย่างเพื่อหวังว่าจะได้เห็นแฟนสาวที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุอีกครั้ง

เหล่านักดนตรีฝีมือขั้นเทพ มารวมตัวกันสร้างชีวิตให้แต่ละตัวโน้ตโลดแล่นได้อย่างลึกซึ้งสวยงาม และบาดหัวใจ ไม่ว่าจะเป็น "เควิน บิดเดิล" มือกลองจากวง "เดอะ บีกินส์" ร่วมด้วยมือเบสอย่าง "ตี้ - กรกฎ ศรีธวัชชัย" เปียโนและเครื่องสายโดย "ซัน - รัตนะ วงศ์สรรเสริญ" นักเปียโนแจ๊ซรุ่นใหม่ ภายใต้การดูแลโดย "ชัช - ชัชวาล วิศวบำรุงชัย" สมาชิกคนสำคัญของวง "เซเว่นซีน" รวมถึงได้มือหนึ่งอย่าง "มิตร - สามิตร ดิษฐสูงเนิน" และ "ไก่ - สุธี แสงเสรีชน" มารับหน้าที่ผสมเสียงและปรับแต่งเสียงให้ละเมียด ซึ่ง พละ กล่าวความรู้สึกว่า

"เมื่อพูดถึงเสน่ห์ของเพลง คิดถึง นะครับ เป็นเพลงร็อกบัลลาดที่ไม่มีใครไม่รู้จัก เพลงนี้ในยุค 90 จนกระทั่งวันนี้รุ่นผม รุ่นคุณพ่อ หรือรุ่นน้องๆ รู้จักกันหมดทุกคน เสน่ห์ที่ความชัดเจนของอารมณ์ อารมณ์ที่ถ่ายทอดจากคนๆ หนึ่ง ที่มีการพร่ำพรรณนาว่าเขาอยากจะเจอผู้หญิงที่เขารักมากมายแค่ไหน สาหัสสากรรจ์แค่ไหน มันถูกอธิบายด้วยอารมณ์ของเพลงนี้ครับ แล้วพอมาเป็นเพลงคิดถึงเวอร์ชันของพละในปีนี้ ปี 57 นี้ ก็จะไม่ทิ้งความแข็งแกร่งของออริจินัลในเรื่องของอารมณ์ และมีสไตล์ที่เรียกได้ว่าพอได้ฟังแล้วขนลุกนะครับ พอมาเป็นเพลงในเวอร์ชันของเราก็น่าจะให้ความรู้สึกที่แตกต่างออกไปมีการใช้เครื่องสาย มีการเรียบเรียงตัวเพลงใหม่ให้เข้ายุคเข้าสมัยมากขึ้น"

จากทั้งหมดที่กล่าวมา หนุ่ม พละ ได้นิยายรูปแบบของเพลงนี้ว่า "รวมๆ แล้วก็น่าจะเป็นเพลง คิดถึง ในเวอร์ชันขอใช้คำว่าโหยหวนละกันนะครับ มีความโหยหวน มีความหม่นในตัวเพลง แล้วก็ในเวลาเดียวกันก็จะรู้สึกได้ว่าผู้ชายคนหนึ่งรักผู้หญิงคนหนึ่งมากๆ และเขายอมทำทุกอย่างทุกทางเพียงเพื่อให้เจอผู้หญิงคนนี้อีกครั้งหนึ่ง ถ้าเป็นคุณคุณจะทำได้เหมือนเขาไหม หรือคุณจะทำได้แค่ไหน สำหรับเพลงนี้ถ้าเป็นไปได้อยากให้หลับตาฟังตั้งใจฟัง ค่อยๆ ฟัง ค่อยๆ เสพไปแต่ละวินาที ค่อยๆ เสพไปทีละตัวโน้ตเรื่อยๆ จนจบเพลง เพราะว่าผมและทุกๆ คนที่ทำเพลงนี้ร่วมกันนะครับ มีความตั้งใจมากและทุ่มเทกับมันสุดๆ"

ความคิดเห็น