1. สยามโซน
  2. เพลง
  3. ข่าวสารวงการเพลง

3 ศิลปินชั้นครู ร้อยเรียงเพลง พระผู้เสด็จสวรรคาลัย

3 ศิลปินชั้นครู ร้อยเรียงเพลง พระผู้เสด็จสวรรคาลัย

3 ศิลปินชั้นครู นำโดย "มืด - ประสาท ทองอร่าม" "เถิ่ง - เกษม ทองอร่าม" และ "รัญ - จรัญ พูลลาภ" รวมกลุ่มศิลปิน "ร่วมร้อยดวงใจไผทชาติ" ถ่ายทอดบทเพลงเพื่อน้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณ "พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช" ในหลวงรัชกาลที่ 9 ในบทเพลงอันทรงเกียรติ "พระผู้เสด็จสวรรคาลัย"

ครูมืด เล่าถึงจุดเริ่มต้นของเพลงนี้ว่า "เป็นความตั้งใจของพวกเรากลุ่มศิลปินในไทย ก็มีความตั้งใจว่าในชีวิตของเราหนึ่งชีวิตที่เกิดมาเป็นคนไทยควรจะทำอะไรไว้เพื่อจารึกไว้ในแผ่นดินไทยบ้าง เห็นว่าสิ่งที่เราจะต้องทำในเวลานี้ ก็คือน้อมระลึกถึงพระมหาบารมีของพระองค์ท่านที่มีต่อพสกนิกรชาวไทยทั่วไปไม่ใช่เว้นเฉพาะแต่กลุ่มพวกเรา คือทั้งแผ่นดิน ส่วนบทเพลงที่เราคิดขึ้นมานั้นจากการประพันธ์ของอาจารย์เกษมครับ พวกเรานี้คือนาฏศิลป์ดนตรีไทยทั้งนั้น แต่ก็คิดกันด้วยความตั้งใจจริงว่าจะต้องทำในเชิงสู่สากลบ้าง เพราะพระองค์ได้นำความเป็นไทยสู่สากล"

ครูเถิ่ง ผู้รับหน้าที่ประพันธ์เนื้อร้องเผยว่า "บทประพันธ์เพลงนี้ที่เกิดขึ้น คือเกิดจากความรู้สึกของคนไทยทั้งประเทศที่น้อมรำลึกถึงพระองค์ท่าน ซึ่งทรงพระนามว่าพระภูมิพล หมายถึงพลังแห่งแผ่นดิน ผมก็นำเอาความรู้สึกของคนไทยทั้งชาติร่วมกันเรียงร้อยดวงใจไผทชาติ ถ่ายทอดผ่านบทเพลงที่เกิดขึ้นครับแล้วก็เลือกคำประพันธ์ กาพย์ยานี 11 เป็นกาพย์ที่เกิดขึ้นคู่กับแผ่นดินไทยมาตั้งแต่สมัยโบราณมาประพันธ์เป็นคำร้องให้สมพระเกียรติพระองค์ท่านอย่างสูงสุดครับ"

ด้าน ครูรัญ ที่รับช่วงต่อในส่วนของทำนองระบุว่า "หลังจากที่อาจารย์เกษมประพันธ์บทเพลงออกมาแล้วโดยใช้กาพย์ยานี 11 เราก็มาดูกันว่าเราจะวางแนวทำนองเพลงยังไง โดยที่เอาทั้งดนตรีสากลและดนตรีไทยเข้ามาวาง พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชบรมนาถบพิตรท่านทรงอุปถัมป์ค้ำชูของนาฏศิลป์และดนตรีไทยมาตลอดและพระองค์เองก็เป็นอัครศิลปินในเรื่องของดนตรีทั้งสากลและดนตรีไทย เราก็เลยคิดว่าเพลงแผ่นดินเพลงๆ นี้ทำเพื่อเฉลิมพระเกียรติของพระองค์อย่างสูงสุด และเป็นเพลงประวัติศาสตร์ที่คนไทยจะน้อมเกล้าน้อมถวายแด่พระองค์"

ในส่วนของการเรียบเรียงทำนองดนตรีไทยได้ "กบ - ราชศักดิ์ เรืองใจ" มาบันทึกเสียงขลุ่ยอันไพเราะ ส่วนดนตรีสากลนั้นได้ "ยู - ศรัณยู สุวรรณสุนทร" มาเรียบเรียงและหยิบเอาแซ็กโซโฟนเพิ่มความเป็นสากล ฟากผู้ขับร้องก็ได้ "นพพร เพริศแพร้ว" มาถ่ายทอดอารมณ์ โดยมีกำหนดเผยแพร่บทเพลงถวายความอาลัยพ่อของแผ่นดิน ในวันที่ 16 ตุลาคม 2560

ความคิดเห็น