ปักษาวายุ
- ชื่ออังกฤษGaruda
- ปีที่เปิดตัว2547
- เข้าฉายในไทย2 เมษายน 2547
- นำแสดงศรราม เทพพิทักษ์, ซาร่า เล็กจ์, แดเนียล บรูซ เฟรเซอร์
ลีน่า (ซาร่า เล็กจ์) สาวลูกครึ่งไทย-ฝรั่งเศส เป็นลูกสาวของนักโบราณคดีชาวฝรั่งเศสที่เคยค้นพบ โครงกระดูกของสัตว์ในยุคเดียวกับไดโนเสาร์ ที่มีความคล้ายคลึงกับสัตว์ในตำนานของภูมิภาคเอเชีย แต่หลักฐานทั้งหมดก็ต้องหายไป เนื่องจากแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหว ทำให้หลุมขุดค้นจมหายไป พ่อของ ลีน่า ถูกกล่าวหาว่า หลอกลวง และบิดเบือนข้อเท็จจริงทางโบราณคดี
เนื่องจากมีแต่คำพูดที่ปราศจากหลักฐานยืนยัน จนเขาต้องเดินทางมาหาหลักฐานที่ใกล้เคียงชิ้นสุดท้ายที่อาจจะอยู่ในประเทศไทยตามตำนานโบราณ แต่ความพยายามดูจะไร้ผล เมื่อเงินส่วนตัวที่สะสมไว้เริ่มหมดไปโดยที่เขายังไม่ค้นพบร่องรอยอะไรเลย เขาเริ่มท้อแท้และตรอมใจตาย ลีน่า เป็นลูกสาวคนเดียวที่เขามีกับสาวไทยที่เขาพบรักตอนสมัยที่ตามหาเบาะแสในเมืองไทย ลีน่าได้รับการปลูกฝังความชอบในวิชาโบราณคดี ตั้งแต่เด็กทำให้เธอมีความมุ่งมั่น ที่จะทำตามเจตนารมณ์ของพ่อให้เป็นจริง
เมื่อ ลีน่า โตขึ้นเธอเพียบพร้อมด้วยความรู้ที่ร่ำเรียนมาจากสถาบันโบราณคดีชั้นแนวหน้าของต่างประเทศ ลีน่าเดินทางกลับมาเมืองไทยพร้อมกับทุนวิจัยเพื่อทำการขุดค้นหาหลักฐานในเมืองไทยพร้อมกับเพื่อนนักวิจัยชาวฝรั่งเศส ทิม (Mr. Danial Fraser) ลีน่า ทำเรื่องเพื่อขอขุดค้นในพื้นที่ที่มีร่องรอยของสัตว์ดึกดำบรรพ์ที่ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทยตามที่พ่อของเธอได้สันนิษฐานไว้ โดยหารู้ไม่ว่าขณะนั้นที่โครงการขุดเจาะรถไฟฟ้าใต้ดินเฟส 2 ใต้กรุงเทพมหานครซึ่งกำลังก่อสร้าง มีการขุดเจอโครงกระดูกของสัตว์โบราณโดยบังเอิญ ลีน่า ถูกติดต่อให้ไปทำการวิจัยโครงกระดูกนั้นเพราะมีลักษณะคล้ายคลึงกับที่พ่อเธอเคยเจอ
ณ สถานีรถไฟฟ้าใต้ดินนั่นเอง ลีน่า ได้พบกับกองกำลังทหารกลุ่มใหญ่ที่ได้รับคำสั่งให้มาควบคุมดูแลการขุดค้น ลีน่าจึงได้พบกับ แทน (ศรราม เทพพิทักษ์) นายทหารหนุ่มที่ดูแลกองทหาร ทั้งสองขัดแย้งกันทันที โดย แทน เตือน ลีน่า ว่าโครงกระดูกที่ค้นพบนั้นอาจไม่ใช่เป็นแค่สัตว์เดียรัจฉานธรรมดา ลีน่า บอกว่า แทน มีความเชื่อที่เหลวไหล สัตว์ก็ต้องเป็นสัตว์อยู่ดีไม่สามารถกลายเป็นอย่างอื่นไปได้หรอก
แล้วทั้ง ลีน่า และ แทน ก็ได้พบว่าหลุมขุดเจาะนั้น ยังมีถ้ำโบราณอยู่ภายใต้ทางรถไฟฟ้านั้นอีก ซึ่งในถ้ำนั้นเป็นที่อยู่ของสัตว์โบราณที่ยังคงมีเนื้อหนังที่สมบูรณ์ดูคล้ายสัตว์ที่จำศีลอยู่มาเป็นเวลานานนับหมื่นปี และด้วยเหตุบังเอิญทำให้สัตว์โบราณตื่นขึ้นและออกอาละวาดในทันที เพื่อจะต้องการตามหาเผ่าพันธุ์เดียวกันที่หลงเหลืออยู่
ลีน่า และ แทน พร้อมทั้งเพื่อนทหารอีก 6 นาย ได้แก่ ไกร (ชลัฏ ณ สงขลา) วิทย์ (สุทธิพงษ์ สามคุ้มพิมพ์) ทะนง (ธนพงษ์ ขำวิทย์) หาญ (ปิยะ วิมุกตายน) กล้า (สุทธิพร เมธา) พล (พีรนันท์ โกตน) และนักวิชาการ และอีกหลายชีวิตที่ต้องเอาตัวรอดจากความโกรธ และโมโหของสัตว์โบราณ
การไล่ล่าเกิดขึ้นภายใต้พื้นดินกรุงเทพมหานคร อันเป็นสถานที่ ก่อสร้างทางรถไฟฟ้าใต้ดิน เฟส 2 ซึ่งยังไม่เสร็จสมบูรณ์ แต่ความพยายามของ แทน ที่จะป้องกันไม่ให้สัตว์ร้ายนั้นหลุดรอดจากใต้ดินก็ล้มเหลว สัตว์โบราณนั้นสามารถหลุดออกจากสถานีใต้ดินพร้อมคร่าชีวิตผู้คนไปมากมาย ลีน่า จึงเริ่มสำนึกและตระหนักถึงความจริงที่ว่า การเพียรพยายามเปิดเผยความจริงเรื่องสัตว์โบราณตัวนี้ กับการต้องแลกด้วยชีวิตคนมากมายมันไม่คุ้มกันเลย แล้วเธอจะช่วย แทน แก้ไขสถานการณ์ได้อย่างไร
- กำกับโดย มณฑล อารยางกูร
-
นำแสดงโดย
- ศรราม เทพพิทักษ์ ... แทน
- ซาร่า เล็กจ์ ... ลีน่า
- แดเนียล บรูซ เฟรเซอร์ ... ทิม
- ญาณี ตราโมท ... วิชัย
- ไพโรจน์ สังวริบุตร ... หัวหน้าของแทน
- ชลัฏ ณ สงขลา ... ไกร
- สุทธิพงษ์ สามคุ้มพิมพ์ ... วิทย์
- ธนพงษ์ ขำวิทย์ ... ทะนง
- ปิยะ วิมุกตายน ... หาญ
- สุทธิพร เมธา ... กล้า
- พีรนันท์ โกตน ... พล
- ประเภท Action / Sci-Fi
- สร้างโดย Thailand
- จำหน่ายโดย อาร์ เอส.ฟิล์ม แอนด์ ดิสทริบิวชั่น
- สร้างโดย พีโอวี
วันนี้ในอดีต
The Matrix: Reloadedเข้าฉายปี 2003
แสดง Keanu Reeves, Laurence Fishburne, Carrie-Anne Moss
Star Wars: Episode II - Attack of the Clonesเข้าฉายปี 2002
แสดง Ewan McGregor
, Natalie Portman
, Hayden Christensen
Monster's Ballเข้าฉายปี 2002
แสดง Billy Bob Thornton, Halle Berry, Peter Boyle
เกร็ดภาพยนตร์
- Manchester by the Sea - เดิมที แมตต์ เดมอน ถูกวางตัวให้รับหน้าที่กำกับและแสดงภาพยนตร์ แต่ภายหลังเขาทำหน้าที่ควบคุมงานสร้างอย่างเดียว เนื่องจาก แมตต์ ติดถ่ายทำ The Martian (2015) ทำให้ เคนเนธ โลเนอร์แกน เข้ามารับหน้าที่กำกับแทน ทั้งที่ตอนแรกเขาถูกวางตัวไว้ให้เขียนบทจากโครงเรื่องที่ แมตต์ และ จอห์น คราซินสกี ผู้อำนวยการสร้างบริหารเล่าให้ฟังเท่านั้น ส่วนตัวละคร ลี ซึ่งเป็นบทนำ ก็ได้ตัว เคซีย์ เอฟเฟล็ก มาแสดง อ่านต่อ»
- A Cure for Wellness - ถ่ายทำที่ปราสาทโฮเฮนโซลเลิร์น ประเทศเยอรมนี ที่ปิดให้บริการแก่สาธารณชนตั้งแต่วันที่ 13 - 24 กรกฎาคม 2015 อ่านต่อ»
เปิดกรุภาพยนตร์
เกม ล่า ฆ่า รอด
สงครามโลกครั้งที่ 3 เกิดขึ้นและจบลงด้วยความล่มสลายของระบบเศรษฐกิจ ผู้คนอยู่อย่างไร้กฎเกณฑ์ คนรวยคือพระเจ้า คนจนเป็นเพีย...อ่านต่อ»




