1. สยามโซน
 2. ภาพยนตร์
 3. ข่าววงการภาพยนตร์

ยึด 3 ทำเลกลางกรุงฯ ทำงานแข่งกับเวลาถ่ายทำ ปักษาวายุ

ยึด 3 ทำเลกลางกรุงฯ ทำงานแข่งกับเวลาถ่ายทำ ปักษาวายุ

นับเป็นความยากลำบากของการถ่ายทำสำหรับภาพยนตร์เรื่องปักษาวายุ เมื่อผู้กำกับ อ๊อฟ - มณฑล อารยางกูร ต้องการความสมจริงและความตื่นเต้นให้กับคนทั้งเมืองด้วยการยึด 3 ทำเลซึ่งเป็นจุดสำคัญของกรุงเทพฯ ไม่ว่าจะเป็นพระที่นั่งอนันตสมาคม อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และอาร์ซีเอ ด้วยการปิดถนนและใช้นักแสดงสมทบเข้าฉากนับพันคน

ฉากที่ถ่ายทำบริเวณพระที่นั่งอนันตสมาคม เป็นอีก 1 จุดสำคัญที่ต้องประกาศเคอร์ฟิว ฉากนี้ทีมงานไปปักหลักถ่ายทำในช่วงหัวค่ำ มีเหล่าทหารรอเข้าฉากมากมาย โดยได้รับความร่วมมือจากนายทหารกองพันทหารราบมณฑลที่ 11 ถึง 200 คน พร้อมรถถังและอาวุธยุทธโธปกรณ์อีกมากมาย ซึ่งเตรียมความพร้อมมาเต็มที่เหมือนต้องไปออกรบกันจริงๆ

จากนั้น ผู้กำกับฯ ให้ทุกคนซักซ้อมคิวอยู่หลายรอบกันพลาด แต่ก็เป็นไปด้วยความยากลำบาก เพราะคนเยอะ และมีรถสัญจรไปมาพลุกพล่าน กว่าจะได้ถ่ายทำก็ใช้เวลาหลายชั่วโมง บรรยากาศในวันนั้นก็เป็นไปอย่างคึกคัก ภาพที่ออกมาก็ไม่ทำให้ผู้กำกับผิดหวัง ถึงแม้จะใช้หลายเทค แต่ทุกคนก็สนุกสนานเหมือนได้ปฏิบัติหน้าที่รับใช้ชาติกันจริงๆ ซึ่งผู้กำกับเล่าให้ฟังว่า

"เป็นอีกฉากที่ยากต่อการทำงานมาก ด้วยความที่หนังเรื่องนี้เกิดที่กรุงเทพฯ ก็เลยอยากให้ภาพที่ออกมามีความเป็นกรุงเทพฯ ซึ่งแต่ละจุดบอกตามตรงว่ายากต่อการทำงาน เพราะนอกจากจะใช้ตัวประกอบเป็นพันคน เรื่องของการจราจรก็ต้องปิดถนนถ่ายทำ ก็เหมือนฉากมาบุญครองที่ต้องปิดถนนเหมือนกัน ทำให้ต้องแข่งกับเวลาทำงาน สำหรับการถ่ายทำฉากนี้ต้องใช้ผู้ช่วยผู้กำกับถึง 5 คน และทีมงานเพิ่มเป็น 2 เท่า เพราะเป็นฉากที่จะมาเทคบ่อยๆ ไม่ได้"

ความคิดเห็น

ภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้อง

วันนี้ในอดีต

 • Hansel and Gretel Witch Hunters
  เข้าฉายปี 2013
  แสดง Jeremy Renner, Gemma Arterton, Famke Janssen
 • Enchanted
  เข้าฉายปี 2008
  แสดง Amy Adams, Patrick Dempsey, James Marsden
 • Hero
  เข้าฉายปี 2003
  แสดง Daoming Chen, Maggie Cheung, Tony Leung Chiu Wai

เกร็ดภาพยนตร์

 • 360 - ดัดแปลงมาจากต้นฉบับบทละครเวทีที่แต่งขึ้นในปี 1897 เรื่อง Reigen ของ อาร์เธอร์ ชนิตซ์เลอร์ อ่านต่อ»
 • Safe - ทีมงานได้ดัดแปลงโบสถ์คาธอลิกแห่งหนึ่งในฟิลาเดลเฟีย รัฐเพนซิลเวเนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อนำมาใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำฉากบ้านพักสำหรับผู้ร่อนเร่ ที่เป็นเสมือนที่อยู่ของ ลุก รับบทโดย เจสัน สเตแธม อ่านต่อ»
เกร็ดจากภาพยนตร์สามารถดูได้ในหน้าข้อมูลภาพยนตร์แต่ละเรื่อง

เปิดกรุภาพยนตร์

เรื่องราวของ วิยะดา โบฟอยด์ (พลอย เฌอมาลย์) นักแสดงสาวที่แต่งงานกับสามีชาวต่างชาติซึ่งคลั่งไคล้ผู้นำทางจิตวิญญาณของลัทธ...อ่านต่อ»