1. สยามโซน
 2. ภาพยนตร์
 3. ข่าววงการภาพยนตร์

ยึด 3 ทำเลกลางกรุงฯ ทำงานแข่งกับเวลาถ่ายทำ ปักษาวายุ

ยึด 3 ทำเลกลางกรุงฯ ทำงานแข่งกับเวลาถ่ายทำ ปักษาวายุ

นับเป็นความยากลำบากของการถ่ายทำสำหรับภาพยนตร์เรื่องปักษาวายุ เมื่อผู้กำกับ อ๊อฟ - มณฑล อารยางกูร ต้องการความสมจริงและความตื่นเต้นให้กับคนทั้งเมืองด้วยการยึด 3 ทำเลซึ่งเป็นจุดสำคัญของกรุงเทพฯ ไม่ว่าจะเป็นพระที่นั่งอนันตสมาคม อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และอาร์ซีเอ ด้วยการปิดถนนและใช้นักแสดงสมทบเข้าฉากนับพันคน

ฉากที่ถ่ายทำบริเวณพระที่นั่งอนันตสมาคม เป็นอีก 1 จุดสำคัญที่ต้องประกาศเคอร์ฟิว ฉากนี้ทีมงานไปปักหลักถ่ายทำในช่วงหัวค่ำ มีเหล่าทหารรอเข้าฉากมากมาย โดยได้รับความร่วมมือจากนายทหารกองพันทหารราบมณฑลที่ 11 ถึง 200 คน พร้อมรถถังและอาวุธยุทธโธปกรณ์อีกมากมาย ซึ่งเตรียมความพร้อมมาเต็มที่เหมือนต้องไปออกรบกันจริงๆ

จากนั้น ผู้กำกับฯ ให้ทุกคนซักซ้อมคิวอยู่หลายรอบกันพลาด แต่ก็เป็นไปด้วยความยากลำบาก เพราะคนเยอะ และมีรถสัญจรไปมาพลุกพล่าน กว่าจะได้ถ่ายทำก็ใช้เวลาหลายชั่วโมง บรรยากาศในวันนั้นก็เป็นไปอย่างคึกคัก ภาพที่ออกมาก็ไม่ทำให้ผู้กำกับผิดหวัง ถึงแม้จะใช้หลายเทค แต่ทุกคนก็สนุกสนานเหมือนได้ปฏิบัติหน้าที่รับใช้ชาติกันจริงๆ ซึ่งผู้กำกับเล่าให้ฟังว่า

"เป็นอีกฉากที่ยากต่อการทำงานมาก ด้วยความที่หนังเรื่องนี้เกิดที่กรุงเทพฯ ก็เลยอยากให้ภาพที่ออกมามีความเป็นกรุงเทพฯ ซึ่งแต่ละจุดบอกตามตรงว่ายากต่อการทำงาน เพราะนอกจากจะใช้ตัวประกอบเป็นพันคน เรื่องของการจราจรก็ต้องปิดถนนถ่ายทำ ก็เหมือนฉากมาบุญครองที่ต้องปิดถนนเหมือนกัน ทำให้ต้องแข่งกับเวลาทำงาน สำหรับการถ่ายทำฉากนี้ต้องใช้ผู้ช่วยผู้กำกับถึง 5 คน และทีมงานเพิ่มเป็น 2 เท่า เพราะเป็นฉากที่จะมาเทคบ่อยๆ ไม่ได้"

ความคิดเห็น

ภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้อง

วันนี้ในอดีต

 • Hancock
  เข้าฉายปี 2008
  แสดง Will Smith, Jason Bateman, Charlize Theron
 • Public Enemy Number One (Part 1)
  เข้าฉายปี 2009
  แสดง Vincent Cassel, Cecile De France, Gerard Depardieu
 • Terminator Genisys
  เข้าฉายปี 2015
  แสดง Emilia Clarke, Arnold Schwarzenegger, Jai Courtney

เกร็ดภาพยนตร์

 • The Runaways - หลังจากหาตัวผู้กำกับมานานกว่า 18 เดือน ผู้สร้างตัดสินใจเลือกผู้กำกับหญิง ฟลอเรีย ซิจิสมอนดิ มารับหน้าที่นี้ ฟลอเรีย โด่งดังจากการกำกับมิวสิกวิดีโอให้ศิลปินดังอย่าง เดวิด โบวี, เดอะ ไวต์ สไตรป์ส, มาริลีน แมนสัน, คริสติน่า อากีเลร่า, เดอะ เคียว, ลีโอนาร์ด โคเฮน, บียอร์ก และ ซิเกอร์ รอส และภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นผลงานภาพยนตร์เรื่องแรกของเธอ อ่านต่อ»
 • Despicable Me - เป็นผลงานภาพยนตร์เรื่องแรกของบริษัท อิลลูมิเนชัน เอนเตอร์เทนเมนต์ ที่ก่อตั้งโดยผู้อำนวยการสร้าง คริสโตเฟอร์ เมเลแดนดรี และได้รับทุนสร้างจากบริษัท ยูนิเวอร์แซล พิคเจอร์ส อีกทั้งยังเป็นผลงานชิ้นแรกของทีมงานของ คริสโตเฟอร์ ที่ใช้เทคโนโลยี 3 มิติ อ่านต่อ»
เกร็ดจากภาพยนตร์สามารถดูได้ในหน้าข้อมูลภาพยนตร์แต่ละเรื่อง

เปิดกรุภาพยนตร์

เรื่องราวของ 3 เกลอเพื่อนซี้เก๋ากึ๊กที่ร่วมฉลองเทศกาลคริสต์มาสด้วยกันมานานหลายปี แต่ปีนี้ตัดสินใจจะฉลองพร้อมหน้ากันเป็น...อ่านต่อ»