1. สยามโซน
  2. ภาพยนตร์
  3. ข่าววงการภาพยนตร์

กลุ่มพิทักษ์สิทธิ์ชาวมุสลิมอเมริกันประท้วง X2 หมิ่นศาสนา

กลุ่มพิทักษ์สิทธิ์ชาวมุสลิมอเมริกันประท้วง X2 หมิ่นศาสนา

กลุ่มพิทักษ์สิทธิ์ชาวมุสลิมในอเมริกาได้ออกมาเรียกร้องผู้กำกับ X2: X-Men United กล่าวคำขอโทษ กรณีที่เสนอภาพผู้ร้ายในภาพยนตร์เป็นชาวมุสลิม

องค์กรของชาวมุสลิมชื่อ โปรเจ็คต์ อิสลามิก โฮป ที่มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ลอสแองเจลิส ออกมาโจมตี ไบรอัน ซิงเกอร์ ผู้กำกับ X2 ซึ่งเป็นชาวอเมริกันเชื้อสายยิว ข้อหาจงใจถ่ายภาพระยะใกล้ของตัวผู้ร้าย (นำแสดงโดย ไบรอัน ค็อกซ์ ดาราชาวอังกฤษ) สวมแหวนสลักอักษรภาษาอาราบิกคำว่า อัลลาห์ ซึ่งหมายถึงพระผู้เป็นเจ้าของชาวมุสลิม

"มันเป็นการตบหน้าชาวมุสลิมทั่วโลกฉาดใหญ่เลยนะ ในการเสนอภาพนั้นออกไป ทั้งที่เรื่อง X-Men ทั้งในภาคการ์ตูนและหนัง แสดงถึงความพยายามในการต่อต้านอคติของสังคม" นาจี อาลี ผู้นำกลุ่มมุสลิมกล่าว

"ภาพนั้นถูกเสนออย่างจงใจ" อาลี ย้ำ "มันเป็นอีกตัวอย่างหนึ่งของอคติที่ฮอลลีวูดมักสร้างชาวอาหรับหรือมุสลิมเป็นปิศาจร้าย แต่หลังเหตุการณ์ 11 กันยา เรานึกว่าชาวอเมริกันเชื้อสายยิวและมุสลิมจะร่วมมือกันเพื่อสันติภาพเสียอีก" อาลีย้ำอีกว่าฉากภาพระยะใกล้แหวนสลักชื่ออัลลาห์บนนิ้วของผู้ร้ายในตอนเปิดเรื่องนั้น ถือได้ว่าเป็นการชวนเชื่อให้เกิดกระแสต่อต้านอิสลาม และกล่าวหาว่า ไบรอัน ซิงเกอร์ ผู้กำกับ "สอดแทรกเนื้อหาลงไปเพื่อบ่มความเกลียดชัง"

โดยทางองค์กรได้เรียกร้องให้ผู้กำกับออกมากล่าวขอโทษ และขอให้ ทเวนตี้ เซ็นจูรี่ ฟ็อกซ์ ผู้สร้างตัดฉากดังกล่าวออกจากเวอร์ชั่นที่เป็นดีวีดี

"ในขณะเดียวกัน เราไม่ได้ขอให้ผู้ชมงดดูหนังเรื่องนี้ เพราะผู้ชมจะมีโอกาสได้เห็นอคติและความลำเอียงของ(ไบรอัน) ซิงเกอร์" ผู้นำกลุ่มพิทักษ์สิทธิชาวมุสลิมสรุป

ไบรอัน ซิงเกอร์ ผู้กำกับเชื้อสายยิว และยอมรับตัวเองว่าเป็นเกย์ เคยให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวบีบีซีเพียงสั้นๆ เกี่ยวกับตัวละครผู้ร้าย สไตรค์เกอร์ ที่เป็นมุสลิมใน X2 ว่า

"มันเป็นเรื่องของยุคสมัย ผมว่าตอนนี้ใครๆ ก็กลัวคนแบบ สไตรค์เกอร์ ทั้งนั้น จากสถานการณ์โลกที่กำลังเป็นอยู่ แต่คุณจะโทษหนังเพราะเรื่องพ้องกับสถานการณ์ไม่ได้หรอก เราทำหนังกันก่อนเกิดเหตุการณ์ 11 กันยาและสงครามอิรักนะ"

ประเด็น ศาสนา กำลังเป็นเรื่องอ่อนไหวในสังคมหลากเชื้อชาติหลากศาสนาของอเมริกัน โดยเฉพาะหลังเกิดเหตุผู้ก่อการร้ายจี้เครื่องบินพุ่งชนตึก เวิร์ลเทรด เซ็นเตอร์ กลางเมืองนิวยอร์กถล่มราบเป็นหน้ากอง ในวันที่ 11 กันยายน 2001 ตามด้วยสงครามโค่นล้มประธานาธิบดี ซัดดัม ฮุสเซน ในอิรัก ที่มีทั้งผู้เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย จนกลายเป็นการต่อสู้และอคติระหว่างคนต่างศาสนา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็น

ภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้อง

วันนี้ในอดีต

เกร็ดภาพยนตร์

  • The Sorcerer's Apprentice - ต้นแบบดั้งเดิมของภาพยนตร์เรื่องนี้คืองานรวมบทกวี 14 บทในปี 1797 ชื่อ Der Zauberlehrling ของ โยฮันน์ วูล์ฟกัง ฟอน เกอเธ ราว 100 ปีต่อมา นักแต่งเพลง พอล ดูกาส์ ดัดแปลงบทกวีนี้เป็นซิมโฟนียาว 10 นาทีชื่อ L'Apprenti Sorcier ขณะที่ 40 ปีต่อมา วอลท์ ดิสนีย์ ร่วมกับวาทยากร ลีโอโปลด์ สโตโคว์สกี นำเพลงนี้มาดัดแปลงเป็นแอนิเมชัน Fantasia (1940) ที่มีตัวการ์ตูน มิกกี เมาส์ ในบทศิษย์พ่อมด จากนั้น 69 ปีถัดมา วอลท์ ดิสนีย์ พิคเจอร์ส และ เจอร์รี บรักไฮเมอร์ ฟิล์มส์ นำโครงเรื่องเดิมมาสร้างเป็นภาพยนตร์คนแสดงในบรรยากาศยุคปัจจุบันเรื่องนี้ อ่านต่อ»
  • ตุ๊กกี้ เจ้าหญิงขายกบ - เหตุการณ์ในภาพยนตร์เกิดขึ้นในประเทศสมมติที่ชื่อ ปาดังราวี อ่านต่อ»
เกร็ดจากภาพยนตร์สามารถดูได้ในหน้าข้อมูลภาพยนตร์แต่ละเรื่อง

เปิดกรุภาพยนตร์

เนญ่า (ไอยวริญท์ โอสถานนท์) หญิงสาวผู้ปิดกั้นความรักจากผู้ชายทุกคน เพราะมีความเชื่อว่าผู้ชายทุกคนเจ้าชู้ และเห็นผู้หญิง...อ่านต่อ»