1. สยามโซน
 2. ภาพยนตร์
 3. ข่าววงการภาพยนตร์

กลุ่มพิทักษ์สิทธิ์ชาวมุสลิมอเมริกันประท้วง X2 หมิ่นศาสนา

กลุ่มพิทักษ์สิทธิ์ชาวมุสลิมอเมริกันประท้วง X2 หมิ่นศาสนา

กลุ่มพิทักษ์สิทธิ์ชาวมุสลิมในอเมริกาได้ออกมาเรียกร้องผู้กำกับ X2: X-Men United กล่าวคำขอโทษ กรณีที่เสนอภาพผู้ร้ายในภาพยนตร์เป็นชาวมุสลิม

องค์กรของชาวมุสลิมชื่อ โปรเจ็คต์ อิสลามิก โฮป ที่มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ลอสแองเจลิส ออกมาโจมตี ไบรอัน ซิงเกอร์ ผู้กำกับ X2 ซึ่งเป็นชาวอเมริกันเชื้อสายยิว ข้อหาจงใจถ่ายภาพระยะใกล้ของตัวผู้ร้าย (นำแสดงโดย ไบรอัน ค็อกซ์ ดาราชาวอังกฤษ) สวมแหวนสลักอักษรภาษาอาราบิกคำว่า อัลลาห์ ซึ่งหมายถึงพระผู้เป็นเจ้าของชาวมุสลิม

"มันเป็นการตบหน้าชาวมุสลิมทั่วโลกฉาดใหญ่เลยนะ ในการเสนอภาพนั้นออกไป ทั้งที่เรื่อง X-Men ทั้งในภาคการ์ตูนและหนัง แสดงถึงความพยายามในการต่อต้านอคติของสังคม" นาจี อาลี ผู้นำกลุ่มมุสลิมกล่าว

"ภาพนั้นถูกเสนออย่างจงใจ" อาลี ย้ำ "มันเป็นอีกตัวอย่างหนึ่งของอคติที่ฮอลลีวูดมักสร้างชาวอาหรับหรือมุสลิมเป็นปิศาจร้าย แต่หลังเหตุการณ์ 11 กันยา เรานึกว่าชาวอเมริกันเชื้อสายยิวและมุสลิมจะร่วมมือกันเพื่อสันติภาพเสียอีก" อาลีย้ำอีกว่าฉากภาพระยะใกล้แหวนสลักชื่ออัลลาห์บนนิ้วของผู้ร้ายในตอนเปิดเรื่องนั้น ถือได้ว่าเป็นการชวนเชื่อให้เกิดกระแสต่อต้านอิสลาม และกล่าวหาว่า ไบรอัน ซิงเกอร์ ผู้กำกับ "สอดแทรกเนื้อหาลงไปเพื่อบ่มความเกลียดชัง"

โดยทางองค์กรได้เรียกร้องให้ผู้กำกับออกมากล่าวขอโทษ และขอให้ ทเวนตี้ เซ็นจูรี่ ฟ็อกซ์ ผู้สร้างตัดฉากดังกล่าวออกจากเวอร์ชั่นที่เป็นดีวีดี

"ในขณะเดียวกัน เราไม่ได้ขอให้ผู้ชมงดดูหนังเรื่องนี้ เพราะผู้ชมจะมีโอกาสได้เห็นอคติและความลำเอียงของ(ไบรอัน) ซิงเกอร์" ผู้นำกลุ่มพิทักษ์สิทธิชาวมุสลิมสรุป

ไบรอัน ซิงเกอร์ ผู้กำกับเชื้อสายยิว และยอมรับตัวเองว่าเป็นเกย์ เคยให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวบีบีซีเพียงสั้นๆ เกี่ยวกับตัวละครผู้ร้าย สไตรค์เกอร์ ที่เป็นมุสลิมใน X2 ว่า

"มันเป็นเรื่องของยุคสมัย ผมว่าตอนนี้ใครๆ ก็กลัวคนแบบ สไตรค์เกอร์ ทั้งนั้น จากสถานการณ์โลกที่กำลังเป็นอยู่ แต่คุณจะโทษหนังเพราะเรื่องพ้องกับสถานการณ์ไม่ได้หรอก เราทำหนังกันก่อนเกิดเหตุการณ์ 11 กันยาและสงครามอิรักนะ"

ประเด็น ศาสนา กำลังเป็นเรื่องอ่อนไหวในสังคมหลากเชื้อชาติหลากศาสนาของอเมริกัน โดยเฉพาะหลังเกิดเหตุผู้ก่อการร้ายจี้เครื่องบินพุ่งชนตึก เวิร์ลเทรด เซ็นเตอร์ กลางเมืองนิวยอร์กถล่มราบเป็นหน้ากอง ในวันที่ 11 กันยายน 2001 ตามด้วยสงครามโค่นล้มประธานาธิบดี ซัดดัม ฮุสเซน ในอิรัก ที่มีทั้งผู้เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย จนกลายเป็นการต่อสู้และอคติระหว่างคนต่างศาสนา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็น

ภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้อง

วันนี้ในอดีต

 • ขุนศึก
  เข้าฉายปี 2003
  แสดง วรวิทย์ แก้วเพชร, สาวิณี ภู่การุณ, ปราปต์ปฎล สุวรรณบาง
 • Kamen Rider Faiz : The Movie
  เข้าฉายปี 2003
  แสดง ฮันตะ เคนโตะ, ฮางะ ยูเรีย, มิโซโรกิ เคน
 • Spy Kids 3-D: Game Over
  เข้าฉายปี 2003
  แสดง Alexa Vega, Daryl Sabara, Antonio Banderas

เกร็ดภาพยนตร์

 • Taking Woodstock - ฉายรอบปฐมทัศน์ในเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานน์ส ปี 2009 ประเทศฝรั่งเศส อ่านต่อ»
 • Scandal Makers - ได้รับรางวัล แมกซ์มูฟวี เบสต์ มูฟวี อวอร์ดส์ ครั้งที่ 6 ทั้งหมด 2 รางวัล ได้แก่ นักแสดงชายยอดเยี่ยมโดย ชาเตฮุน ผู้รับบท นัมฮยอนซู และนักแสดงหน้าใหม่ยอดเยี่ยมโดย ปาร์กโบยัง ผู้รับบท ฮวังจองนัม นอกจากนี้ยังได้รับรางวัล แพกซัง อาร์ต อวอร์ดส์ ครั้งที่ 45 อีก 3 รางวัล ได้แก่ ผู้เขียนบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยมโดย คังฮยองชอล นักแสดงหญิงยอดนิยมและนักแสดงหญิงหน้าใหม่ยอดนิยม ทั้ง 2 รางวัลโดย ปาร์กโบยัง อ่านต่อ»
เกร็ดจากภาพยนตร์สามารถดูได้ในหน้าข้อมูลภาพยนตร์แต่ละเรื่อง

เปิดกรุภาพยนตร์

สารคดีที่แสดงให้เห็นภาพสะท้อนของสังคมและวัฒนธรรมผ่านกีฬาในรัสเซียยุคสงครามเย็น เรื่องจริงของชายคนหนึ่งที่ยืนขึ้นท้าทายร...อ่านต่อ»