1. สยามโซน
  2. ภาพยนตร์
  3. ข่าววงการภาพยนตร์

เบื้องหลังฉากเศร้าสะเทือนใจของ อุ้ม สิริยากร ใน คืนไร้เงา

เบื้องหลังฉากเศร้าสะเทือนใจของ อุ้ม สิริยากร ใน คืนไร้เงา

อุ้ม - สิริยากร พุกกะเวส ดารานำแสดงภาพยนตร์เรื่อง คืนไร้เงา เผยเบื้องหลังฉากเศร้าสะเทือนใจ ถึงขนาดทำให้ร้องไห้แบบต่อมน้ำตาแตกว่า

"เพราะคุณพิมพกา ผู้กำกับฯ มีวิธีกำกับนักแสดงที่ค่อนข้างแปลกและไม่เหมือนใคร มักจะให้นักแสดงได้ลองเล่นหลายๆ แบบในหนึ่งฉาก เพื่อให้สามารถถ่ายทอดบุคลิกและอารมณ์ของตัวละครออกมาได้ชัดที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับฉากเศร้าสะเทือนใจ อย่างในฉากนี้ที่อุ้มร้องไห้มากๆ แต่คนดูจะไม่เห็นหน้าอุ้มเลย เห็นแต่ข้างหลัง เพราะกล้องจะดอลลี่อยู่ข้างหลัง จริงๆ แล้วมันก็เหมือนกับเป็นการทดลองอย่างหนึ่ง และการให้ลองเล่นหลายๆ แบบ อุ้มก็ว่าดี เพราะว่าในฐานะนักแสดง การเล่นมีหลายทิศทางมาก แล้วแต่จะเลือก"

สำหรับการถ่ายทำในฉากนี้เป็นฉากต่อเนื่องจากช่วงเช้าที่สีลม หลังจากที่ สิปาง (นิโคล เทริโอ) พา บุษบา (สิริยากร พุกกะเวส) ออกไปเดินเที่ยวซื้อของกันที่ห้างสรรพสินค้า ก่อนกลับบ้านทั้งสองก็แวะมานั่งพักคุยกันในสวนริมแม่น้ำ ซึ่งในฉากนี้จะเป็นตอนที่บุษบามีอารมณ์เศร้าสะเทือนใจสุดๆ ดังนั้นอุ้มจะต้องเล่นบทนี้โดยร้องไห้แบบต่อมน้ำตาแตก ซึ่งก่อนเข้าฉาก อุ้มจะนั่งซึมไม่พูดไม่จา เรียกว่าอุ้มเองก็ทำอารมณ์อย่างสุดๆ

ระหว่างนั้นฝนที่ส่อเค้าว่าจะตกมาตั้งแต่ตอนเที่ยงก็เริ่มเทกระหน่ำลงมาอย่างหนัก ทุกคนวิ่งหลบฝนกันจ้าละหวั่น ผู้กำกับฯ พิมพกาตะโกนบอก "ระวังอย่าให้นักแสดงเปียกนะ แต่คนอื่นเปียกไม่เป็นไร" เธอแถมท้ายพร้อมกับหัวเราะ ไม่นานนักฝนที่เทกระหน่ำก็หยุดจนเกือบจะฉับพลัน เผยให้เห็นท้องฟ้าเบื้องบนที่ปกคลุมด้วยแสงสีน้ำเงินคราม น้ำในแม่น้ำเริ่มไหลแรงพัดพาเอากองผักตบชวามาด้วย เดือดร้อนถึงทีมงานต้องช่วยกันสะกัดกอผักตบก่อนที่จะลอยเคลื่อนผ่านจุดที่นักแสดงจะต้องเข้าฉาก

หลังจากนั้นการถ่ายทำก็เริ่มขึ้น มีการตั้งกล้องโดยใช้ดอลลี่และถ่ายทำแบบยาวไม่มีการคัท ซึ่งกล้องจะเคลื่อนไหวอย่างช้าๆ และฉากจะมีความยาวกว่าปกติ การถ่ายทำเริ่มขึ้นโดยกล้องจับภาพระยะไกลของนักแสดงนำสองคนเดินเคียงคู่กันมาตามทางเดินริมแม่น้ำ และบุษบานั่งลงเคียงคู่กับสิปางอยู่ริมแม่น้ำ กล้องค่อยๆ เคลื่อนไปอย่างช้าๆ อยู่เบื้องหลังนักแสดง เห็นฉากหน้าเป็นดอกไม้สีแดงสด

หลังจากบทสนทนาเริ่มขึ้นเบาๆ เพียงไม่กี่ประโยค บุษบาสะกดกลั้นอารมณ์ไม่อยู่ร้องไห้สะอึกสะอื้นออกมาอย่างหนัก กล้องค่อยๆ ซูมเข้าไปอย่างช้าๆ ให้ความรู้สึกเหมือนกับเรากำลังแอบดู เห็นเพียงด้านหลังของอุ้มที่กำลังสะอึกสะอื้นจนตัวโยน ในขณะที่นิโคลคอยปลอบโยนอยู่ข้างๆ จากนั้นพิมพกาตะโกนสั่งคัท แต่อุ้มก็ยังร้องไห้ไม่หยุดเป็นเวลานานหลายนาที ถ่ายทำเสร็จทุกคนมานั่งดูเทปเพลย์แบคหน้ามอนิเตอร์ ระหว่างนั้นมีคนแอบเห็นผู้กำกับฯ พิมพกา ดูไปก็ทำตาแดงๆ ไปด้วยเพราะอินกับบทของบุษบา

คืนไร้เงา ภาพยนตร์ซ่อนเงื่อนทางเลือกใหม่ การกำกับฯ ของ พิมพกา โตวิระ นำแสดงโดย นิโคล เทริโอ และ สิริยากร พุกกะเวส ภายใต้สังกัด จีเอ็มเอ็ม พิคเจอร์ส พร้อมเข้าฉายแล้วทุกโรงภาพยนตร์ วันที่ 1 สิงหาคมนี้

ความคิดเห็น

ภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้อง

วันนี้ในอดีต

เกร็ดภาพยนตร์

  • Grave Encounters - ถ่ายทำในริเวอร์วิว ซึ่งเป็นโรงพยาบาลจิตเวชที่ปิดตัวลงไปแล้ว ตั้งอยู่ในบริทิช โคลัมเบีย ประเทศแคนาดา โดยสถานที่นี้มักถูกใช้ถ่ายทำรายการโทรทัศน์หรือภาพยนตร์ เพราะเรื่องเล่าขานเกี่ยวกับวิญญาณและสิ่งเหนือธรรมชาติจากทีมงานหลายรายการที่เคยมาถ่ายทำมานานหลายปี ทีมภาพยนตร์เรื่องนี้จึงลงความเห็นกันว่า สถานที่นี้เหมาะปักหลักถ่ายทำเป็นที่สุด อ่านต่อ»
  • 1911 - เป็นภาพยนตร์ลำดับที่ 100 ในประวัติการแสดงของ เฉินหลง อ่านต่อ»
เกร็ดจากภาพยนตร์สามารถดูได้ในหน้าข้อมูลภาพยนตร์แต่ละเรื่อง

เปิดกรุภาพยนตร์

ในช่วงปลายยุค 1950 ยิปมัน (ดอนนี เยน หรือ เจินจื่อตัน) ได้ใช้ชีวิตอย่างสงบสุขกับภรรยาและลูกชาย แต่ไม่นานพวกกลุ่มอันธพาล...อ่านต่อ»