1. สยามโซน
 2. ภาพยนตร์
 3. ข่าววงการภาพยนตร์

เบื้องหลังฉากเศร้าสะเทือนใจของ อุ้ม สิริยากร ใน คืนไร้เงา

เบื้องหลังฉากเศร้าสะเทือนใจของ อุ้ม สิริยากร ใน คืนไร้เงา

อุ้ม - สิริยากร พุกกะเวส ดารานำแสดงภาพยนตร์เรื่อง คืนไร้เงา เผยเบื้องหลังฉากเศร้าสะเทือนใจ ถึงขนาดทำให้ร้องไห้แบบต่อมน้ำตาแตกว่า

"เพราะคุณพิมพกา ผู้กำกับฯ มีวิธีกำกับนักแสดงที่ค่อนข้างแปลกและไม่เหมือนใคร มักจะให้นักแสดงได้ลองเล่นหลายๆ แบบในหนึ่งฉาก เพื่อให้สามารถถ่ายทอดบุคลิกและอารมณ์ของตัวละครออกมาได้ชัดที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับฉากเศร้าสะเทือนใจ อย่างในฉากนี้ที่อุ้มร้องไห้มากๆ แต่คนดูจะไม่เห็นหน้าอุ้มเลย เห็นแต่ข้างหลัง เพราะกล้องจะดอลลี่อยู่ข้างหลัง จริงๆ แล้วมันก็เหมือนกับเป็นการทดลองอย่างหนึ่ง และการให้ลองเล่นหลายๆ แบบ อุ้มก็ว่าดี เพราะว่าในฐานะนักแสดง การเล่นมีหลายทิศทางมาก แล้วแต่จะเลือก"

สำหรับการถ่ายทำในฉากนี้เป็นฉากต่อเนื่องจากช่วงเช้าที่สีลม หลังจากที่ สิปาง (นิโคล เทริโอ) พา บุษบา (สิริยากร พุกกะเวส) ออกไปเดินเที่ยวซื้อของกันที่ห้างสรรพสินค้า ก่อนกลับบ้านทั้งสองก็แวะมานั่งพักคุยกันในสวนริมแม่น้ำ ซึ่งในฉากนี้จะเป็นตอนที่บุษบามีอารมณ์เศร้าสะเทือนใจสุดๆ ดังนั้นอุ้มจะต้องเล่นบทนี้โดยร้องไห้แบบต่อมน้ำตาแตก ซึ่งก่อนเข้าฉาก อุ้มจะนั่งซึมไม่พูดไม่จา เรียกว่าอุ้มเองก็ทำอารมณ์อย่างสุดๆ

ระหว่างนั้นฝนที่ส่อเค้าว่าจะตกมาตั้งแต่ตอนเที่ยงก็เริ่มเทกระหน่ำลงมาอย่างหนัก ทุกคนวิ่งหลบฝนกันจ้าละหวั่น ผู้กำกับฯ พิมพกาตะโกนบอก "ระวังอย่าให้นักแสดงเปียกนะ แต่คนอื่นเปียกไม่เป็นไร" เธอแถมท้ายพร้อมกับหัวเราะ ไม่นานนักฝนที่เทกระหน่ำก็หยุดจนเกือบจะฉับพลัน เผยให้เห็นท้องฟ้าเบื้องบนที่ปกคลุมด้วยแสงสีน้ำเงินคราม น้ำในแม่น้ำเริ่มไหลแรงพัดพาเอากองผักตบชวามาด้วย เดือดร้อนถึงทีมงานต้องช่วยกันสะกัดกอผักตบก่อนที่จะลอยเคลื่อนผ่านจุดที่นักแสดงจะต้องเข้าฉาก

หลังจากนั้นการถ่ายทำก็เริ่มขึ้น มีการตั้งกล้องโดยใช้ดอลลี่และถ่ายทำแบบยาวไม่มีการคัท ซึ่งกล้องจะเคลื่อนไหวอย่างช้าๆ และฉากจะมีความยาวกว่าปกติ การถ่ายทำเริ่มขึ้นโดยกล้องจับภาพระยะไกลของนักแสดงนำสองคนเดินเคียงคู่กันมาตามทางเดินริมแม่น้ำ และบุษบานั่งลงเคียงคู่กับสิปางอยู่ริมแม่น้ำ กล้องค่อยๆ เคลื่อนไปอย่างช้าๆ อยู่เบื้องหลังนักแสดง เห็นฉากหน้าเป็นดอกไม้สีแดงสด

หลังจากบทสนทนาเริ่มขึ้นเบาๆ เพียงไม่กี่ประโยค บุษบาสะกดกลั้นอารมณ์ไม่อยู่ร้องไห้สะอึกสะอื้นออกมาอย่างหนัก กล้องค่อยๆ ซูมเข้าไปอย่างช้าๆ ให้ความรู้สึกเหมือนกับเรากำลังแอบดู เห็นเพียงด้านหลังของอุ้มที่กำลังสะอึกสะอื้นจนตัวโยน ในขณะที่นิโคลคอยปลอบโยนอยู่ข้างๆ จากนั้นพิมพกาตะโกนสั่งคัท แต่อุ้มก็ยังร้องไห้ไม่หยุดเป็นเวลานานหลายนาที ถ่ายทำเสร็จทุกคนมานั่งดูเทปเพลย์แบคหน้ามอนิเตอร์ ระหว่างนั้นมีคนแอบเห็นผู้กำกับฯ พิมพกา ดูไปก็ทำตาแดงๆ ไปด้วยเพราะอินกับบทของบุษบา

คืนไร้เงา ภาพยนตร์ซ่อนเงื่อนทางเลือกใหม่ การกำกับฯ ของ พิมพกา โตวิระ นำแสดงโดย นิโคล เทริโอ และ สิริยากร พุกกะเวส ภายใต้สังกัด จีเอ็มเอ็ม พิคเจอร์ส พร้อมเข้าฉายแล้วทุกโรงภาพยนตร์ วันที่ 1 สิงหาคมนี้

ความคิดเห็น

ภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้อง

กระทู้ข่าวบันเทิง

วันนี้ในอดีต

 • Immortals
  เข้าฉายปี 2011
  แสดง Henry Cavill, Mickey Rourke, Luke Evans
 • Happy Feet Two
  เข้าฉายปี 2011
  แสดง Elijah Wood, Pink, Ava Acres
 • The Descent
  เข้าฉายปี 2005
  แสดง MyAnna Buring, Craig Conway, Natalie Jackson Mendoza

เกร็ดภาพยนตร์

 • รักเว้ยเฮ้ย! - เป็นงานแสดงภาพยนตร์เรื่องแรกของ อิ๊ง - ชญานุช บุญธนาพิบูลย์ วีเจสาวแห่งแชนแนล วี ไทยแลนด์ อ่านต่อ»
 • 5 Days of War - นำเหตุการณ์ความขัดแย้งที่เกิดขึ้นจริงระหว่างรัสเซียและจอร์เจียในปี 2008 ที่เรียกกันว่า สงครามออสเซเทีย มาดัดแปลงให้เป็นบทภาพยนตร์ โดย เดวิต แบทเทิล เป็นผู้เขียนบทร่างแรก ก่อนถูกส่งต่อไปยัง มิกโก อลันน์ เพิ่มเรื่องราวให้น่าสนใจแต่ยังคงซื่อสัตย์กับเหตุการณ์จริง อ่านต่อ»
เกร็ดจากภาพยนตร์สามารถดูได้ในหน้าข้อมูลภาพยนตร์แต่ละเรื่อง

เปิดกรุภาพยนตร์

คุณแม่สุดแกร่งแต่แฝงไปด้วยความอ่อนโยน ฟุตาบะ (ริเอะ มิยาซาว่า) ได้เรียนรู้ว่าเธอมีเวลาเหลืออยู่เพียง 2 เดือนเท่านั้นก่อ...อ่านต่อ»