1. สยามโซน
  2. ภาพยนตร์
  3. ข่าววงการภาพยนตร์

เปิดตัว เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกรุงเทพฯ ครั้งที่ 2

เปิดตัว เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกรุงเทพฯ ครั้งที่ 2

เปิดตัวเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว กับเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกรุงเทพฯ ครั้งที่ 2 ที่โรงภาพยนตร์สกาลา เมื่อวันที่ 22 มกราคม ที่ผ่านมา ท่ามกลางผู้มีเกียรติ ซึ่งเป็นบุคคลสำคัญในแวดวงอุตสาหกรรมภาพยนตร์ โดยมีนักแสดงจากต่างประเทศมาร่วมงานอย่างบางตา ที่โดดเด่นก็มีเพียงแค่ ราเชล ลีห์ คุก และ ไป่ หลิง เท่านั้น ทำให้สื่อมวลชนที่มารอทำข่าว (ทั้งๆ ที่เป็นวันตรุษจีน) และประชาชนที่มาเฝ้าคอยผิดหวังไปตามๆ กัน

สำหรับผู้กำกับและนักแสดงไทยก็มาร่วมงานมากมายเช่นเคย อาทิ ฉลอง ภักดีวิจิตร, นพพล โกมารชุน หนึ่งในกรรมการตัดสินรางวัล กินรี, ฟลอเรนซ์ - วนิดา เฟเวอร์ และ รังสิโรจน์ พันธุ์เพ็ง นักแสดงจากภาพยนตร์ ทวิภพ ที่ถูกเลือกให้เป็นภาพยนตร์เปิดงาน, อังเคิล - อดิเรก วัฏลีลา ในฐานะผู้บริหารฟิล์มบางกอกและเฉลิมไทยสตูดิโอ ผู้สร้างภาพยนตร์เรื่อง ทวิภพ, ผู้กำกับภาพยนตร์ไทยอย่าง สนานจิตต์ บางสพาน, ธนิตย์ จิตนุกูล, บัณฑิต ฤทธิ์ถกล และ อุดม อุดมโรจน์

นอกจากนี้ ยังมี ปรัชญา ปิ่นแก้ว ผู้กำกับภาพยนตร์ดังเมื่อปีที่แล้วอย่าง องค์บาก มาพร้อมกับ พันนา ฤทธิไกร, จา - พนม ยีรัมย์ และโครงการภาพยนตร์เรื่อง ต้มยำกุ้ง, ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่อง แฟนฉัน ทั้ง 6 คน และ 2 นักแสดงนำอย่าง แน็ก - ชาลี ไตรรัตน์ และ โฟกัส จีระกุล, พจน์ อานนท์ ผู้กำกับภาพยนตร์และนักแสดงจากเรื่อง ปล้นนะยะ, อาร์ท - อัสนี สุวรรณ มาพร้อมกับ ตุ้ม - ปริญญา เจริญผล, หญิง - จุฬาลักษณ์ กฤติยารัตน์ ควงคู่มากับคู่หมั้น

ติ๊ก - กัญญารัตน์ จิรรัชชกิจ, แอนดี้ - วัชระ ตังคะประเสริฐ, มิ้น - อาทิตยา ดิถีเพ็ญ, กมล ศิริธรานนท์, ติ๊ก - เจษฎาภรณ์ ผลดี, ดอม เหตระกูล, ใหม่ - สิทธา เลิศศรีมงคล, โอ๋ - รุ่งระวี บริจินดากุล, เม - อาระตี ตันมหาพราน, โจ๊ก - ธีรดนัย สุวรรณหอม, บอลลูน - พินท์สุดา ตันไพเราะ, แอ - ภุมวารี ยอดกมล, มะหมี่ - นภคปภา นาคประสิทธิ์, นุ่น - สินิทธา บุญยศักดิ์, แฝดสอง พรหมสิทธิ์ สิทธิจำเริญคุณ และ สุทธิพงศ์ สิทธิจำเริญคุณ กับ อนุชา ฉัตรแก้ว

ภาพยนตร์ที่น่าสนใจในเทศกาลนี้ อาทิ The Barbarian Invasions ภาพยนตร์ลูกผสมระหว่างแคนาดากับฝรั่งเศส, Osama ภาพยนตร์จากอัฟกานิสถาน, Hukkle วิทยานิพนธ์ของผู้กำกับจากฮังการี เล่าเรื่องด้วยภาพล้วนๆ ไม่มีบทพูด, Zatoichi ภาพยนตร์ญี่ปุ่น ที่ครองใจเทศกาลภาพยนตร์โตรอนโตมาแล้ว และ Lost In Translation ภาพยนตร์ที่คว้ารางวัลมากมาย และได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ถึง 4 รางวัล โดยมีกำหนดฉายรอบเดียวในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 47 ที่โรงภาพยนตร์สยาม

นางจุฑามาศ ศิริวรรณ ผู้ว่าการ ททท. คาดว่าตลอดช่วงเทศกาลจะมีผู้เข้าชมทั้งสิ้นประมาณ 91,075 ที่นั่ง ผู้เข้าร่วมงานในกิจกรรมอื่นประมาณ 80,000 คน ก่อให้เกิดกระแสเงินหมุนเวียนประมาณ 37.6 ล้านบาท ในขณะที่บรรดานักแสดง ผู้กำกับภาพยนตร์ ผู้อำนวยการสร้าง และสื่อมวลชนต่างประเทศ ที่เดินทางเข้าร่วมงานกว่า 600 คน ก่อให้เกิดการใช้จ่ายในแต่ละวัน มูลค่ารวมไม่ต่ำกว่า 50 ล้านบาท

นอกจากนี้การเปิดตลาดซื้อขายธุรกิจภาพยนตร์ ระหว่างวันที่ 27-29 ม.ค. มีตัวแทนจำหน่ายภาพยนตร์จาก 110 บริษัททั่วโลกเจรจาซื้อขายภาพยนตร์ และกำหนดแผนเดินทางเข้ามาถ่ายทำในไทย คาดว่าจะมีกระแสเงินสะพัดถึง 200 ล้านบาท

ผู้ว่าการ ททท. ยังกล่าวอีกว่า "สิ่งสำคัญที่ไทยได้รับเหนือกว่าเม็ดเงิน คือการแสดงศักยภาพในด้านความพร้อมของสถานที่ถ่ายทำ อุปกรณ์เครื่องมืออันทันสมัย โรงภาพยนตร์ที่ได้มาตรฐาน ซึ่งจะช่วยส่งเสริมและสนับสนุนต่ออุตสาหกรรมท่องเที่ยวในระยะยาว"

สงวนลิขสิทธิ์ © ห้ามคัดลอก ตัดต่อ
ดัดแปลงหรือเผยแพร่ในสื่อใดๆ ก่อนได้รับอนุญาต
กดเพื่อดูรูปใหญ่ ปัดซ้าย-ขวาเพื่อดูรูปถัดไป
  • รูปภาพ 1
  • รูปภาพ 2
  • รูปภาพ 3
  • รูปภาพ 4
  • รูปภาพ 5
  • รูปภาพ 6
  • รูปภาพ 7
  • รูปภาพ 8
  • รูปภาพ 9
  • รูปภาพ 10
  • รูปภาพ 11
  • รูปภาพ 12
  • รูปภาพ 13
  • รูปภาพ 14
  • รูปภาพ 15
  • รูปภาพ 16
  • รูปภาพ 17
  • รูปภาพ 18
  • รูปภาพ 19
  • รูปภาพ 20
  • รูปภาพ 21
  • รูปภาพ 22
  • รูปภาพ 23
  • รูปภาพ 24
  • รูปภาพ 25
  • รูปภาพ 26
  • รูปภาพ 27
  • รูปภาพ 28
  • รูปภาพ 29
  • รูปภาพ 30
  • รูปภาพ 31
  • รูปภาพ 32
  • รูปภาพ 33
  • รูปภาพ 34
  • รูปภาพ 35
  • รูปภาพ 36
  • รูปภาพ 37
  • รูปภาพ 38
  • รูปภาพ 39
  • รูปภาพ 40
  • รูปภาพ 41
  • รูปภาพ 42
  • รูปภาพ 43
  • รูปภาพ 44

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้อง

วันนี้ในอดีต

  • The Nun
    เข้าฉายปี 2006
    แสดง Belen Blanco, Anita Briem, Cristina Piaget
  • Fullmetal Alchemist
    เข้าฉายปี 2006
    แสดง Romi Pak, Rie Kugimiya, Megumi Toyoguchi
  • Duelist
    เข้าฉายปี 2006
    แสดง Ha Ji-won, Ahn Sung-kee, Kang Dong-won

เกร็ดภาพยนตร์

  • ทองดีฟันขาว - ฉากต่อสู้ในเล้าหมูถ่ายทำในเล้าหมูที่มีหมูวิ่งอยู่จริงๆ ซึ่งหากนักแสดงล้มลุกคลุกคลานในนั้นก็หมายความว่าต้องคลุกไปในมูลสัตว์ด้วย อ่านต่อ»
  • The Lego Batman Movie - ตัวร้ายหลายตัวในของแบทแมนจะมาปรากฏตัวในเรื่องนี้ด้วย เช่น โจ๊กเกอร์ พากย์โดย แซก กาลิเฟียนาคิส, ฮาร์ลีย์ ควินน์ ให้เสียงโดย เจนนี สเลต, เบน พากย์โดย ดัก เบนสัน, เดอะ ริดเดอร์ พากย์โดย โคนัน โอเบรน, ทู-เฟซ ให้เสียงโดย บิลลี ดี วิลเลียมส์, แคทวูเมน พากย์โดย โซอี คราวิตซ์, พอยซัน ไอวี พากย์โดย ริกิ ลินด์โฮม เป็นต้น อ่านต่อ»
เกร็ดจากภาพยนตร์สามารถดูได้ในหน้าข้อมูลภาพยนตร์แต่ละเรื่อง

เปิดกรุภาพยนตร์

เมื่อนักเขียนหนุ่ม (ตงจื่อเจี้ยน) เขียนนิยายเรื่องราวเหนือจินตนาการขึ้นมาเรื่องหนึ่ง แต่แล้วด้วยความอัศจรรย์บางอย่าง กล...อ่านต่อ»