1. สยามโซน
 2. ภาพยนตร์
 3. ข่าววงการภาพยนตร์

บทสรุปประเด็นร้อนที่หลายคนพิพากษา ไอ้ฟัก ทารุณสัตว์

บทสรุปประเด็นร้อนที่หลายคนพิพากษา ไอ้ฟัก ทารุณสัตว์

พันธุ์ธัมม์ ทองสังข์ ในฐานะผู้กำกับภาพยนตร์เรื่อง ไอ้ฟัก กล่าวถึงประเด็นที่ทุกคนต่างก็พูดว่าภาพยนตร์เรื่อง ไอ้ฟัก ทารุณสัตว์และสุนัขในเรื่องถูกจอบตีจนตายว่า

"ฉากตีสุนัขนี้มีอยู่ในบทประพันธ์เรื่อง คำพิพากษา ที่คุณชาติ กอบจิตติ เขียนไว้ ฉากนี้เป็นเหมือนสัญลักษณ์ที่สะท้อนให้เห็นประเด็นว่ามนุษย์ชอบตัดสินในสิ่งที่มนุษย์ไม่รู้จริง คือในฉากเป็นตอนที่ไอ้ฟักถูกครูใหญ่และเด็กๆนักเรียนบังคับให้ตีสุนัขที่มีอาการคล้ายสุนัขบ้า โดยที่ไม่มีใครรู้แน่ชัดว่าเป็นสุนัขบ้าจริงหรือไม่

ในเรื่องจะขาดฉากนี้ไม่ได้ เพราะเป็นฉากสำคัญที่สื่อประเด็นเดียวกับแก่นของเรื่อง หนังเรื่องนี้ต้องการสื่อให้เห็นว่า มนุษย์ไม่ควรตัดสินมนุษย์ถ้าคุณไม่รู้จริง เหมือนกับทุกคนตัดสินว่าสุนัขตัวนี้เป็นสุนัขบ้า เมื่อในบทประพันธ์มีเหตุการณ์ที่สื่อประเด็นเดียวกัน สิ่งที่ต้องทำคือทำให้ได้ความรู้สึกจนสามารถสะท้อนตัวประเด็นใหญ่ได้ ต้องทำให้คนดูสะเทือนใจที่สุนัขถูกตีตาย ให้คนดูรู้สึกว่าสุนัขไม่ควรถูกกระทำอย่างนี้"

เกี่ยวกับดาราหมา

ในภาพยนตร์เรื่อง ไอ้ฟัก มีสุนัขจริงๆ 2 ตัวที่ต้องใช้ในการถ่ายทำ ซึ่งเป็นสุนัขที่ถูกฝึกมาอย่างดีจากศูนย์ฝึกไชยภักดิ์ โดยมี วันไชย เจียมภักดี เจ้าของศูนย์ฝึกเป็นผู้ฝึกสุนัขทั้ง 2 ตัว

เจมส์บอนด์

เป็นสุนัขพันธุ์ผสม หน้าตาเหมือนหมาไทย แต่กระเดียดไปคล้ายๆ โกลเด้นท์ รีทรีพเวอร์ เป็นหมาในสังกัดของศูนย์ฝึกสุนัขไชยภักดิ์ ถูกฝึกมาเพื่อแสดงภาพยนตร์โดยเฉพาะ สามารถทำตามคำสั่งของครูฝึก (วันไชย เจียมภักดี) ให้สามารถ ชัก ขู่ เห่ากรรโชก นอนนิ่ง วิ่งหางจุกตูด และอีกหลายๆ อย่างได้แนบเนียน

และเนื่องจากเจมส์บอนเป็นหมาสีออกขาว จึงต้องถูกเปลี่ยนสีให้เป็นสีดำตามเรื่อง โดยมีการปรึกษาสัตวแพทย์แล้วว่าควรใช้หมึกจีนพ่นลงบนขน แล้วจึงใช้สเปรย์ปิดผมขาวที่ใช้กับคน พ่นทับอีกครั้ง ส่วนการตกแต่งตา ปาก ให้ดูแนบเนียน ก็มีการใช้เครื่องสำอางที่ใช้กับคนตกแต่งให้เป็นหมาดำ ผลงานที่ผ่านมาของเจมส์บอนด์ คือ ภาพยนตร์เรื่อง แอบคนข้างบ้าน

น้ำตาล

เนื่องจากในเรื่องนี้เจมส์บอนด์ไม่สามารถเล่นบทลากขา (ที่บาดเจ็บจากการถูกไอ้ฟักตี) จึงต้องใช้ น้ำตาล สุนัขที่มีความพิการขาหลังจริงๆ แต่มีความฉลาดล้ำลึก จากมูลนิธิสงเคราะห์สัตว์พิการปากเกร็ด น้ำตาลถูกนำตัวมาฝึกที่ศูนย์ฝึกสุนัขไชยภักดิ์ เพื่อรับบทเป็นหมาขาเป๋ในภาพยนตร์เรื่อง ไอ้ฟัก โดยน้ำตาลถูกฝึกให้หัดวิ่งมาหาครูฝึกตามทิศทางที่ต้องการได้อย่างคล่องแคล่ว จนวันที่ถ่ายทำจริง น้ำตาลก็สามารถวิ่งได้ตามที่ผู้กำกับกำหนดไว้ จนการถ่ายทำลุล่วงไปได้ด้วยดี จากนั้นมา น้ำตาลกลายเป็นสุนัขขวัญใจของทีมงานทั้งกองถ่าย

ปัจจุบัน น้ำตาล ใช้ชีวิตใหม่อย่างมีความสุขที่บ้านครูฝึกวันไชย โดยแอบมีความหวังเล็กๆ ว่าจะมีผลงานชิ้นต่อไปหลังจากภาพยนตร์เรื่อง ไอ้ฟัก เข้าฉายแล้ว

ความคิดเห็น

ภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้อง

วันนี้ในอดีต

 • Shutter Island
  เข้าฉายปี 2010
  แสดง Leonardo DiCaprio, Mark Ruffalo, Ben Kingsley
 • เดอะ เมีย
  เข้าฉายปี 2005
  แสดง นุสบา ปุณณะกันต์, เนาวรัตน์ ยุกตะนันท์, ธรัญญา สัตต์บุศย์
 • Ultraviolet
  เข้าฉายปี 2006
  แสดง Milla Jovovich, Cameron Bright, Nick Chinlund

เกร็ดภาพยนตร์

 • Edge of Darkness - เป็นผลงานการแสดงเรื่องแรกในรอบ 8 ปีของ เมล กิบสัน หลังจากที่เขาหันไปทำงานกำกับ โดย เมล ตกลงรับบทเป็น โธมัส คราเวน ในเรื่องนี้ในทันทีที่ได้อ่านบท เพราะชอบเนื้อหาของภาพยนตร์ ขณะเดียวกัน ผู้กำกับ มาร์ติน แคมป์เบลล์ หยอดว่า เมล คือตัวเลือกแรกและตัวเลือกเดียวของผู้สร้างสำหรับบทนำบทนี้ อ่านต่อ»
 • Hot Summer Days - เป็นภาพยนตร์พูดภาษาจีนเรื่องแรกที่บริษัท ทเวนตี้ เซ็นจูรี่ ฟ็อกซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด จากสหรัฐอเมริกา ออกทุนสร้างและจัดจำหน่ายทั่วโลก และมีบริษัท สตาร์ จากฮ่องกง และบริษัท หัวอี้ บราเธอร์ส จากจีน ร่วมทุนสร้างด้วย อ่านต่อ»
เกร็ดจากภาพยนตร์สามารถดูได้ในหน้าข้อมูลภาพยนตร์แต่ละเรื่อง

เปิดกรุภาพยนตร์

เรื่องราวความรักอันยิ่งใหญ่ของ ไอนาร์ เวเนอร์ (เอ็ดดี เรดเมย์น) และ เกอร์ดา เวเนอร์ (อลิเซีย ไวแคนเดอร์) สองสามีภรรยาที...อ่านต่อ»