1. สยามโซน
  2. ภาพยนตร์
  3. ข่าววงการภาพยนตร์

ใครเป็นใครในภาพยนตร์เรื่อง The Chronicles of Riddick

ใครเป็นใครในภาพยนตร์เรื่อง The Chronicles of Riddick

ในปี 2000 ภาพยนตร์เรื่อง "Pitch Black" ของ เดวิด ทูฮีย์ เคยทำให้ทั้งคนดูและนักวิจารณ์สงสัยกันมาแล้วว่า "มันโผล่มาจากไหน" ภาพยนตร์ไซไฟทริลเลอร์ต้นทุนต่ำ 23 ล้านเหรียญสหรัฐเรื่องนี้ คือเครื่องเตือนใจให้ระลึกว่าภาพยนตร์แนวนี้สามารถสอดแทรกกึ๋นเข้าไปในฉากแอ๊กชั่นได้ โดยมีจอมบู๊ของเรื่องชื่อว่า ริดดิค รับบทโดย วิน ดีเซล ซึ่งเพิ่งเป็นนักแสดงที่ได้รับการค้นพบในขณะนั้น

หลังจากนั้นเป็นเวลา 3 ปี ริดดิคก็กลับมาโลดแล่นบนแผ่นฟิล์มอีกครั้งในภาคต่อที่ใช้ชื่อ "The Chronicles of Riddick" โดยยังมีคงมีแกนกลางของเรื่องอยู่ที่ ริดดิค เช่นเคย แต่สิ่งหนึ่งที่เปลี่ยนแปลงไป คือ การพัฒนาภาพยนตร์ให้มีฟอร์มใหญ่ขึ้น ใช้งบประมาณในการสร้างมากขึ้น คือ 105 ล้านเหรียญสหรัฐ และมีนักแสดงที่มีชื่อเสียงมาร่วมงานมากขึ้น

วิน ดีเซล รับบทเป็น ริดดิค และทำหน้าที่ผู้อำนวยการสร้าง

วิน ดีเซล ชาวนิวยอร์กซิตี้ ที่เติบโตใน กรีนวิช วิลเลจ และเริ่มต้นแสดงละครเวทีครั้งแรกตอนอายุ 7 ขวบ หลังจากเรียนจบไฮสกูล เขาได้เข้าเรียนต่อที่ ฮันเตอร์ คอลเลจ ในสาขาเอกภาษาอังกฤษ โดยเน้นไปที่การเขียนในเชิงสร้างสรรค์ และหลังจากนั้นไม่นาน เขาก็เริ่มต้นเขียนบทภาพยนตร์ ผลงานที่ผ่านมาของ ดีเซล อาทิ A Man Apart, The Fast and the Furious, XXX, Saving Private Ryan, Boiler Room, Knockaround Guys และให้เสียงภาพยนตร์การ์ตูนเรื่อง The Iron Giant

ปัจจุบัน ดีเซล คือ นักแสดงที่เป็นที่ต้องการตัวที่สุดของฮอลลีวู้ด ก่อนหน้าที่จะมาร่วมแสดงในภาพยนตร์ดังๆ ดีเซลเคยทั้งเขียนบท อำนวยการสร้าง และกำกับ รวมไปถึงแสดงนำในภาพยนตร์อินดี้ขนาดสั้นเรื่อง Multi-Facial ที่พูดถึงเรื่องของการเป็นคนหลายเชื้อชาติในสังคมปัจจุบัน ซึ่งทำให้ผู้กำกับ สตีเว่น สปีลเบิร์ก ได้สร้างบทพลทหารคาปาร์โซ่ในภาพยนตร์เรื่อง Saving Private Ryan ขึ้นมาเพื่อดีเซลโดยเฉพาะ

สำหรับภาพยนตร์เรื่อง The Chronicles of Riddick คือ ภาพยนตร์ที่อำนวยการสร้างโดยบริษัทสร้างภาพยนตร์ของ ดีเซล ที่ชื่อว่า วันเรซ โปรดักชั่นส์

เดม จูดี้ เดนช์ รับบทเป็น อีรีออน

อีรีออน ทูตลึกลับจากเผ่าพันธุ์ที่หายสาปสูญ ความต้องการของเธอยังคงลึกลับพอๆ กับรูปกายที่เปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา

เดม จูดี้ เดนช์ นักแสดงหญิงที่ วิน ดีเซล เผยว่า "เธอมักจะเป็นคำตอบที่ผมนึกขึ้นมาได้ทันที ที่ได้รับคำถามว่าใครคือนักแสดงที่ผมชอบมากที่สุด" ซึ่งทำให้ดีเซลลงทุนบินไปลอนดอนเพื่อดูเดนช์แสดงละครเวที และส่งดอกไม้ให้เธอจนเต็มห้องแต่งตัว จนเดนช์ยอมที่จะลองอ่านบทภาพยนตร์เรื่อง The Chronicles of Riddick

นับตั้งแต่รับบทเป็นโอฟีเลียในละครเรื่อง Hamlet เมื่อ 40 ปีที่แล้ว จูดี้ เดนช์ได้รับคำชมมาตลอดจากบทบาทการแสดง เคยคว้ารางวัลต่างๆ มาแล้วกว่า 25 รางวัล ผลงานภาพยนตร์ของเดนช์ อาทิ ภาพยนตร์ของ ฟรานโก้ เซฟฟิเรลลี่ เรื่อง Tea With Mussolini, Mrs. Brown ที่ทำให้เธอได้รับรางวัลลูกโลกทองคำและรางวัลบาฟต้า และได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ และตัวละครที่มีชื่อเสียงโด่งดังอย่าง เอ็ม ในภาพยนตร์เจมส์ บอนด์ ตอน Tomorrow Never Dies, The World Is Not Enough และ Die Another Day

คาร์ล เออร์แบน รับบทเป็น วาอาโก้

วาอาโก้ ผู้บัญชาการหนุ่มชาวเนโคร ที่ความภักดีที่เขามีต่อผู้นำอย่างลอร์ดมาร์แชล ต้องผ่านการทดสอบโดยภรรยาสุดทะเยอทะยาน เดม วาอาโก้ ซึ่งรับบทโดย แธนดี้ นิวตัน

คาร์ล เออร์แบน เกิดในเวลลิ่งตัน ประเทศนิวซีแลนด์ เขาเริ่มมีงานแสดงทางทีวีตั้งแต่เด็ก และเริ่มมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักดีจากการรับบทเป็นนักรบชาวโรฮันที่ชื่อ เอโอแมร์ ในภาพยนตร์ไตรภาคเรื่อง The Lord of the Rings

เชื่อไหมว่าเขาผู้นี่แหละที่ตัดสินใจเดินเข้าไปเกลี้ยกล่อมผู้กำกับ เดวิด ทูฮีย์ ว่าไม่จำเป็นต้องไปหาคนที่จะเล่นเป็นวาอาโก้ที่อื่นอีก "ผมเป็นแฟนภาพยนตร์เรื่อง Pitch Black อยู่แล้ว" เออร์แบนบอก "เมื่อผมได้ข่าวว่า เดวิด ทูฮีย์ กำลังเตรียมงานสร้างภาพยนตร์เรื่อง The Chronicles of Riddick ผมรู้เลยว่าผมอยากจะอยู่ในภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วย"

เออร์แบน สารภาพว่า "ทั้งขอร้อง ขอยืม และขโมยเพื่อให้ได้อ่านบทภาพยนตร์เรื่อง The Chronicles of Riddick ที่มีการรักษาป้องกันอย่างดี จากนั้น ก็ตามไปขอออดิชั่นบทกับทูฮีย์ ผู้ซึ่งชักเริ่มรู้สึกหวั่นไหวกับความต้องการของเออร์แบนที่ออกตามล่าบทนี้อย่างจริงจัง" เออร์แบน กล่าวเสริมว่า "สิ่งหนึ่งในหลายๆ สิ่งที่ทำให้ผมสนใจที่สุดเกี่ยวกับบทภาพยนตร์เรื่อง The Chronicles of Riddick คือ ไม่มีคนดีเลย มีแต่เพียงความชั่วร้ายในระดับที่แตกต่างกันไปเท่านั้น แต่ถึงพวกเขาจะเป็นคนชั่ว แต่คุณก็จะต้องชอบพวกเขาอย่างแน่นอน"

อเล็กซ่า ดาวาลอส รับบทเป็น คีร่า

คีร่า หญิงสาวที่ความทรหดและร้ายกาจเกือบเท่ากับริดดิค ริดดิคเคยช่วยเธอเอาไว้สมัยที่เธอยังเป็นเพียงเด็กผู้หญิงที่มีชื่อว่า แจ๊ค จากดาวเคราะห์ในระบบสุริยะทอรัส และบัดนี้ ในอีกห้าปีต่อมาทั้งคู่ได้กลับมาพบกันอีกครั้ง

นักแสดงสาววัย 21 ปี ซึ่ง วิน ดีเซล กล่าวอย่างชื่นชมว่า "เธอเก่งมาก วินาทีที่ผมได้พบเธอ ผมไม่สงสัยอีกเลยว่าเธอคือคนที่สามารถตอบรับต่อความแข็งแกร่งของคีร่า เป็นเสมือนเครื่องจักรต่อสู้ และมีอันตรายเกือบจะเท่ากับริดดิค ขณะเดียวกัน อเล็กซ่าเตือนให้เรานึกถึงความไร้เดียงสาของคีร่า"

อเล็กซ่า ดาวาลอส นักแสดงสาวชาวฝรั่งเศส ประเดิมผลงานการแสดงภาพยนตร์จอเงินเรื่องแรกด้วย The Chronicles of Riddick แต่ก่อนหน้านี้ เธอเคยร่วมแสดงกับแอนโตนิโอ แบนเดอรัส ในภาพยนตร์เรื่อง And Starring Pancho Villa as Himself ที่กำกับโดย บรู๊ซ เบเรสฟอร์ด และ The Ghost of F. Scott Fitzgerald ผลงานการกำกับชิ้นแรกของ ชาร์ลส์ ลีออนส์

ความคิดเห็น

ภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้อง

กระทู้ข่าวบันเทิง

วันนี้ในอดีต

เกร็ดภาพยนตร์

  • Ghost Rider: Spirit of Vengeance - อีวา เมนเดส ปฏิเสธที่จะกลับมารับบทเดิมจากภาคที่แล้วในภาคนี้ อ่านต่อ»
  • The Artist - ใข้สุนัขพันธุ์ แจ็ก รัสเซลล์ เทอร์เรีย ทั้งหมด 3 ตัวในการรับบทสุนัขในเรื่อง คือ อักกี แดช และ ดู๊ด โดยอักกีจะแสดงบ่อยที่สุด ซึ่งก่อนเข้าฉากแต่ละครั้ง ทั้ง 3 ตัวจะถูกแต่งให้มีลักษณะคล้ายกันก่อน เพื่อในกรณีหากต้องการสับเปลี่ยนระหว่างฉาก อ่านต่อ»
เกร็ดจากภาพยนตร์สามารถดูได้ในหน้าข้อมูลภาพยนตร์แต่ละเรื่อง

เปิดกรุภาพยนตร์

สร้างจากต้นฉบับหนังสือ 30 หน้า ที่ เจมส์ บาลด์วิน กวี นักเขียน และนักต่อสู้ชาวอเมริกันผิวสีขึ้นต้นไว้และไม่เคยมีโอกาสเข...อ่านต่อ»