1. สยามโซน
 2. ภาพยนตร์
 3. ข่าววงการภาพยนตร์

ผู้กำกับ ร็อบ เผยเหตุเลือกนักแสดงชาวจีน รับบท เกอิชา

ผู้กำกับ ร็อบ เผยเหตุเลือกนักแสดงชาวจีน รับบท เกอิชา

"Memoirs of a Geisha" ภาพยนตร์ที่สร้างจากนวนิยายที่มียอดขายถล่มทลายทั่วโลกชื่อเดียวกัน คือ "Memoirs of a Geisha" ประพันธ์โดยชาวอเมริกัน "อาร์เธอร์ โกลเด้น" ก่อนที่จะนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์โดยผู้อำนวยการสร้าง "สตีเว่น สปีลเบิร์ก" กำกับโดย "ร็อบ มาร์แชล" ผู้กำกับออสการ์จากเรื่อง Chicago พร้อมด้วยการประชันบทบาทของนักแสดงแถวหน้าของเอเชีย ได้แก่ "จางจื่ออี๋" "เคน วาตานาเบ้" "มิเชล โหยว" และ "กงลี่"

แม้ว่า Memoirs of a Geisha เป็นภาพยนตร์เกี่ยวกับความรักของเกอิชาชาวญี่ปุ่น แต่ผู้กำกับตัดสินใจเลือกนักแสดงชาวจีนมารับบทเกอิชา ได้แก่ จางจื่ออี๋ ในบท ซายูริ และ กงลี่ ในบท ฮัทซึโมโม เกอิชาคู่ปรับของซายูริ แทนที่จะเป็นนักแสดงชาวญี่ปุ่น โดยผู้กำกับ ร็อบ ให้เหตุผลว่า

"Memoirs of a Geisha สร้างจากนวนิยาย ไม่ใช่สารคดี ฉะนั้นจุดประสงค์ของการสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ ไม่ใช่การสร้างหนังสารคดีเพื่อตีแผ่ชีวิตเกอิชา แต่เป็นภาพยนตร์รักโรแมนติกที่น่าประทับใจ ดังนั้นนักแสดงนำจึงไม่จำเป็นต้องเป็นชาวญี่ปุ่นขนานแท้ แต่ตัองเป็นนักแสดงเอเชียที่มีความสามารถทางการแสดง และเป็นที่ยอมรับของทั่วโลก"

ทั้งนี้ผู้อำนวยการสร้าง สตีเว่น สปีลเบิร์ก กล่าวว่าก่อนที่จะคัดเลือกนักแสดงทั้งหมด ทีมงานประกาศให้มีการทดสอบการแสดง โดยเชิญนักแสดงชาวญี่ปุ่นหลายคน แต่ส่วนใหญ่ไม่เข้าร่วมการทดสอบ เพราะพวกเขาไม่สามารถพูดภาษาอังกฤษได้ จึงไม่มั่นใจพอที่จะลองทดสอบการแสดง ซึ่งตรงกันข้ามกับ จางจื่ออี๋ ที่เข้ามาทดสอบบท พร้อมกับ กงลี่ แม้ว่าตอนนั้นทั้ง 2 ยังพูดภาษาอังกฤษได้ไม่มากนัก แต่ฝีมือการแสดงของเธอนั้นทำให้ทีมงานตกตะลึง

"จางจื่ออี๋ สื่อสารออกทางแววตาได้ดีมาก เช่นเดียวกับ กงลี่ ซึ่งสายตาพิฆาต และความเซ็กซี่ของเธอเหมาะอย่างยิ่งกับบท ฮัทซึโมโม" ร็อบ กล่าว

จางจื่ออี๋ กล่าวว่า "ในชีวิตการแสดง ฉันไม่ปรารถนาอะไรนอกจากการทำงานร่วมกับทีมงานที่ดีที่สุด และผู้กำกับที่ยอดเยี่ยม ฉันโชคดีมากที่ได้รับความไว้วางใจให้เล่นบทซายูริ ครั้งนี้เป็นก้าวสำคัญที่สุดของฉัน Memoirs of a Geisha คือภาพยนตร์ฮอลีวู้ดเรื่องแรกที่ฉันรับบทนำ ฉันต้องพูดภาษาอังกฤษ ด้วยสำเนียงญี่ปุ่น และต้องพูดภาษาญี่ปุ่นด้วย"

เช่นเดียวกับ กง ลี่ "ฉันเข้ามาทดสอบบท เพราะสนใจบทและทีมงาน มากกว่าเรื่องของเชื้อชาติ ขณะถ่ายทำฉันต้องอาศัยล่ามชาวจีนเข้ามาช่วยแปลบทให้ แต่ทุกอย่างก็ผ่านไปด้วยดี และฉันภูมิใจมาก"

นอกจาก จางจื่ออี๋ และ กงลี่ แล้ว เรื่องนี้ยังมี "มิเชล โหยว" รับบท มาเมฮา เกอิชารุ่นพี่ และนักแสดงนำชาวญี่ปุ่น "เคน วาตานาเบ้" ในบทประธานผู้เป็นที่รักของ ซายูริ พร้อมด้วยนักแสดงสมทบชาวญี่ปุ่น "โคจิ ยากุโช" ผู้ที่เคยรับบทพระเอกจากเรื่อง Shall We Dance ต้นฉบับภาคญี่ปุ่น มารับบท โนบุ ชายที่หลงรัก ซายูริ "คาโอริ มาโมอิ" ในบทเจ้าสำนักเกอิชา "โยกิ คุโด้" ในบทเพื่อนซายูริ รวมทั้งนักแสดงรุ่นเยาว์วัย 7 ปี "ซูซูกิ โฮโก" ที่รับบท จิโยะ หรือ ซายูริ วัยเด็ก อีกด้วย

Memoirs of a Geisha นางโลมโลกจารึก เปิดฉายรอบพิเศษ ทุกโรงภาพยนตร์ 26 มกราคม 2549 รอบ 20.00 น. เป็นต้นไป เข้าฉายจริง 2 กุมภาพันธ์ 2549

ความคิดเห็น

ภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้อง

วันนี้ในอดีต

 • A.I. Artificial Intelligence
  เข้าฉายปี 2001
  แสดง Haley Joel Osment, Jude Law, Frances O'Connor
 • Re-cycle
  เข้าฉายปี 2006
  แสดง เจตริน วรรธนะสิน , Angelica Lee, Lawrence Chou
 • World Trade Center
  เข้าฉายปี 2006
  แสดง Nicolas Cage, Michael Pena, Maria Bello

เกร็ดภาพยนตร์

 • ชิงหมาเถิด - ที่มาของภาพยนตร์เรื่องนี้เริ่มขึ้นเมื่อบริษัท โมทีฟพลัส ต้องการให้ อ๊อฟ - พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง ลองกำกับภาพยนตร์ตลกหรือบู๊ผสมตลก แต่ อ๊อฟ คิดว่าภาพยนตร์บู๊มักใช้ทุนสูง ส่วนภาพยนตร์ตลกก็มีคู่แข่งมาก เขาจึงพยายามพัฒนาบทภาพยนตร์ตามแนวของตัวเอง จนกระทั่งได้ผลงานที่ อ๊อฟ นิยามเองว่าแอ็กชันคอมมิวนิสต์ หมายถึงภาพยนตร์บู๊ที่ใช้ทุนไม่สูง แต่เน้นแนวคิดที่แตกต่าง อ่านต่อ»
 • Eat Pray Love - บทเพลง Samba Da Bencao ของ เบเบล จิลแบร์โต ซึ่งประกอบฉากที่บาหลีนั้น มีให้ได้ยินในภาพยนตร์อีกเรื่องที่ จูเลีย โรเบิร์ตส์ ซึ่งในเรื่องนี้รับบทโดย ลิซ กิลเบิร์ต แสดงนำเช่นกัน นั่นคือ Closer (2004) อ่านต่อ»
เกร็ดจากภาพยนตร์สามารถดูได้ในหน้าข้อมูลภาพยนตร์แต่ละเรื่อง

เปิดกรุภาพยนตร์

ยุ่น (ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์) ชายวัย 30 คือมือตัดต่อรูปอิสระที่งานยุ่งที่สุดในประเทศไทย ความสุขของยุ่น นอกจากการได้เห็นง...อ่านต่อ»