1. สยามโซน
  2. ภาพยนตร์
  3. ข่าววงการภาพยนตร์

จาเรด เลโต ชวนค้นหาความหมายของชีวิตใน Mr. Nobody

จาเรด เลโต ชวนค้นหาความหมายของชีวิตใน Mr. Nobody

"จาเรด เลโต" (Jared Leto) พักงานในฐานะนักร้องและนักดนตรีจากวงร็อก "เธอร์ตี เซเคินด์ส ทู มาร์ส" (30 Seconds To Mars) มาจับงานแสดงภาพยนตร์อีกครั้งใน "Mr. Nobody" ภาพยนตร์วิทยาศาสตร์แฝงปรัชญาชีวิตที่มาพร้อมโครงเรื่องซับซ้อนแหวกแนว ผลงานภาพยนตร์ภาษาอังกฤษเรื่องแรกของผู้กำกับชาวเบลเยียม "จาโก แวน ดอร์แมล" (Jaco van Dormael)

จาเรด รับบทเป็น นีโม โนบอดี ชายอายุ 120 ปี ในปีคริสตศักราช 2092 ซึ่งวิทยาศาสตร์ก้าวหน้ามากจนดาวอังคารกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยว นีโม พบว่าตนเป็นคนสุดท้ายและคนเดียวในโลกที่ไม่ได้เป็นอมตะ ขณะเฝ้ารอคอยความตายอยู่นั้น เขาพยายามขบคิดด้วยความทรงจำอันเลือนรางว่าเขาใช้ชีวิตมาอย่างถูกต้องหรือไม่ ทั้งในฐานะลูก สามี และคุณพ่อของใครบางคน

จาเรด กล่าวถึงตัวละครของเขาว่า "ผมแสดงเป็นคนๆ เดียวตั้ง 12 รูปแบบ เป็นตัวละครที่แตกต่างกันไป 12 ตัว คุณจะได้เห็นบางตัวแค่ฉากเดียว และมีตัวหนึ่งที่คุณจะได้เห็นแค่ในฉากหลังเท่านั้น" สำหรับตัวภาพยนตร์โดยรวมนั้น จาเรด มีความเห็นว่า "มันเป็นทั้งภาพยนตร์บู๊ ระทึกขวัญ ตลก แล้วก็เรื่องรักด้วย มันอาจจะเป็นภาพยนตร์ที่แย่ที่สุดเท่าที่เราเคยทำ หรืออาจจะเป็นเรื่องที่ดีที่สุดก็ได้ ภาพยนตร์ก็เป็นแบบนี้เสมอแหละครับ"

ภาพยนตร์เรื่องนี้ดำเนินเรื่องด้วยบรรยากาศเหนือจริงและซับซ้อน ซึ่งแสดงให้เห็นปรากฏการณ์ผีเสื้อ (Butterfly Effect) ว่าคนๆ หนึ่งสามารถใช้ชีวิตได้แตกต่างหลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจเลือกขณะเกิดเหตุการณ์สำคัญในชีวิตแต่ละครั้ง ผู้กำกับ จาโก กล่าวสรุปว่า "ภาพยนตร์เรื่องนี้บอกว่าทุกชีวิตล้วนน่าสนใจและทุกชีวิตล้วนยากลำบาก สิ่งที่ยอดเยี่ยมก็คือการจินตนาการถึงทุกสิ่งที่เคยทำมาโดยไม่รู้สึกเสียใจอะไร ผมตระหนักว่าผมไม่สามารถควบคุมสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับผมได้ แต่ยิ่งอายุมากขึ้นเท่าไร ผมก็ยิ่งคิดว่าชีวิตเป็นเรื่องสนุกมากขึ้นเท่านั้น"

นักแสดงสาวที่เป็นแรงบันดาลใจให้ จาโก สร้างภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นภาษาอังกฤษ คือ "ซารา พอลลีย์" (Sarah Polley) เธอรับบทเป็น เอลิส คนรักของ นีโม ขณะที่ "ไดแอน ครูเกอร์" (Diane Kruger) และ "ลิงห์ดานฟาม" (Linh Dan Pham) แสดงเป็นภรรยาของ นีโม ในอีก 2 รูปแบบชีวิตที่ต่างออกไป ส่วน "รีส อิฟานส์" (Rhys Ifans) และ "นาตาชา ลิตเทิล" (Natasha Little) แสดงเป็นคุณพ่อและคุณแม่ที่แยกทางกันของ นีโม

นอกจากรายชื่อนักแสดงและทุนสร้างก้อนโต 58 ล้านเหรียญสหรัฐแล้ว สิ่งที่ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นที่จับตามอง คือการกลับมาของ จาโก ที่ทิ้งเก้าอี้ผู้กำกับไปนานกว่า 10 ปี ภาพยนตร์เรื่องสุดท้ายของเขาคือ "The Eighth Day" ผลงานเมื่อปี 1996 ที่ส่ง 2 นักแสดงนำ "แดเนียล โอเตยล์" (Daniel Auteuil) และ "ปาสกาล ดูเคนน์" (Pascal Duquenne) ขึ้นแท่นนักแสดงยอดเยี่ยมในงานเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานน์ส

แท้จริงแล้ว จาโก เตรียมสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้มาตั้งแต่ปี 2001 แล้ว แต่ใช้เวลาขัดเกลาบทภาพยนตร์นานถึง 6-7 ปี จากนั้นจึงเริ่มถ่ายทำในปี 2007 ในประเทศเบลเยียม เยอรมนี และแคนาดา ปิดท้ายด้วยงานหนักของแผนกสร้างภาพพิเศษที่กินเวลาไปอีกราว 1 ปีเต็ม ในที่สุด Mr. Nobody ก็พร้อมเข้าฉายภายในปีนี้บางประเทศในทวีปยุโรป แต่ขณะนี้ยังไม่มีตัวแทนจำหน่ายในสหรัฐอเมริกาและประเทศไทย ผู้ที่สนใจชมเรื่องนี้จึงต้องรอลุ้นกันต่อไป

ความคิดเห็น

ภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้อง

วันนี้ในอดีต

เกร็ดภาพยนตร์

  • The Woman in Black - มาร์ก กาทิสส์ เคยถูกขอให้เขียนบทภาพยนตร์เรื่องนี้ อ่านต่อ»
  • Safe House - มีนักแสดงหลายคนที่ได้รับพิจารณาให้มารับบท แมตต์ เวสตัน ได้แก่ แซม เวิร์ตธิงตัน, ไชอา ลาบัฟ, แอนดรูว์ การ์ฟิลด์, เจมส์ แมกอะวอย, เทย์เลอร์ คิตซ์ช, การ์เร็ตต์ เฮดลันด์, แซ็ก เอฟรอน, แชนนิง ทาทัม, เจก จินเลนฮาล, ทอม ฮาร์ดี, คริส เฮมสเวิร์ธ และ คริส ไพน์ ก่อนที่บทนี้จะตกเป็นของ ไรอัน เรย์โนลด์ส อ่านต่อ»
เกร็ดจากภาพยนตร์สามารถดูได้ในหน้าข้อมูลภาพยนตร์แต่ละเรื่อง

เปิดกรุภาพยนตร์

นักสำรวจชาวอังกฤษ เพอร์ซี ฟอว์เซตต์ (ชาร์ลี ฮันแนม) เดินทางเข้าไปในป่าอเมซอนช่วงต้นศตวรรษที่ 20 และค้นพบหลักฐานทางอารยธ...อ่านต่อ»