1. สยามโซน
 2. ภาพยนตร์
 3. ข่าววงการภาพยนตร์

ประกาศแล้วผู้ได้รับรางวัล ฮ่องกง ฟิล์ม อวอร์ดส์ ครั้งที่ 31

ประกาศแล้วผู้ได้รับรางวัล ฮ่องกง ฟิล์ม อวอร์ดส์ ครั้งที่ 31

"A Simple Life" ภาพยนตร์ชีวิตเข้มข้นที่สร้างจากเรื่องจริงของชายวัยกลางคนที่ดูแลสาวใช้วัยสูงอายุซึ่งช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ กวาดเรียบ 5 รางวัลเด่น ตั้งแต่ภาพยนตร์แห่งปี ผู้กำกับและผู้เขียนบทยอดเยี่ยม รวมถึงไปถึงรางวัลแด่นักแสดงนำชายและหญิง ในงานประกาศรางวัลภาพยนตร์ "ฮ่องกง ฟิล์ม อวอร์ดส์" (Hong Kong Film Awards) ครั้งที่ 31 ซึ่งจัดขึ้นที่ ฮ่องกง คัลเจอรัล เซ็นเตอร์ เมื่อคืนวันที่ 15 เมษายน ที่ผ่านมา

ผู้กำกับหญิง "สวี่อันหัว" กล่าวขอบคุณฮ่องกงที่ยังคงเป็นเมืองแห่งแรงบันดาลใจอย่างต่อเนื่องสำหรับเธอในการทำภาพยนตร์ "นี่เป็นโอกาสอันดีที่ฉันจะได้ขอบคุณฮ่องกง เพราะฉันอาจไม่ได้ชนะรางวัลนี้อีกแล้ว" เธอกล่าว "ฉันเติบโตที่นี่ ฉันได้รับการศึกษาจากที่แห่งนี้ ดังนั้นฉันจึงอยากทำงานหนักให้มากขึ้นในอนาคตข้างหน้าเพื่อเมืองนี้ค่ะ" จากการได้รับรางวัลในครั้งนี้ ทำให้ สวี่อันหัว เป็นผู้กำกับที่ได้รับรางวัลสาขาผู้กำกับยอดเยี่ยมมากที่สุดถึง 4 ครั้งด้วยกันจากเวทีนี้ นับตั้งแต่ครั้งแรกในปี 1983 กับผลงานเรื่อง "Boat People"

ฝั่ง "หลิวเต๋อหัว" กับ "เยี่ยเต๋อเสียน" พร้อมใจกันรับรางวัลนักแสดงนำชายและหญิงยอดเยี่ยมตามลำดับจาก A Simple Life โดยหนุ่มใหญ่ หลิวเต๋อหัว ได้รับรางวัลนี้เป็นครั้งที่ 3 แล้ว แต่สำหรับ เยี่ยเต๋อเสียน นี่เป็นครั้งแรกของเธอจากเวทีนี้ "ฉันได้รับรางวัลนี้ในช่วงวัย 60 กว่าๆ นี่อาจเป็นครั้งแรกและครั้งสุดท้ายก็ได้ค่ะ" นักแสดงรุ่นใหญ่เปิดใจ

เยี่ยเต๋อเสียน ให้ความเห็นว่าภาพยนตร์เป็นเรื่องของคนรุ่นใหม่หรือนักแสดงที่อายุน้อย การที่นักแสดงสูงวัยได้รับรางวัลจึงเป็นโอกาสที่หายาก นักแสดงหญิงวัย 64 ปีผู้นี้ถือเป็นนักแสดงหญิงที่มีอายุมากที่สุดที่ได้รับรางวัลสาขานักแสดงหญิงยอดเยี่ยมในประวัติศาสตร์การมอบรางวัลของ ฮ่องกง ฟิล์ม อวอร์ดส์ และเพื่อเป็นการให้รางวัลกับตัวเอง เธอได้ซื้อตั๋วเดินทางไปออสเตรเลียเพื่อรอชมสุริยุปราคาที่จะเกิดขึ้นในเดือนพฤศจิกายนนี้ไว้แล้ว

ด้าน "หลูไห่เผิง" กับ "ซูซิงเสวียน" สองนักแสดงจาก "Life Without Principle" คือเจ้าของรางวัลนักแสดงสมทบชายและหญิง โดย ซูซิงเสวียน ที่พักรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลด้วยโรคเบาหวานมานานกว่า 3 เดือนไม่สามารถมารับรางวัลด้วยตนเองได้ เพื่อนนักแสดง "หลิวชิงหยุน" จึงขึ้นรับรางวัลแทน ส่วน "เซียวจิ้งเถิง" นักร้องหนุ่มที่เปิดตัวกับผลงานการแสดงภาพยนตร์เรื่องแรกใน "The Killer Who Never Kills" คว้ารางวัลนักแสดงหน้าใหม่ประจำปีไปครอง

สองภาพยนตร์ต่อสู้ "Flying Swords Of Dragon Gate" กับ "Let The Bullets Fly" ที่เป็นผู้เข้าชิงสูงสุดประจำปี เรื่องละ 13 รางวัล โดยเรื่องแรกได้ 5 รางวัลเบื้องหลัง ส่วนเรื่องหลังรับหนึ่งรางวัล Flying Swords Of Dragon Gate เป็นเจ้าของรางวัลในสาขาตัดต่อภาพ กำกับศิลป์ ออกแบบฉากต่อสู้ ออกแบบเสียง และ วิชวลเอฟเฟกต์ยอดเยี่ยม ขณะที่ Let The Bullets Fly รับไปหนึ่งรางวัลสำหรับสาขาแต่งหน้าและเครื่องแต่งกายยอดเยี่ยม

ภาพยนตร์ต่อสู้กำลังภายใน "Wu Xia" เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่คว้ารางวัลทางด้านงานสร้าง ได้แก่ กำกับภาพยอดเยี่ยม และ ดนตรีประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม โดยมี "ชาติชาย พงษ์ประภาพันธ์" ผู้ร่วมประพันธ์เพลง คว้ารางวัลให้คนไทยได้ชื่นใจ ส่วนเพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ทีมนักประพันธ์เพลงจากภาพยนตร์ "Hi, Fidelity" เป็นผู้ครองรางวัลนี้ไปกับผลงานเพลง "Leung Sum Fa"

ในปีนี้มีการเปลี่ยนแปลงการมอบรางวัลในสาขา ภาพยนตร์เอเชียนยอดเยี่ยม เนื่องจากต้องการกำหนดขอบเขตผู้เข้าชิงให้แคบลงมาเหลือเพียงจีนและไต้หวัน จึงได้ทำการเปลี่ยนแปลงใหม่เป็น ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากจีนแผ่นดินใหญ่หรือไต้หวัน ดังนั้นผู้ชนะรางวัลเดิมรายสุดท้ายเมื่อปีก่อน คือ ภาพยนตร์ญี่ปุ่น "Confessions" ขณะที่ผู้ชนะประเดิมสาขาใหม่ของปีนี้ คือ ภาพยนตร์ไต้หวัน "You Are the Apple of My Eye"

นอกจากนี้ยังมีรางวัลพิเศษ มอบให้เพื่อเป็นเกียรติแด่ผู้ที่ทำผลงานยาวนานอยู่ในวงการภาพยนตร์ ได้แก่ ผู้กำกับภาพ "ฟางเฮ่าเหยียน" สำหรับรางวัลผู้ประสบความสำเร็จในอาชีพ กับผลงานกำกับภาพ 80 เรื่อง ในช่วงเวลาประมาณ 4 ทศวรรษ และนักเขียน "หนีควง" กับผลงานเขียนบทภาพยนตร์มากกว่า 300 เรื่อง อาทิ "One-Armed Swordsman" (1967) และ "Fist of Fury" (1972) ที่นำแสดงโดยตำนานอย่าง "บรูซ ลี" เป็นต้น

ผลรางวัล Hong Kong Film Awards ครั้งที่ 31

 • ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม: A Simple Life
 • ผู้กำกับยอดเยี่ยม: สวี่อันหัว (Xu An-Hua หรือ Ann Hui) จาก A Simple Life
 • บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม: เฉินสูเสียน (Chan Suk Yin หรือ Susan Chan) จาก A Simple Life
 • นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม: หลิวเต๋อหัว (Lau Tak-Wah หรือ Andy Lau) จาก A Simple Life
 • นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม: เยี่ยเต๋อเสียน (Ip Tak-Han หรือ Deanie Ip) จาก A Simple Life
 • นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม: หลูไห่เผิง (Lo Hoi Pang) จาก Life Without Principle
 • นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม: ซูซิงเสวียน (So Hang Shuen) จาก Life Without Principle
 • นักแสดงหน้าใหม่ยอดเยี่ยม: เซียวจิ้งเถิง (Hsiao Ching Teng หรือ Jam Hsiao) จาก The Killer Who Never Kills
 • กำกับภาพยอดเยี่ยม: เจก พอลล็อก (Jake Pollock) และ หลีเย่าฮุย (Lai Yiu-Fai) จาก Wu Xia
 • ตัดต่อภาพยอดเยี่ยม: เชียวจื้อเหวย (Yau Chi Wai) จาก Flying Swords Of Dragon Gate
 • กำกับศิลป์ยอดเยี่ยม: ซีจ้งเหวิน (Yee Chung-Man) และ หลิวหมิ่นโสง (Lau Man Hung หรือ Ben Lau) จาก Flying Swords Of Dragon Gate
 • แต่งหน้าและเครื่องแต่งกายยอดเยี่ยม: จางซูผิง (Chang Suk Ping หรือ William Chang) จาก Let The Bullets Fly
 • ออกแบบฉากต่อสู้ยอดเยี่ยม: เหยียนปิน (Yuen Bun) หลานไห่ฮั่น (Lan Hai Han หรือ Allen Lan) และ ซุนเจี้ยนขุย (Sun Jian-Kui) จาก Flying Swords Of Dragon Gate
 • ออกแบบเสียงยอดเยี่ยม: คิมซอกวอน (Kim Suk-Won) จาก Flying Swords Of Dragon Gate
 • วิชวลเอฟเฟกต์ยอดเยี่ยม: คิมอุก (Kim Wook) จอช โคล (Josh Cole) และ จงจื้อหาง (Chung Chi-Hang หรือ Frankie Chung) จาก The Flying Swords of Dragon Gate
 • ดนตรีประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม: เฉินกวงหยง (Chan Kwong-Wing) จินเผยต๋า (Kam Pui-Tat หรือ Peter Kam) และ ชาติชาย พงษ์ประภาพันธ์ (Chatchai Pongprapaphan) จาก Wu Xia
 • เพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม: Leung Sum Fa จาก Hi, Fidelity คำร้องโดย พานเหยียนเหลียง (Poon Yuen Leung หรือ Calvin Poon) ทำนองและเรียบเรียงโดย กงซั่วเหลียง (Gong Shuo Liang หรือ Jun Kung) ขับร้องโดย หลินอี้เหลียน (Lam Yik Lin หรือ Sandy Lam)
 • ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากจีนแผ่นดินใหญ่หรือไต้หวัน: You Are The Apple Of My Eye จากไต้หวัน
 • ผู้กำกับหน้าใหม่ยอดเยี่ยม: เจิงชุ่ยซาน (Tsang Tsui Shan) จาก The Big Blue Lake
 • ผู้ประสบความสำเร็จในอาชีพ: ผู้กำกับภาพ ฟางเฮ่าเหยียน (Fong Ho Yuen)
 • ผู้ประสบความสำเร็จในชีวิต: นักเขียน หนีควง (Ni Kuang)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็น

ภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้อง

วันนี้ในอดีต

 • โคลิค เด็กเห็นผี
  เข้าฉายปี 2006
  แสดง พิมพ์พรรณ ชลายนคุปต์, วิทยา วสุไกรไพศาล, กุณฑีรา สัตตบงกช
 • แก๊งชะนีกับอีแอบ
  เข้าฉายปี 2006
  แสดง มีสุข แจ้งมีสุข, พัชรศรี เบญจมาศ, กุลนัดดา ปัจฉิมสวัสดิ์
 • Stay Alive
  เข้าฉายปี 2006
  แสดง Jon Foster, Samaire Armstrong, Sophia Bush

เกร็ดภาพยนตร์

 • The Switch - สร้างจากเรื่องสั้น Baster ของนักเขียน เจฟฟรีย์ ยูจีนิเดส ซึ่งตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสาร เดอะ นิวยอร์กเกอร์ และไปเตะตานักเขียนบทภาพยนตร์ อัลเลน โลป ผู้ซึ่งดัดแปลงมันเป็นบทภาพยนตร์เรื่องนี้ และเมื่อผู้อำนวยการสร้าง นาธาน คาเฮน ได้อ่านบทแล้ว เขาก็ติดต่อ อัลเบิร์ต เบอร์เกอร์ และ รอน เยอร์ซา ให้เข้ามาช่วยอำนวยการสร้าง และติดต่อคู่หู จอร์ช กอร์ดอน และ วิลล์ สเปก ให้เข้ามารับหน้าที่กำกับ อ่านต่อ»
 • Devil - เป็นเรื่องแรกของภาพยนตร์เขย่าขวัญชุด The Night Chronicles ซึ่งเกิดจากจินตนาการที่ เอ็ม ไนต์ ชยามาลาน จดบันทึกเอาไว้มาหลายปี บริษัท มีเดีย ไรต์ แคปิตอล หรือ เอ็มอาร์ซี ทำสัญญาว่าจะสร้างภาพยนตร์ทั้ง 3 เรื่องในชุดนี้ร่วมกับผู้อำนวยการสร้าง เอ็ม ไนต์ ชยามาลาน และ แซม เมอร์เซอร์ อ่านต่อ»
เกร็ดจากภาพยนตร์สามารถดูได้ในหน้าข้อมูลภาพยนตร์แต่ละเรื่อง

เปิดกรุภาพยนตร์

เมื่อคู่สามีภรรยาดันไปเจอปืนและกระดูกปริศนาในบ้าน ทำเอากระเจิดกระเจิงออกไปคนละทิศละทาง ฝั่งภรรยาขอหนีไปพักผ่อนต่างเมือง...อ่านต่อ»