1. สยามโซน
 2. ภาพยนตร์
 3. ข่าววงการภาพยนตร์

ปิ๊บให้เสียง ตุ้ยร้องเพลงใน สปิริต ม้าแสนรู้ ภาคภาษาไทย

ปิ๊บให้เสียง ตุ้ยร้องเพลงใน สปิริต ม้าแสนรู้ ภาคภาษาไทย

สปิริต ม้าแสนรู้...มหัศจรรย์ผจญภัย เป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่องแรกที่ใช้เทคนิคการวาดภาพด้วยมือกับคอมพิวเตอร์ จึงทำให้ภาพอาจจะดูแตกต่างจากภาพยนตร์เรื่องอื่น

ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้ แม็ท เดมอน ให้เสียงบรรยายเป็นสปิริต และร้องเพลงประกอบภาพยนตร์ โดยไบรอัน อดัมส์ นักร้องผู้โด่งดังและเคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์มาแล้วถึง 3 ครั้ง สำหรับภาคภาษาไทย สปิริตให้เสียงโดย รวิชญ์ เทิดวงส์ และร่วมร้องเพลงประกอบภาพยนตร์ ขอดนตรีอำลา โดย ธีรภัทร์ สัจจกุล

รวิชญ์ เทิดวงส์ นักแสดงหนุ่มที่ได้รับคัดเลือกจากดรีมเวิร์คส พิคเจอร์ส ให้เป็นผู้ให้เสียงบรรยายไทยเป็นสปิริตในภาพยนตร์เรื่องนี้ กล่าวว่า "ก่อนเข้าห้องอัด ผมต้องดูเทป ศึกษาเรื่องราวและจินตนาการเข้าให้ถึงความเป็นสปิริต เพราะว่าแอนิเมชั่นเรื่องนี้แตกต่างๆ จากแอนิเมชั่นเรื่องอื่นๆ ที่ผ่านมา โดยปกติภาพยนตร์แอนิเมชั่นจะเล่าเรื่องโดยการพูดคุยกันระหว่างตัวละคร แต่สปิริตเป็นแอนิเมชั่นที่เล่าเรื่องโดยการบรรยายความรู้สึกของม้าตัวหนึ่ง เป็นเสียงจากหัวใจของม้า เป็นการสื่อสารระหว่างหนังกับผู้ชมในอีกรูปแบบหนึ่ง ซึ่งมีให้เห็นไม่ค่อยบ่อยนักสำหรับภาพยนตร์แอนิเมชั่น เพราะฉะนั้นการให้เสียงและการสื่ออารมณ์ของตัวละครก็จะต่างออกไปด้วย"

สำหรับตุ้ย ธีรภัทร์ ได้พูดถึงการร้องเพลง Sound The Bugle หรือ ขอดนตรีอำลา ที่ต้นฉบับร้องโดย ไบรอัน อดัมส์ ว่า "โดยส่วนตัว ผมชอบเพลงของไบรอัน อดัมส์ อยู่แล้ว จึงรู้สึกดีใจมากที่ดรีมเวิร์คส พิคเจอร์สได้เลือกผมมาร่วมร้องเพลงในเรื่องนี้ ที่มีเอกลักษณ์อย่างหนึ่งไม่เหมือนแอนิเมชั่นเรื่องอื่นๆ คือเป็นการเสนอแอนิเมชั่นรูปแบบใหม่…เป็นการเล่าเรื่องโดยการบรรยายประกอบบทเพลงที่จะทำให้ผู้ชมร่วมผจญภัยไปกับสปิริตได้อย่างสนุกสนานโดยเฉพาะเด็กๆ สำหรับวัยรุ่นและแฟนเพลงของไบรอัน เรื่องนี้เป็นแอนิเมชั่นที่พลาดไม่ได้ เพราะจะได้ฟังเพลงใหม่ของไบรอันเกือบ 10 เพลง สำหรับเพลง Sound The Bugle ขอดนตรีอำลา เป็น เพลงที่เปรียบได้กับการได้ยินเสียงแตรไว้อาลัย ซึ่งเป็นเพลงที่สื่อใครคนหนึ่งที่กำลังสิ้นหวัง แต่แล้วก็เกิดกำลังใจลุกขึ้นต่อสู้อีกครั้ง ท่วงทำนองดนตรีจึงมีทั้งอารมณ์เศร้าและความตื่นเต้นในเพลงเดียวกัน"

ความคิดเห็น

ภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้อง

วันนี้ในอดีต

 • I Am Legend
  เข้าฉายปี 2007
  แสดง Will Smith, Alice Braga, Charlie Tahan
 • The Hobbit: An Unexpected Journey
  เข้าฉายปี 2012
  แสดง Martin Freeman, Ian McKellen, Richard Armitage
 • Die Another Day
  เข้าฉายปี 2002
  แสดง Pierce Brosnan, Halle Berry, Toby Stephens

เกร็ดภาพยนตร์

 • Brothers - สร้างจากภาพยนตร์สัญชาติเดนมาร์ก Brodre (2004) ที่เขียนบทและกำกับโดย ซูซานน์ เบียร์ โดยมี ซิเกอร์จอน ซิกห์วัตส์สัน เป็นผู้อำนวยการสร้างทั้งภาพยนตร์ต้นฉบับและภาพยนตร์ฉบับดัดแปลงใหม่เรื่องนี้ อ่านต่อ»
 • The Men Who Stare at Goats - หลังจากผู้อำนวยการสร้าง พอล ลิสเตอร์ ได้อ่าน 2 ตอนแรกจากหนังสือ The Men Who Stare at Goats ของ จอน รอนสัน แล้ว เขาก็รีบไปซื้อลิขสิทธิ์ขอนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ทันที จากนั้น จอร์จ คลูนีย์ และ แกรนต์ ฮีสโลฟ หุ้นส่วนบริษัทสร้างภาพยนตร์ สโมก เฮาส์ ก็เข้ามาร่วมอำนวยการสร้างด้วย โดย จอร์จ รับแสดงบทนำเป็น ลิน แคสสิดี ด้วย ส่วน แกรนต์ รับหน้าที่กำกับเป็นครั้งแรกด้วย อ่านต่อ»
เกร็ดจากภาพยนตร์สามารถดูได้ในหน้าข้อมูลภาพยนตร์แต่ละเรื่อง

เปิดกรุภาพยนตร์

เรื่องราวของนักออกแบบภูมิทัศน์สวนหญิง มาดามซาบีน เดอ บาร์รา (เคต วินสเล็ต) ที่สถาปนิกชื่อดัง เลอ นอร์ต (แมตเธียส โชนาร์...อ่านต่อ»