1. สยามโซน
  2. ภาพยนตร์
  3. ข่าววงการภาพยนตร์

ผลรางวัล บลู ดรากอน ฟิล์ม อวอร์ดส์ ครั้งที่ 36

ผลรางวัล บลู ดรากอน ฟิล์ม อวอร์ดส์ ครั้งที่ 36

เวียนมาเป็นครั้งที่ 36 แล้วสำหรับงานประกาศรางวัลทางภาพยนตร์ประจำแดนกิมจิ "บลู ดรากอน ฟิล์ม อวอร์ดส์" (Blue Dragon Film Awards) ประจำปี 2015 ที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ตามเวลากรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ โดยมีสองนักแสดง "คิมฮเยซู" (Kim Hye-soo) และ "ยูจุนซัง" (Yu Jun-sang) กลับมารับหน้าที่พิธีกรประจำงานเช่นเดียวกับปีที่แล้ว

ปีนี้รางวัลถูกแจกจ่ายไปยังภาพยนตร์ต่างๆ อย่างทั่วถึง ทั้งภาพยนตร์ยักษ์ใหญ่ไปจนถึงภาพยนตร์ขนาดเล็ก โดยตำแหน่งภาพยนตร์ยอดเยี่ยมตกเป็นของ "Assassination" ภาพยนตร์ย้อนยุคเกี่ยวกับกลุ่มกำลังต่อต้านชาวเกาหลีที่พยายามสังหารนายพลชาวญี่ปุ่นในช่วงปีที่ประเทศเกาหลีถูกประเทศญี่ปุ่นยึดครอง นอกจากนี้ยังคว้ารางวัลเบื้องหลังอย่างเทคนิคพิเศษยอดเยี่ยมไปได้อีกหนึ่งรางวัล

ทางรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมก็มอบให้แก่ "ยูอาอิน" (Yoo Ah-in) เจ้าของบทเจ้าชายรัชทายาทผู้ไม่มีโอกาสขึ้นครองราชย์เพราะถูกปลงพระชนม์ในภาพยนตร์เรื่อง "Sado" นักแสดงหนุ่มขึ้นเวทีรับรางวัลพร้อมกล่าว "ผมว่าผมแต่งตัวไม่เหมาะสมกับเวทีรางวัลแบบนี้นะครับ ผมยังไม่อยากเชื่อเลยว่ารางวัลนี้เป็นของผม แต่ผมเชื่อว่าที่วันนี้ผมได้มายืนอยู่ตรงนี้เป็นเพราะความรักและการสนับสนุนจากท่านผู้ชมครับ" นอกจากนี้ "จองเฮจิน" (Jeon Hye-jin) นักแสดงอีกคนจากภาพยนตร์ราชสำนักเรื่องนี้เป็นอีกคนที่รั้งรางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมไว้ แต่ยังไม่หมดแค่รางวัลสาขานักแสดง เพราะ Sado ยังกวาดรางวัลผู้กำกับภาพยอดเยี่ยมและรางวัลผู้จัดแสงยอดเยี่ยมไว้ได้รวม 4 รางวัล

ด้านภาพยนตร์อิสระ "Alice In Earnestland" ที่เล่าเรื่องของผู้หญิงยากจนคนหนึ่งที่พยายามต่อสู้ดิ้นรนหาเงินมาจ่ายค่ารักษาพยาบาลสามี ก็ส่งให้ "อีจองฮยอน" (Lee Jung-hyun) ฉวยรางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมไว้ได้ งานนี้นักแสดงสาวเผยขณะรับรางวัลว่า "ไม่คิดเลยค่ะว่าจะมีโอกาสชนะเพราะว่าภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นแค่ภาพยนตร์อิสระเล็กๆ เท่านั้นค่ะ แถมผู้เข้าชิงคนอื่นๆ ยังเป็นนักแสดงหญิงที่เก่งกาจอีก เกือบ 20 ปีมาแล้วนะคะที่ฉันได้รับการจดจำครั้งแรกในฐานะนักแสดงหญิงจากภาพยนตร์เรื่อง A Petal เมื่อปี 1996 และชนะรางวัลนักแสดงหญิงหน้าใหม่ยอดเยี่ยมค่ะ"

ขณะที่ภาพยนตร์ "Ode to My Father" ที่สะท้อนภาพของประเทศเกาหลีช่วงปี 50 ไม่เพียงส่งให้ "โอดัลซู" (Oh Dal-soo) รับตำแหน่งนักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยมด้วยการสารภาพว่า "ขาผมสั่นงั่กๆ เลยครับ ต้องการความช่วยเหลืออย่างแรง ผมไม่เคยรับรางวัลที่ยิ่งใหญ่อย่างนี้มาก่อนเลยครับ" แต่ความนิยมของภาพยนตร์ยังทำให้ Ode to My Father รวบตำแหน่งภาพยนตร์ที่มีผู้เข้าชมมากที่สุดในรอบปีด้วยจำนวนผู้ชมราว 14 ล้านคน แถมยังโกยรางวัลผู้กำกับศิลป์ยอดเยี่ยมไปได้อีก ส่วน "รยูซึงรยอง" (Ryu Seung Ryong) ผู้กำกับเจ้าของผลงานต่อสู้ปนขำขัน "Veteran" ที่ได้เข้าชิงรางวัลสูงสุด 10 สาขาก็ยึดแท่นผู้กำกับยอดเยี่ยมไว้ได้ แม้เจ้าตัวจะติดภารกิจสำรวจพื้นที่เตรียมถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องใหม่ในประเทศญี่ปุ่นก็ตาม

ผลรางวัล Blue Dragon Film Awards ประจำปี 2015

  • ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม: Assassination
  • ผู้กำกับยอดเยี่ยม: Ryu Seung-wan จาก Veteran
  • นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม: Yoo Ah-in จาก Sado
  • นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม: Lee Jung-hyun จาก Alice In Earnestland
  • นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม: Oh Dal-soo จาก Ode to My Father
  • นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม: Jeon Hye-jin จาก Sado
  • นักแสดงชายหน้าใหม่ยอดเยี่ยม: Choi Woo-chik จาก Set Me Free
  • นักแสดงหญิงหน้าใหม่ยอดเยี่ยม: Lee Yoo-young จาก The Treacherous
  • ผู้กำกับหน้าใหม่ยอดเยี่ยม: Kim Tae-yong จาก Set Me Free
  • ผู้กำกับภาพยอดเยี่ยม: Kim Tae-kyung จาก Sado
  • ผู้กำกับศิลป์ยอดเยี่ยม: Ryu Sung-hee จาก Ode to My Father
  • ผู้จัดแสงยอดเยี่ยม: Hong Seung-chul จาก Sado
  • ผู้แต่งดนตรีประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม: Bang Joon-seok จาก Sado
  • ผู้ตัดต่อยอดเยี่ยม: Yang Jin-mo จาก Beauty Inside
  • เทคนิคพิเศษยอดเยี่ยม: Jo Sang-kyung จาก Assassination
  • ผู้เขียนบทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยม: Kim Sung-je จาก Minority Opinion
  • ภาพยนตร์สั้นยอดเยี่ยม: The Photographers
  • ภาพยนตร์ที่มีผู้เข้าชมมากที่สุดในรอบปี: Ode to My Father
  • นักแสดงยอดนิยม: Lee Min-ho, Park Seo-joon, Park Bo-young, Seolhyun

ภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้อง

วันนี้ในอดีต

  • Transformers
    เข้าฉายปี 2007
    แสดง Shia LaBeouf, Megan Fox, Jon Voight
  • Superman Returns
    เข้าฉายปี 2006
    แสดง Brandon Routh, Kevin Spacey, Kate Bosworth
  • My Wife is a Gangster 3
    เข้าฉายปี 2007
    แสดง Shu Qi, Lee Beom-Su, Hyun Young

เกร็ดภาพยนตร์

  • ทองดีฟันขาว - ฉากต่อสู้ในเล้าหมูถ่ายทำในเล้าหมูที่มีหมูวิ่งอยู่จริงๆ ซึ่งหากนักแสดงล้มลุกคลุกคลานในนั้นก็หมายความว่าต้องคลุกไปในมูลสัตว์ด้วย อ่านต่อ»
  • The Lego Batman Movie - ตัวร้ายหลายตัวในของแบทแมนจะมาปรากฏตัวในเรื่องนี้ด้วย เช่น โจ๊กเกอร์ พากย์โดย แซก กาลิเฟียนาคิส, ฮาร์ลีย์ ควินน์ ให้เสียงโดย เจนนี สเลต, เบน พากย์โดย ดัก เบนสัน, เดอะ ริดเดอร์ พากย์โดย โคนัน โอเบรน, ทู-เฟซ ให้เสียงโดย บิลลี ดี วิลเลียมส์, แคทวูเมน พากย์โดย โซอี คราวิตซ์, พอยซัน ไอวี พากย์โดย ริกิ ลินด์โฮม เป็นต้น อ่านต่อ»
เกร็ดจากภาพยนตร์สามารถดูได้ในหน้าข้อมูลภาพยนตร์แต่ละเรื่อง

เปิดกรุภาพยนตร์

เมื่อสิ่งประดิษฐ์ลึกลับของ ฟาน เฮลซิง (จิม แกฟฟิแกน) ที่ชื่อว่า มอนสเตอร์ฟิเคชัน เรย์ได้สร้างเรื่องยุ่งเหยิงขึ้น แดร็ก ...อ่านต่อ»