1. สยามโซน
 2. ภาพยนตร์
 3. ข่าววงการภาพยนตร์

เตรียมพบกับ The Matrix ภาค 2 และ 3 พร้อมกันปีหน้า

เตรียมพบกับ The Matrix ภาค 2 และ 3 พร้อมกันปีหน้า

วอร์เนอร์ บราเธอร์ส พิคเจอร์ส ได้กำหนดการฉายในอเมริกาของ The Matrix Reloaded อย่างเป็นทางการแล้ว คือ วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤษภาคม 2003

ภาคต่อของภาพยนตร์แอ็คชั่นไซไฟยอดฮิตของพี่น้อง วอชอว์สกี้ เตรียมพร้อมลงโรงในปี 2003 สองภาครวด โดยหลังจากภาค 2 เข้าฉายในเดือนพฤษภาคมแล้ว ทางวอร์เนอร์จะส่งภาค 3 ในชื่อ The Matrix Revolutions ตามมาติดในช่วงปลายปีทันที

"มีคนเรียกร้องเป็นจำนวนสูงมาก ทำให้เรามั่นใจและตัดสินใจส่งหนังออกฉายให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้" เจฟ โกลด์สไตน์ รองประธานบริหาร ผู้จัดการฝ่ายการขายและจัดจำหน่ายภายในอเมริกาของ วอร์เนอร์ บราเธอร์ส แถลงเมื่อวันอังคารที่ 9 กรกฎาคม 2002 "ทุกคนรู้ข่าวสารกันทั่วหน้าอยู่แล้วล่ะ แต่เราต้องการให้เป็นทางการชัดเจน"

ประเด็นที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งคือ ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ทางค่ายวอร์เนอร์ ผู้กำลังเริงร่ากับตัวเลขรายได้จากภาพยนตร์อย่าง Star Wars: Episode II และ Men in Black II จะเปิดฉายหนังรอบแรกในวันพฤหัส (โดยปกติหนังจะเปลี่ยนโปรแกรมทุกวันศุกร์) ซึ่งคงต้องติดตามกันต่อไปในปีหน้าว่าวันฉายจะมีผลต่อรายได้ของภาพยนตร์อย่างไรบ้าง

ตามกำหนดการ The Matrix 2 จะมีจำนานโรงฉายไม่ต่ำกว่า 3,200 แห่ง และเป็นการฉายก่อนวันหยุดยาวของชาวอเมริกันช่วงสุดสัปดาห์ที่ตรงกับเมโมเรียลเดย์ถึง 8 วัน แผนนี้ไม่ใช่แผนใหม่ แต่เป็นการเดินตามรอยของ Star Wars: Episode II ซึ่งออกฉายในปีนี้ช่วงก่อนวันหยุดเมโมเรียลเดย์เช่นกัน

และเมื่อสำรวจดูคู่แข่งที่จะลงมาชนกับ The Matrix Reloaded ตามกำหนดการนี้นั้นมีแต่รุ่นไลท์เวทหรือไม่ก็แนวทางและกลุ่มเป้าหมายต่างกลุ่มโดยสิ้นเชิง ได้แก่ Daddy Day Care ภาพยนตร์ของ เอ็ดดี้ เมอร์ฟี่ย์ ดาวตลกผิวสีที่อยู่ในสังกัดโคลัมเบีย พิคเจอร์ (กำหนดฉาย 23 พ.ค. 2003) และ Gigli ของ เจนนิเฟอร์ โลเปซ กับเบน เอฟเฟล็ก ในค่ายเดียวกัน (ฉาย 9 พ.ค. 2003)

ทีมงานสร้างของ The Matrix ยังคงเป็นชุดเดิม โดย ลาร์รี่ และ แอนดี้ วอชอว์สกี้ เป็นต้นคิดเขียนบทและกำกับ ดารานำหลักๆ มี คีอานู รีฟส์ ในบท นีโอ, ลอเรนซ์ ฟิชเบิร์น บท มอร์เฟียส, แครี่ แอนน์-มอส เป็น ตรีนิตี้ และ ฮิวโก้ วีฟวิ่ง กับบท เอเย่นต์ สมิธ การถ่ายทำ 180 วันรวดเดียวพร้อมกันทั้งภาค 2-3 ในโรงถ่ายทั้งในอเมริกาและที่เมืองซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย

ความสำเร็จของ The Matrix ภาคแรกที่เปิดฉายในอเมริกาเมื่อวันที่ 31 มีนาคม ปี 1999 กวาดรายได้ไป 171.5 ล้านเหรียญสหรัฐ รวมทั่วโลก 458 ล้านเหรียญสหรัฐ และยังทำสถิติในรูปแบบแผ่นดีวีดี เป็นภาพยนตร์เรื่องแรกที่ขายแผ่นได้ถึง 1 ล้านแผ่น

ความคิดเห็น

วันนี้ในอดีต

 • The Hobbit: The Desolation of Smaug
  เข้าฉายปี 2013
  แสดง Martin Freeman, Richard Armitage, Ian McKellen
 • Star Runner
  เข้าฉายปี 2003
  แสดง Vanness Wu, Kim Hyun-joo, Shaun Tam Chun-yin
 • Elf
  Elf
  เข้าฉายปี 2003
  แสดง Will Ferrell, James Caan, Bob Newhart

เกร็ดภาพยนตร์

 • The Hurt Locker - ออกฉายครั้งแรกในเทศกาลภาพยนตร์เวนิซ ประเทศอิตาลี ปี 2008 และคว้ารางวัลภาพยนตร์เพื่อสิทธิมนุษยชนมาได้ หลังจากนั้นอีกหลายเดือนจึงได้ออกฉายแบบจำกัดโรงในสหรัฐอเมริการาวกลางปี 2009 จากนั้นภาพยนตร์เรื่องนี้ก็โด่งดังขึ้นจากการสนับสนุนของนักวิจารณ์ การชื่นชมแบบปากต่อปาก และการคว้ารางวัลใหญ่มาได้มากมาย รวมถึงรางวัลออสการ์ สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ในปี 2010 อ่านต่อ»
 • Up in the Air - แรงบันดาลใจในการสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ของผู้กำกับ เจสัน ไรต์แมน คือนิยายชื่อเรื่องเดียวกันของ วอลเตอร์ เคิร์น บวกกับแรงบันดาลใจที่เขาได้มาระหว่างเขียนบทภาพยนตร์ นั่นคือการได้พบภรรยาและมีลูก นอกจากนี้สภาพเศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกาที่ถดถอยลงอย่างรุนแรงขณะที่เขาเขียนบทภาพยนตร์ใกล้เสร็จ ก็มีส่วนช่วยให้ เจสัน เสริมเรื่องการตกงานลงไปในบทภาพยนตร์ได้ละเอียดมากขึ้น อ่านต่อ»
เกร็ดจากภาพยนตร์สามารถดูได้ในหน้าข้อมูลภาพยนตร์แต่ละเรื่อง

เปิดกรุภาพยนตร์

เข่ง (สมชาย เข็มกลัด) ช่างตัดผมธรรมดาคนหนึ่งที่ใช้ชีวิตโดดเดี่ยวไปวันๆ โดยไม่สนใจอะไรกับสิ่งรอบข้าง แล้วจู่ๆ วันหนึ่งเพ...อ่านต่อ»