1. สยามโซน
  2. เพลง
  3. อัลบัมเพลงเด่น

อัลบัม Freedom - Akon

Freedom
ศิลปิน: Akon
อัลบัม: Freedom
จำนวนเพลง: 13 เพลง
แนวเพลง: R&B / Hip Hop
วันที่ออกจำหน่าย:   9 ธันวาคม 2551
สังกัด: Universal Music

อัลบั้มที่ 3 ของ เอคอน (Akon) ซึ่งถูกสร้างสรรค์ขณะที่เขาเดินทางไปทำงานตามที่ต่างๆ ทั่วโลก เดิมมีชื่อว่า Acquitted ซึ่งแปลว่า พ้นโทษ แต่ภายหลังเปลี่ยนเป็น Freedom ที่แปลว่า อิสรภาพ ซึ่งมีความหมายคล้ายกัน เนื่องจาก เอคอน ต้องการให้อัลบั้มมีภาพลักษณ์เป็นบวกและเข้าถึงกลุ่มคนจำนวนมาก

เอคอน ได้หยิบดนตรีบางส่วนมาจากเพลง Wouldn't It Be Good ของ นิก เคอร์ชอว์ (Nik Kershaw) นักร้องอังกฤษที่โด่งดังในยุค 80 มาใส่ในซิงเกิลแรก Right Now (Na Na Na) ส่วนซิงเกิลที่ 2 I'm So Paid นั้น ร่วมร้องโดย ลิล เวย์น (Lil Wayne) และ ยัง จีสซี (Young Jeezy) อีกทั้ง ลิล เวย์น ยังได้นำเครื่องปรับระดับเสียง ออโต-ทูน ซึ่งแพร่หลายในวงการอาร์แอนด์บีและฮิปฮอป มาใช้ในเพลงนี้

หนุ่มผิวสีเชื้อสายเซเนกัล ที่ร่วมโปรดิวซ์ทุกเพลงในอัลบั้มนี้ ได้ดึง โคลบี โอ'โดนิส (Colby O'Donis) และ คาร์ดินัล ออฟฟิแชลล์ (Kardinal Offishall) ศิลปินจากสังกัด คอน ไลฟ์ ของเขา มาร่วมใส่เสียงร้องในซิงเกิลที่ 3 Beautiful โดยมีเนื้อเพลงบรรยายถึงหญิงสาวคนหนึ่งที่สวยมีเสน่ห์ สร้างความรู้สึกอยากเข้าไปใกล้ๆ เพื่อรู้จักเธอ ขณะเดียวกัน เอคอน ก็บรรจุเพลงเศร้าลึกซึ้งอย่าง Birthmark ลงในอัลบั้มด้วย

ส่วนเพลงเด่นที่ เอคอน เลือกมาขายทางอินเตอร์เน็ต ได้แก่ Troublemaker ที่เขาได้ร่วมงานกับ สวีต รัช (Sweet Rush) และเพลง Holla Holla ที่มี ที-เพน (T-Pain) ร่วมร้องด้วย นอกจากนี้ ศิลปินรับเชิญคนอื่นๆ ที่มีส่วนร่วมให้เสียงร้องในอัลบั้มนี้ยังมี เรย์ ลาเวนเดอร์ (Ray Lavender) ในเพลง Against The Grain และ ไวเคลฟ ชอง (Wyclef Jean) จากวง เดอะ ฟูจีส์ (The Fugees) ในเพลง Sunny Day

ข่าวบันเทิง