1. สยามโซน
  2. เพลง
  3. อัลบัมเพลงเด่น

อัลบัม Fearless - Taylor Swift

Fearless
ศิลปิน: Taylor Swift
อัลบัม: Fearless
จำนวนเพลง: 16 เพลง
แนวเพลง: Country
วันที่ออกจำหน่าย:   9 มีนาคม 2552
สังกัด: Universal Music

อัลบั้มเต็มชุดที่ 2 ของนักร้องสาวแนวคันทรี เทย์เลอร์ สวิฟต์ (Taylor Swift) จากค่ายเพลงเล็กๆ ที่ให้กำลังใจตัวเองตลอดมาว่าสักวันหนึ่งจะต้องประสบความสำเร็จ ความทะเยอทะยานในแง่ดีนี้ถูกถ่ายทอดผ่านเพลง Change ที่นอกจากจะเป็นเพลงในอัลบั้มนี้แล้ว ยังได้รับเลือกให้บรรจุใน AT&T Team USA Soundtrack อัลบั้มรวมเพลงเพื่อให้กำลังใจนักกีฬาทีมชาติสหรัฐอเมริกาในการแข่งขันโอลิมปิกปี 2008 ด้วย

เพลงเด่นที่สุดของอัลบั้มนี้คงหนีไม่พ้น Love Story ซึ่งเป็นทั้งซิงเกิลแรกของอัลบั้มและเป็นซิงเกิลแรกของ เทย์เลอร์ ที่มีจังหวะปานกลางและท่วงทำนองเรียบง่ายด้วยเสียงแบนโจและกีตาร์ เล่าเรื่องรักหวานปนขมของหนุ่มสาวคู่หนึ่งที่ต้องฝ่าฟันแรงต่อต้านจากพ่อแม่ เฉกเช่นคู่รักในวรรณกรรมอย่าง โรมิโอ และ จูเลียต (Romeo and Juliet) ตามที่ เทย์เลอร์ เปรียบเปรยในเนื้อเพลง

เช่นเดียวกับ 2 เพลงที่กล่าวมา ผลงานส่วนใหญ่มาจากฝีมือการแต่งเพลงแบบลุยเดี่ยวของ เทย์เลอร์ โดยถ่ายทอดประสบการณ์จริงและมีแรงบันดาลใจเป็นคนใกล้ตัว อาทิ Fifteen เล่าถึงชีวิตปีแรกในโรงเรียนมัธยมปลายและเพื่อนสนิทของเธอ อบิเกล แอนเดอร์สัน (Abigail Anderson) เพลง Forever & Always เป็นผลพวงจากรักร้าวของเธอกับ โจ โจนัส (Joe Jonas) นักร้องหนุ่มจาก โจนัส บราเธอร์ส (Jonas Brothers)

นอกจากนี้ยังมี The Best Day เพลงทำซึ้งที่มอบเป็นของขวัญวันคริสต์มาสแด่คุณแม่ของเธอเอง ขณะที่ Breathe เป็นอีกเพลงที่สาว เทย์เลอร์ ภูมิใจเสนอ เพราะได้ โคลบี คัลเลต์ (Colbie Calliat) นักร้องชาวอเมริกันที่เธอชอบมาแต่งเพลงร่วมกับเธอ ทั้งยังมาช่วยร้องเสียงสนับสนุนให้อีกด้วย

มีหลายเพลงที่ เทย์เลอร์ ชวนเพื่อนนักแต่งเพลง ลิซ โรส (Liz Rose) มาร่วมงานด้วย เช่น You Belong With Me ซึ่ง เทย์เลอร์ ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเพื่อนคนหนึ่งที่ถูกแฟนสาวตะโกนด่าทอ Tell Me Why เพลงเกี่ยวกับผู้ชายจอมเล่นตัว และ White Horse เพลงเศร้าๆ เคล้าเสียงเปียโนที่เธอตั้งใจเก็บไว้ใส่ในอัลบั้มที่ 3 แต่กลับกลายมาเป็นซิงเกิลที่ 2 ของอัลบั้มนี้ เพราะแรงสนับสนุนจากผู้สร้างละครโทรทัศน์ชุด Grey's Anatomy

นอกจากนี้ เทย์เลอร์ ยังได้หยิบ 3 ซิงเกิลดังจากอัลบั้มแรก Taylor Swift มาเป็นเพลงแถมในอัลบั้มนี้ เริ่มจาก Our Song ที่เธอเขียนเพื่อใช้แสดงในงานโรงเรียน Teardrops on My Guitar ที่เธออุทิศให้เพื่อนร่วมชั้นเรียนที่เธอแอบชอบ ปิดท้ายด้วยเพลงจังหวะคึกคัก Should've Said No ถ่ายทอดประสบการณ์จริงของ เทย์เลอร์ ที่บอกแฟนหนุ่มจอมเจ้าชู้ให้ปฏิเสธผู้หญิงอื่น

รายชื่อเพลงในอัลบัม

คะแนนโหวตจากผู้ที่เคยฟัง

95%     5% (ทั้งหมด 859 โหวต)
คุณเห็นว่าอัลบัมนี้เป็นอย่างไร
ยอดเยี่ยม ยอดแย่

ข่าวบันเทิง