1. สยามโซน
 2. เพลง
 3. อัลบัมเพลงเด่น

อัลบัม Lavender - ฟรายเดย์

Lavender
ศิลปิน: ฟรายเดย์
อัลบัม: Lavender
จำนวนเพลง: 9 เพลง
แนวเพลง: Pop
วันที่ออกจำหน่าย:   17 พฤศจิกายน 2552
สังกัด: Spicy Disc

3 หนุ่ม ฟรายเดย์ (Friday) อย่าง บอย - ตรัย ภูมิรัตน (ร้องนำ) หนึ่ง - เกรียงไกร วงษ์วานิช (กีตาร์) และ ดุลย์ - อดุลย์ รัชดาภิสิทธิ์ (กีตาร์ และ ร้องนำ) เคยวางแผนกันเอาไว้ว่าอยากทำมินิอัลบั้มที่มี 3 เพลง ออกทุก 3 เดือน พอครบ 3 ชุดก็จะนำมามารวมเป็นอัลบั้มเต็ม แต่หลังจากออกมินิอัลบั้มแรกที่เป็นสีฟ้ากระเบื้องเคลือบ เซิฟ-ร่า (Sevres) ทั้ง 3 หนุ่ม ก็ยังไม่เจอเพลงที่ชอบและใช่จริงๆ จึงอยากค่อยๆ ทำเพลงมากกว่าที่จะไปเร่งรีบ จนในที่สุดเวลาก็ทิ้งช่วงห่างไปถึง 1 ปี มินิอัลบั้มที่ 2 ลาเวนเดอร์ (Lavender) ก็ตามออกมา

ทั้ง 3 หนุ่ม ฟรายเดย์ เลือกสีที่มีกลิ่นหอมอย่างสีม่วงของลาเวนเดอร์ ที่บางคนให้ความหมายของสีนี้ว่า เป็นการรอคอยการกลับมาของคนรัก หรืออะไรก็ตามที่เกี่ยวกับความรัก เพราะพวกเขาก็เชื่อว่าสีนี้เป็นสีที่สื่อแทนอารมณ์เพลงในมินิอัลบั้มนี้ได้ดีที่สุด ซึ่งมินิอัลบั้มที่ 2 ก็มาในแนวเพลงวาไรตี้ป๊อป ส่วนเนื้อหาของเพลงก็ยังคงเอกลักษณ์ความเป็น ฟรายเดย์ ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากคนหรือเรื่องใกล้ๆ ตัว

เธอยังมีฉัน (Me) เป็นเพลงจังหวะคึกคัก สนุกสนาน ฟังแล้วอารมณ์ดี อมยิ้มได้ เพลงนี้แต่งขึ้นมาจากเวลาที่เห็นเพื่อนเศร้า อยากจะปลอบและเป็นกำลังใจให้เขากลับมายิ้มได้อีกครั้ง อยากให้รู้ว่ายังมีฉันอยู่ข้างๆ ไม่ว่าเธอจะสุขหรือทุกข์อยู่ก็ตาม โดยในเพลงนี้ยังได้ บอย โกสิยพงษ์ มาช่วยร้องแร็ปให้อีกด้วย ส่วนเพลง ลืมแล้วหรือเปล่า (Forget) เป็นเพลงรักแนวคิดบวก ที่แต่งให้คนที่รักกันแต่กำลังทะเลาะกันอยู่ ว่าไม่อยากให้ความไม่เข้าใจหรือความคิดที่ต่างกัน มาทำลายความรู้สึกดีๆ ที่มีให้กัน

ขณะที่ มีคนอกหัก (Broken Heart) เพลงรักเศร้าๆ ของคนที่เคยรักกัน แต่อยู่ๆ อีกฝ่ายก็หมดเยื่อใยต่อกัน อยากจะกลับไปแก้ไขให้กลับมารักกันอีกครั้ง ก็ทำไม่ได้ เพราะไม่รู้ว่าตลอดระยะเวลาของความสัมพันธ์ระหว่างคน 2 คน เกิดความผิดพลาดที่ตรงไหน เพลงนี้ได้แรงบันดาลใจในการแต่งมาจากเพื่อนอีกเช่นเดียวกัน

รายชื่อเพลงในอัลบัม

 • เธอยังมีฉัน (Me)
 • มีคนอกหัก (Broken Heart)
 • ลืมแล้วหรือเปล่า (Forget)
 • เธอยังมีฉัน (Me) - Music
 • มีคนอกหัก (Broken Heart) - Music
 • ลืมแล้วหรือเปล่า (Forget) - Music
 • Another Me (Henshin Version Remix by Koichi Shimizu)
 • The Breaking Heart (Reprise)
 • Forget? (Love & Peace Version)

คะแนนโหวตจากผู้ที่เคยฟัง

91%     9% (ทั้งหมด 224 โหวต)
คุณเห็นว่าอัลบัมนี้เป็นอย่างไร
ยอดเยี่ยม ยอดแย่

ข่าวบันเทิง