1. สยามโซน
  2. เพลง
  3. อัลบัมเพลงเด่น

อัลบัม Good Afternoon - เบล สุพล พัวศิริรักษ์

Good Afternoon
ศิลปิน: เบล สุพล พัวศิริรักษ์
อัลบัม: Good Afternoon
จำนวนเพลง: 10 เพลง
แนวเพลง: Pop
วันที่ออกจำหน่าย:   9 ธันวาคม 2553
สังกัด: GMM Grammy

เบล - สุพล พัวศิริรักษ์ นักร้องหนุ่มเสียงนุ่มที่มีใจรักเสียงเพลงมาตั้งแต่เด็กๆ โดยเริ่มเป็นนักร้องของวง เอซี คอมโบ (AC Combo) ตั้งแต่อยู่ชั้น ป.4 โรงเรียนอัสสัมชัญ แต่ด้วยความที่เป็นคนขี้อาย ตอนอยู่ ม.2 ก็เลยหันไปตีกลองแทน

พอช่วงมหาวิทยาลัยก็รวมตัวกับเพื่อนๆ ในมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ อย่าง นพ - เทอดศักดิ์ ศิริเจน (กีตาร์) เอ็กซ์ - วรพจน์ พูลถนอมสุข (กลอง) เล็ก - บูรพา พันธุมโกมล (เบส) และ เบล เป็นนักร้องนำ ตั้งวงดนตรีขึ้นมา จากความคิดที่จะเล่นดนตรีกันแบบขำๆ แต่ทำไปทำมากลายเป็นว่าทั้ง 4 หนุ่มกลับเป็นที่รู้จักของแฟนเพลงในฐานะศิลปินวง พาย (Pi) ออกอัลบั้ม ยี่สิบสองส่วนเจ็ด เมื่อปี 2005 ที่มีเพลงดังคุ้นหูอย่างเพลง เธอก็รู้ จากวันที่เธอไม่อยู่ และ ไม่ว่าชีวิตของเธอเป็นแบบไหน

หลังจากนั้น เบล ก็ผันตัวเองมาเป็นนักร้องเดี่ยวแบบเต็มตัว มีผลงานเพลงในอัลบั้มพิเศษ อาทิ ถ้าในโลกนี้ไม่มี... จากอัลบั้ม D.I.Y by Narongvit, เพลง รักยาก ลืมยาก และ หยุดความคิดไม่ได้ ในอัลบั้ม Sleepless Society 3 By Narongvit One Night Stand รวมถึงอัลบั้ม Very Bell ซึ่งเป็นอัลบั้มรวมผลงานเพลงที่ เบล เคยร้อง โดยมี 2 เพลงใหม่ที่แต่งเพิ่มรวมเข้าไปด้วย นั่นคือเพลง ปากไม่ดี และ หนึ่งความเหงาบนดาวเคราะห์

Good Afternoon เป็นคำทักทายง่ายๆ เพื่อทำความรู้จักกันให้ดียิ่งขึ้นไปพร้อมๆ กับอัลบั้มเดี่ยวชุดแรกของหนุ่ม เบล โดยเปรียบผลงานชุดนี้เป็นหน้าต่างที่เปิดเผยตัวตนในมุมสบายๆ สนุกสดใส เสมือนอากาศดีๆ ในยามบ่าย เพิ่มเติมจากที่คุ้นเคยเสียงของ เบล กับเพลงช้าเศร้าๆ หม่นๆ ที่ดูเหมือนเป็นเวลากลางคืนมาแล้ว

อัลบั้มนี้ได้ ม่อน - มุรธา ร่วมรักษ์ มาทำหน้าที่เป็นโปรดิวเซอร์ให้ โดย เบล รับหน้าที่เป็นโค-โปรดิวเซอร์ ดูแลการทำงานในอัลบั้มแทบจะทุกขั้นตอนด้วยตัวเอง สำหรับแนวเพลงในอัลบั้มเรียกว่าเออร์เบินป๊อป ที่นำความทันสมัยของดนตรีอิเล็กทรอนิกส์มาผสมกับดนตรียุค 70 ให้เข้ากันกับดนตรีในปี 2010 ในส่วนของภาคดนตรีก็ยังเป็นการอัดสดหมดทุกชิ้นอีกด้วย

เพลงลำดับแรกของอัลบั้ม ตอบได้ไหมว่า...ได้ไหม ช่วยสลัดภาพหนุ่มเหงาเศร้าของ เบล จากเพลงที่เคยร้องก่อนนี้ไปได้เยอะทีเดียว ด้วยจังหวะที่สนุกจากกลิ่นอายของดนตรีสวิงป๊อป ดนตรีแจ๊สและเครื่องเป่า เมื่อฟังแล้วให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ในสวนสนุก ผสมกับเนื้อหาอารมณ์ดีที่พูดถึงใครสักคนที่กำลังตามหาความรัก พอได้เจอแล้วก็อยากชวนมารักกัน โดยมี 2 สาวต่างเส้นเสียง ลุลา หรือ ตุ๊กตา - กันยารัตน์ ติยะพรไชย และอี๊ฟ - พุทธธิดา ศิระฉายา มาร้องประสานเพิ่มมิติให้กับเพลง

ด้านเพลง แสนล้านนาที เขียนเนื้อร้องและทำนองโดย ฟองเบียร์ - ปฏิเวธ อุทัยเฉลิม ด้วยใจความซึ้งๆ กินใจกับเรื่องราวของการเจอใครสักคนหนึ่งที่เป็นรักแท้ คนที่เกิดมาเพื่อเป็นคู่กัน เมื่อได้เจอกับคนๆ นั้นแล้วก็พร้อมที่จะมอบความรักและเวลาทุกๆ นาทีที่มีอยู่เพื่อใช้ชีวิตร่วมกันตลอดไป เพลงนี้โดดเด่นด้วยเสียงเปียโน รวมไปถึงเสียงดนตรีประเภทเครื่องสายจากกลุ่มนักดนตรีของ โอ๋ - เจษฎา สุขทรามร หรือ โอ๋ ดูบาดู ที่มาช่วยอัดเสียงให้

ให้ตอบว่ายังไง เป็นผลงานจากปลายปากกาของนักแต่งเพลงรุ่นเก๋า ดี้ - นิติพงษ์ ห่อนาค ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับคนสองคนที่คบหาสนิทสนมกันมานาน แต่ไม่รู้ว่าระดับความสัมพันธ์คืออะไรกันแน่ ระหว่างเป็นได้แค่เพื่อนหรือว่าเป็นคนรัก เวลาที่มีคนมาถามก็ไม่รู้ว่าจะตอบอย่างไร ก็เลยต้องมาถามกับอีกฝ่ายว่าตกลงแล้วเราคบกันสถานะไหนกันแน่

ส่วน นัก(แอบ)รัก เป็นเพลงที่ได้เพื่อนสนิท แสตมป์ - อภิวัชร์ เอื้อถาวรสุข เป็นคนแต่งเพลงเนื้อหาน่ารักๆ เกี่ยวกับผู้ที่เชี่ยวชาญในการแอบรักคนอื่นโดยที่เขาไม่รู้ตัว แล้วก็ไม่กล้าที่จะเข้าไปบอกรักเขาด้วย เพลงนี้ยังมีความพิเศษอีกอย่างก็คือได้เพื่อนๆ วง ซีล มาช่วยในเรื่องการเรียบเรียง และอัดเสียงดนตรีให้ทั้งหมด ทำให้เพลงนี้มีความเป็นอิเล็กทรอนิกส์ในแบบของ ซีล และ เป๊กซ์ - ปราชญ์ พงษ์ไชย นักร้องนำของวงก็ยังมาช่วยร้องเสียงประสานให้อีกด้วย

บรรยากาศ เพลงลำดับสุดท้ายของอัลบั้ม เป็นเพลงที่ เบล ขอให้ โจ - เหมือนเพชร อำมะระ อดีตมือกีตาร์วง แพนเค้ก ที่ผันตัวเองไปอยู่เบื้องหลัง เป็นคนแต่งเนื้อร้องและทำนองให้ เนื่องจากชื่นชอบในผลงานโดยเฉพาะเพลง ทฤษฎี ของ ปาล์มมี่ - อีฟ ปานเจริญ โดย โจ ก็แต่งให้ตามคำขอ กับจังหวะที่โยกตามได้ ผสมอรรถรสของดนตรีโซล มีจุดเด่นอยู่ที่เสียงของแซกโซโฟนเป็นหลัก ด้านเนื้อหาพูดถึงวันที่บรรยากาศเป็นใจ ทำให้กล้าเผยความลับที่เก็บไว้ในใจกับคนที่เราชอบออกไป และก็อยากให้อีกฝ่ายรับรักกลับมาด้วย

รายชื่อเพลงในอัลบัม

คะแนนโหวตจากผู้ที่เคยฟัง

84%     16% (ทั้งหมด 190 โหวต)
คุณเห็นว่าอัลบัมนี้เป็นอย่างไร
ยอดเยี่ยม ยอดแย่

ข่าวบันเทิง