1. สยามโซน
  2. เพลง
  3. อัลบัมเพลงเด่น

อัลบัม Sticks + Stones - Cher Lloyd

Sticks + Stones
ศิลปิน: Cher Lloyd
อัลบัม: Sticks + Stones
จำนวนเพลง: 10 เพลง
แนวเพลง: Pop / Dance / Hip Hop / R&B
วันที่ออกจำหน่าย:   3 มีนาคม 2555
สังกัด: Sony Music

แชร์ ลอยด์ (Cher Lloyd) สาวอังกฤษสุดเปรี้ยว ผู้แข่งขันเข้าชิงรอบสุดท้ายในรายการ The X Factor ฤดูกาลที่ 7 ปี 2010 เพื่อนร่วมฤดูกาลเดียวกับหนุ่มๆ วันไดเร็กชัน (One Direction) แม้ผลที่ประกาศออกมา อันดับของเธอจะตกเป็นรอง 5 หนุ่ม แต่ความสามารถและพลังเสียงของเธอก็เข้าตาค่ายเพลง จนท้ายที่สุด แชร์ ก็ได้ฤกษ์เปิดตัวอัลบั้มแรกให้แฟนเพลงได้ยลโฉมกันในชื่อ Sticks + Stones

ภายในอัลบั้มประกอบด้วย 10 เพลงสุดคึกคัก ที่ผสมผสานแนวเพลงระหว่างป๊อป แร็ป ฮิปฮอป และอาร์แอนด์บี โดย แชร์ ได้ร่วมเขียนเนื้อร้องในหลายเพลง ไม่ว่าจะเป็น Swagger Jagger, Grow Up, Over the Moon, Dub on the Track และ End Up Here นอกจากนี้ เธอยังได้ร่วมงานกับโปรดิวเซอร์มีชื่อเสียงหลายคนในการสรรสร้างผลงานชุดนี้ อาทิ เชลล์แบ็ก (Shellback) แมกซ์ มาร์ติน (Max Martin) ซาวาน โคทีชา (Savan Kotecha) โทบี แกด (Toby Gad) และ เรดวัน (RedOne)

ส่วนที่มาของชื่ออัลบั้ม Sticks + Stones สาว แชร์ บอกว่า มาจากสำนวนอังกฤษที่ว่า Sticks and stones may break my bones, but words will never hurt me ซึ่งหมายถึงการถูกทำร้ายร่างกายอาจทำให้เจ็บปวด แต่การถูกพูดให้ร้าย ไม่เคยทำให้รู้สึกเจ็บใจ โดยนักร้องสาวเพิ่มเติมว่าเธอชอบให้ผู้คนพูดถึงเธอ ไม่ว่าจะบวกหรือลบ เพราะถือเป็นการแสดงความเห็น เธออยากให้ผู้คนแสดงออกชัดเจนเกี่ยวกับตัวเธอว่าชอบหรือเกลียด มากกว่าแค่บอกว่าใช้ได้

แนวคิดเกี่ยวกับชื่ออัลบั้ม สะท้อนถึงงานเพลงของเธอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในซิงเกิลแรก Swagger Jagger เพลงอิเล็กโทรแดนซ์เร้าใจ ที่ ออทัม โรว์ (Autumn Rowe) หนึ่งในผู้แต่งเพลงนี้กล่าวว่า เธอนำประสบการณ์ที่ แชร์ เคยเจอโดยตรงตอนที่เข้าแข่งขันในรายการ The X Factor มาเป็นแรงบันดาลใจในการแต่ง เพราะ แชร์ เจอกับเหตุการณ์ที่หลายคนไม่ชอบเธอ แล้วซื้อบัตรเข้ามาดูการแสดงเพียงเพื่อจะโห่ร้องใส่เธอเท่านั้น

ถัดมากับ With Ur Love ซิงเกิลลำดับที่สอง เพลงป๊อปสดใส ผสมผสานอาร์แอนด์บี ที่ได้แร็ปเปอร์ ไมก์ โพสเนอร์ (Mike Posner) มาเป็นศิลปินรับเชิญ ส่วน Want U Back เป็นเพลงสนุกๆ ถ่ายทอดความรู้สึกที่อยากได้คนรักเก่ากลับคืนมาหลังจากที่เห็นเขามีแฟนใหม่ เพลงนี้ถูกทำออกมา 2 รูปแบบ โดยมีนักร้องแร็ป แอสโทร (Astro) มาร่วมแบ่งปันเสียงร้องในฉบับซิงเกิล ขณะที่เพลงที่รวมอยู่ในอัลบั้มจะมีเพียงเสียงร้องของ แชร์ เท่านั้น

นอกเหนือจากซิงเกิลหลักแล้ว ภายในอัลบั้ม Sticks + Stones ยังคงมีเพลงชวนเต้น ไม่ว่าจะเป็น Grow Up ที่นักร้องสาวได้แสดงความสามารถด้านแร็ป คลอไปกับศิลปินรับเชิญ บัสต้า ไรมส์ (Busta Rhymes) ส่วนเพลง Dub On The Track มีแร็ปเปอร์ มิก ไรต์เชียส (Mic Righteous) ด็อต ร็อตเท็น (Dot Rotten) และ เก็ตต์ส (Ghetts) มาร่วมร้อง ผสานไปกับจังหวะหนักหน่วง เหมาะสำหรับเปิดในคลับ

แม้เพลงส่วนมากในอัลบั้มจะเน้นไปทางจังหวะคึกคักสนุกสนานสมวัย แต่ แชร์ ก็มีเพลงบัลลาดแสดงพลังเสียง เช่นเพลงป๊อปร็อก Beautiful People ที่มีศิลปินหญิง แคโรไลนา ไลอา (Carolina Liar) ร่วมถ่ายทอดอารมณ์ของเพลงด้วยกัน และ End Up Here จังหวะป๊อปช้าปานกลาง ผสมผสานอาร์แอนด์บี ที่เธอร้องออกมาดูโตขึ้นกว่าวัย

คะแนนโหวตจากผู้ที่เคยฟัง

85%     15% (ทั้งหมด 327 โหวต)
คุณเห็นว่าอัลบัมนี้เป็นอย่างไร
ยอดเยี่ยม ยอดแย่

ข่าวบันเทิง