1. สยามโซน
  2. เพลง
  3. อัลบัมเพลงเด่น

อัลบัม Making Mirrors - Gotye

Making Mirrors
ศิลปิน: Gotye
อัลบัม: Making Mirrors
จำนวนเพลง: 12 เพลง
แนวเพลง: Pop
วันที่ออกจำหน่าย:   27 เมษายน 2555
สังกัด: Universal Music

อัลบั้มเต็มชุดที่ 3 ของศิลปินหนุ่มสัญชาติเบลเยียมออสเตรเลียน โกทิเอ (Gotye) ที่มีชื่อจริงว่า วอลลี เดอ แบ็กเกอร์ (Wally De Backer) หลังจากว่างเว้นงานเพลงไปตั้งแต่อัลบั้ม Like Drawing Blood ที่วางจำหน่ายในปี 2006 เขาก็ค้นหาแรงบันดาลใจจากสิ่งรอบตัวในการผลิตดนตรีใหม่ๆ จนกระทั่งได้ฤกษ์เปิดตัวอัลบั้มนี้ในปี 2012

โกทิเอ มีส่วนร่วมในทุกขั้นตอน ตั้งแต่เขียนเพลงไปจนถึงโปรดิวซ์ ซึ่งศิลปินหนุ่มอธิบายรูปแบบและแนวคิดของอัลบั้มในเชิงสัญลักษณ์ว่า Making Mirrors เสมือนเงาสะท้อนเวลาส่องกระจก ทำให้เห็นมุมมองรอบๆ ตัวที่ต่างกัน เช่นเดียวกับตัวเขา ที่พยายามสะท้อนอารมณ์ความรู้สึกต่างๆ ที่มีต่อดนตรีหรือแม้แต่ผู้คนผ่านงานเพลงของเขาเอง

เปิดตัวอัลบั้มด้วยซิงเกิลแรก Eyes Wide Open ที่ โกทิเอ เดินทางไป เดอะ มิวสิคัล เฟนซ์ ในเมืองวินตัน รัฐควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย ซึ่งเป็นพื้นที่เปิดโล่ง ล้อมรอบด้วยรั้วและอุปกรณ์ต่างๆ ที่สามารถสร้างเป็นเสียงดนตรีประเภทเพอร์คัสชันได้ เขาเคาะและอัดเสียงเก็บไว้ แล้วนำมาเพิ่มเสียงเครื่องดนตรี อาทิ คีย์บอร์ด หลอมรวมกันเป็นเพลงนี้

เพลง Somebody That I Used To Know ซิงเกิลลำดับสอง มาในแนวป๊อปจังหวะปานกลาง ซึ่งได้นำเอาส่วนหนึ่งจากเพลง Seville ของนักดนตรีชาวบราซิล ลูอีซ บงฟา (Luiz Bonfa) มาผสานเอาไว้ในเพลง ร่วมด้วยเสียงของศิลปินรับเชิญ คิมบรา จอห์นสัน (Kimbra Johnson) นักร้องสาวชาวนิวซีแลนด์ ว่าด้วยเรื่องของความสัมพันธ์แตกหักที่ โกทิเอ เผยว่ามาจากประสบการณ์ความรักที่ผ่านมาของตนเอง

ส่วน I Feel Better เป็นเพลงที่โดดเด่นด้วยเสียงเครื่องเป่าในช่วงเปิด ก่อนเข้าจังหวะชวนขยับทำให้นึกถึงแจ๊ซยุคเก่า โดยมีเนื้อเพลงที่ร้องซ้ำชวนจำง่าย ขณะที่ Easy Way Out มาในจังหวะเร็วปานกลาง เด่นด้วยเสียงกลองและกีตาร์ไฟฟ้า เสียงร้องหนักเบาสลับไปมาในแต่ละท่อนช่วยเพิ่มสีสันให้กับเพลง

ฟาก Making Mirrors เพลงชื่อเดียวกับชื่ออัลบั้ม ที่บันทึกเสียงเพียงนาทีเศษ และมีเนื้อร้องเพียงไม่กี่ท่อน นอกจากนี้ โกทิเอ ยังได้ปรับวิธีการร้องในเพลง State Of The Art ให้มีความเป็นอิเล็กทรอนิกด้วยการใช้โทนเสียงต่ำและลึกกว่าเดิม อีกทั้งนำช่วงต้นของเพลง Green is the Mountain ของ ฟรานซิส ยิป (Frances Yip) มาใส่ไว้ในเพลงนี้ พร้อมกับสื่อเนื้อหาถึงความหลงใหลในเทคโนโลยีใหม่ๆ ของผู้คนในสังคม

ข่าวบันเทิง