1. สยามโซน
  2. เพลง
  3. อัลบัมเพลงเด่น

อัลบัม Sci-Fi - แสตมป์ อภิวัชร์ เอื้อถาวรสุข

Sci-Fi
ศิลปิน: แสตมป์ อภิวัชร์ เอื้อถาวรสุข
อัลบัม: Sci-Fi
จำนวนเพลง: 11 เพลง
แนวเพลง: Pop
วันที่ออกจำหน่าย:   4 กรกฎาคม 2557
สังกัด: LOVEiS

แสตมป์ - อภิวัชร์ เอื้อถาวรสุข นักร้องนักแต่งเพลงอารมณ์ดี ที่มีผลงานออกสู่วงการเพลงอย่างต่อเนื่อง ครั้งนี้เขามาพร้อมอัลบั้ม Sci-Fi ที่ใช้ระยะเวลาในการสร้างสรรค์ผลงานขึ้นมากว่า 3 เดือน ชื่อของอัลบั้มมาจากการที่ แสตมป์ ชื่นชอบคำว่า Sci-Fi มาตั้งแต่สมัยเด็ก โดยตั้งคำนี้ไว้เป็นชื่ออัลบั้มก่อนแล้วค่อยลงมือทำเพลง ส่งเพลงแรกออกมาด้วย ให้ตายสิพับผ่า โดยเพลงนี้เป็นเสมือนปัญหาโลกแตกที่ใครๆ ต่างก็ต้องเคยประสบพบเจอกับความรักที่ไม่บรรจบลงตัวกันเสียที ซึ่ง แสตมป์ ได้เพื่อนสนิทอย่าง กอล์ฟ ฟักกลิ้ง ฮีโร่ หรือ ณัฐวุฒิ ศรีหมอก มาช่วยร้องแร็ปในตอนท้ายเพลง

ด้าน นักเลงคีย์บอร์ด เป็นเพลงอะคูสติกที่ผสมผสานลีลาของเสียงอิเล็กทรอนิก บ่งบอกเนื้อหากวนๆ ของคนที่เก่งกาจเรื่องความรัก เฉพาะเวลานั่งพิมพ์อยู่หน้าจอโทรศัพท์ แต่กลับนั่งหงอ ไม่กล้าเปิดตัวเวลาเจอสาวๆ ยืนอยู่ตรงหน้า โดยชื่อเพลงนี้มีความหมายได้สองอย่าง คือหมายถึงคนที่ไม่กล้าพูดแต่กล้าพิมพ์ กับคนที่เล่นคีย์บอร์ดได้เก่งมากๆ ด้วยจังหวะที่คล้ายๆ กับเกม ทำให้ แสตมป์ นึกถึงศิลปินญี่ปุ่น ทาเคชิ โยเคมูระ (Takeshi Yokemura) สมาชิกวง วายเอ็มซีเค (YMCK) ที่มีชื่อเรื่องการนำเสียงจากเกมมาทำเป็นเพลง จึงได้ชักชวนมาร่วมงานกัน

เพลง วิญญาณ ที่ได้นักร้องรุ่นเก๋าอย่าง ปู - พงษ์สิทธิ์ คำภีร์ มาร่วมร้องด้วย เป็นบทเพลงเจ้าปัญหาที่หนุ่ม แสตมป์ ต้องออกมาชี้แจงกับแฟนเพลงยกใหญ่ ถึงโน๊ตดนตรีบางท่อนที่บังเอิญไปตรงกับเพลง I Won't Give Up ของ เจสัน มราซ (Jason Mraz) ซึ่งเจ้าตัวก็รับผิดชอบอย่างรวดเร็ว โดยระงับการเผยแพร่เพลง วิญญาณ ตามช่องทางต่างๆ เท่าที่ทำได้ และดำเนินการแก้ไขเรื่องราวที่เกิดขึ้นก่อนจะเผยแพร่ต่อไปอย่างถูกต้อง เพลงนี้กล่าวถึง การรักใครคนหนึ่งที่เขาไม่รักเราแล้ว แต่เราไม่รู้และพยายามทำทุกอย่างให้เหมือนเดิม โดย แสตมป์ บอกว่าได้แรงบันดาลใจของความไม่รู้นี้ มาจากภาพยนตร์เรื่อง The Sixth Sense (1999)

ด้าน กาลครั้งหนึ่ง ชื่อเพลงอันคุ้นหูที่เป็นคำขึ้นต้นของนิทาน เปรียบเปรยความรักที่ผ่านเข้ามาแล้วจากไปคล้ายนิทานในแต่ละบท แต่เพลงนี้ต้องการจะบอกว่าใครคนหนึ่งที่เข้ามาในชีวิตจะอยู่ในใจเราตลอดไป ไม่ว่าเขาจะจากไปแล้วก็ตาม โดยได้ ปาล์มมี่ - อีฟ ปานเจริญ มาร่วมถ่ายทอดความเศร้าซึ้งในบทเพลง ส่วน ถ้าเธอไม่รู้สึก เป็นเพลงที่ถูกนำไปประกอบฉากหนึ่งของละครวัยรุ่นชุด ฮอร์โมน วัยว้าวุ่น ฤดูกาลที่ 2 เมื่อปี 2557 กล่าวถึงช่วงเวลาแห่งการตัดสินใจของคนที่เรารักว่ามีความรู้สึกดีๆ กลับคืนมาให้เราบ้างหรือเปล่า

ข่าวบันเทิง