1. สยามโซน
  2. เพลง
  3. อัลบัมเพลงเด่น

อัลบัม Mobile Orchestra - Owl City

Mobile Orchestra
ศิลปิน: Owl City
อัลบัม: Mobile Orchestra
จำนวนเพลง: 10 เพลง
แนวเพลง: Pop / EDM
วันที่ออกจำหน่าย:   10 กรกฎาคม 2558
สังกัด: Universal Music

Mobile Orchestra คือผลงานอัลบั้มเต็มชุดที่ 5 ของ อาวล์ซิตี (Owl City) โครงการทางดนตรีแนวอิเล็กทรอนิกส์ของ อดัม ยัง (Adam Young) ประกอบไปด้วยเพลงทั้งหมด 10 เพลง ซึ่งเรียงร้อยขึ้นจากการเดินทางท่องเที่ยวไปในเมืองต่างๆ รอบโลกเป็นระยะเวลาสองสามปีของ อดัม ชื่ออัลบั้มแปลตรงตัวได้ว่าวงออเคสตราฉบับพกพา ซึ่ง อดัม ต้องการสื่อว่าปัจจุบันเทคโนโลยีก้าวหน้าไปมาก จนเขาสามารถสร้างสรรค์ผลงานได้ทุกที่ ทั้งบนเครื่องบิน บนรถประจำทาง หรือบนรถไฟ และคนเพียงคนเดียวสามารถบรรเลงบทเพลงที่เดิมทีต้องใช้คนจำนวนมาก ด้วยคอมพิวเตอร์เพียงเครื่องเดียวเท่านั้น

เพลงครึ่งหนึ่งใน Mobile Orchestra ได้ศิลปินมากหน้าหลายตามาฝากเสียงร้องไว้ เช่น นักร้องชาวอเมริกัน อาโล แบล็กก์ (Aloe Blacc) ที่มาร่วมร้องเพลง Verge ซึ่งเป็นเพลงเกี่ยวกับการสำเร็จการศึกษา ตั้งใจจะสื่อว่าบทหนึ่งที่สำคัญของชีวิตได้ปิดฉากลงไปแล้ว และบทใหม่ของชีวิตกำลังจะเริ่มต้นขึ้น ส่วน 3 พี่น้องวง แฮนสัน (Hanson) ก็มาร่วมสร้างสีสันใน Unbelievable ซึ่งพูดถึงการย้อนความจำวัยเด็กว่าเคยมีของชิ้นไหนเจ๋งๆ บ้าง แม้ว่าทุกวันนี้สิ่งของเหล่านั้นอาจจะเป็นแค่ของเชยๆ ก็ตาม

ศิลปินหนุ่มดึงตัวนักร้องสายคันทรี เจก โอเวน (Jake Owen) มาร่วมงานในเพลง Back Home เปิดโอกาสให้ อดัม ได้ทำงานกับศิลปินคันทรีป๊อปเป็นครั้งแรก ทำให้ อดัม เกิดความคิดว่าวงการเพลงคงมหัศจรรย์ไม่น้อยหากเส้นที่คอยขีดแบ่งระหว่างแนวเพลงแขนงต่างๆ เริ่มจางลง โดยเพลง Back Home ยังเป็นเพลงสะท้อนความรู้สึกของ อดัม ที่เดินทางกลับบ้านบนถนนเส้นที่คุ้นเคยหลังจบการเดินสายแสดงคอนเสิร์ต โดย อดัม อยากกักเก็บความรู้สึกที่เขามีระหว่างทางกลับบ้านไว้ในบทเพลง

ฝั่งเพลง My Everything พูดถึงความมีศรัทธาที่มีอิทธิพลต่อทั้งชีวิต ครอบครัว และเพื่อนฝูงของ อดัม จนศรัทธานั้นกลายเป็นส่วนหนึ่งของทุกสิ่งทุกอย่างที่เขาทำ และเพลงนี้เป็นตัวแทนความรู้สึกของ อดัม ว่าศรัทธานั้นสำคัญต่อเขาขนาดไหน ขณะที่เพลง I Found Love เป็นเพลงที่มีเนื้อหาค่อนข้างหนักแม้ว่าดนตรีจะค่อนข้างสดใส เพราะเพลงนี้คนที่กำลังนอนอยู่บนเตียงรอวินาทีสุดท้ายของชีวิต ต้องบอกลาเพื่อนฝูงกับครอบครัว แต่การลาจากครั้งนี้ไม่ได้มีแต่สิ่งเลวร้าย เพราะอย่างน้อยคนที่กำลังจะจากไปก็รับรู้ได้ว่าชีวิตนี้เขาได้พบความรักแล้ว

ข่าวบันเทิง