1. สยามโซน
  2. เพลง
  3. อัลบัมเพลงเด่น

อัลบัม Wildfire - Rachel Platten

Wildfire
ศิลปิน: Rachel Platten
อัลบัม: Wildfire
จำนวนเพลง: 15 เพลง
แนวเพลง: Pop
วันที่ออกจำหน่าย:   5 กุมภาพันธ์ 2559
สังกัด: BEC-Tero Music

เส้นทางสายดนตรีสำหรับศิลปินสาว ราเชล แพลตเทน (Rachel Platten) ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ เส้นทางสายนี้ของเธอเต็มไปด้วยอุปสรรคขวากหนามมากมายคอยพิสูจน์ความฝันที่อยากเป็นนักร้องนักดนตรี เพราะนักร้องนักแต่งเพลงชาวอเมริกันผู้นี้ถูกค่ายเพลงปฏิเสธมาหลายครั้ง และยังใช้เวลาหลายปีขึ้นเวทีแสดงเพลงต่อหน้าผู้ชมที่ไม่มีใครตั้งใจฟังจริงจังเลยสักคน แต่ถึงแม้เส้นทางสายดนตรีจะขรุขระขนาดไหน ราเชล ก็ไม่เคยคิดล้มเลิกความตั้งใจเดิม โดยให้เหตุผลว่าเพราะดนตรีมีความสำคัญสำหรับเธอมากเกินไป

จนกระทั่งปี 2015 ราเชล ประสบความสำเร็จขึ้นมาอีกขั้น เพราะได้เซ็นสัญญากับค่ายเพลงใหญ่อย่าง โคลัมเบีย เรกคอร์ดส์ และออกอัลบั้มเต็มชุดที่ 3 ชื่อ Wildfire ถัดจากอัลบั้มเต็มสองชุดแรกอย่าง Be Here ในปี 2011 และ Trust in Me เมื่อปี 2003 โดย ราเชล ร่วมแต่งเนื้อร้องในอัลบั้มชุดที่ 3 ด้วยทุกเพลง โดยศิลปินสาวได้แรงบันดาลใจในการตั้งชื่อผลงานว่า Wildfire หรือ ไฟป่า มาจากความรู้สึกที่ได้พยายามจุดไฟในใจคนอื่นมานาน และต้องการสร้างพลังใจให้ตัวเองบ้าง จนกลายเป็นคติประจำตัวว่า เรามีไฟแล้วหรือยัง

ซิงเกิลแรกของอัลบั้มที่ปล่อยออกมาคือเพลง Fight Song ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากเหตุการณ์ต่างๆ ที่ทำให้ ราเชล เจ็บปวดจนบางครั้งรู้สึกว่าไม่มีที่ทางของเธอในอุตสาหกรรมดนตรี กระทั่งในที่สุดเธอก็มีโอกาสทำเพลงกับค่ายใหญ่ Fight Song จึงเปรียบเสมือนเพลงที่บอกเล่าความเจ็บปวดจากการถูกปฏิเสธ แต่เธอก็ยังเชื่อมั่นใจตัวเองและสามารถเชิดหน้าสู้ต่อไปได้ไม่ท้อถอย ส่วน Stand by You ซึ่งเป็นซิงเกิลที่สอง มีความหมายเกี่ยวกับการคอยอยู่เคียงข้างคนที่รัก แม้ว่าจะเป็นยามทุกข์ยากเพียงใดก็ตาม เพื่อให้คนที่เรารักรู้ว่าเขาไม่ได้กำลังเผชิญปัญหาเพียงลำพัง

หลายเพลงในอัลบั้มเป็นเพลงที่แต่งขึ้นโดยได้แรงบันดาลใจมาจากชีวิตของ เรเชล เช่นเพลง Superman ที่แต่งขึ้นตอนที่คุณพ่อของสามี ราเชล ล้มป่วย แล้วไม่สามารถไปอยู่เคียงข้างให้กำลังใจสามีได้มากเท่าที่ต้องการ เธอรู้สึกเหมือนเป็นคนเห็นแก่ตัวและเป็นคนรักที่ไม่ดีเท่าไร จึงแต่งเพลงนี้ขึ้นมาเพื่อที่จะบอกเขาว่า ไม่จำเป็นต้องเข้มแข็งตลอดเวลาก็ได้ เธอยังมีฉันที่พร้อมจะรับฟังด้วยความรักและกำลังใจอย่างเต็มเปี่ยม ขณะที่ You Don't Know My Heart เกี่ยวกับการที่คนอื่นพูดว่าเข้าใจตัวเราดี ทั้งที่จริงๆ แล้วคนๆ นั้นไม่ได้รู้เลยว่าเราเป็นอย่างไร ไม่รู้ว่าเรารักและสนใจอีกฝ่ายมากแค่ไหน ซึ่งเพลงนี้เป็นเพลงที่ได้แรงดลใจมาจากที่ เรเชล ทะเลาะกับน้องสาว

แม้เพลงบางเพลงจะฟังเหมือนเป็นเพลงอกหัก แต่นักร้องนักแต่งเพลงสาวยืนยันว่าอัลบั้มนี้ไม่มีเพลงอกหักเลย เพราะผลงานทั้งชุดพูดถึงการดิ้นรนต่อสู้จากข้างใน การเชื่อมั่นในตนเอง และการมีความมั่นใจ เพลงที่อาจถูกเข้าใจผิดว่าเป็นเพลงอกหักเช่น Congratulations ที่แท้จริงแล้วมาจากการทะเลาะกับเพื่อนสนิทบางคน ด้าน Lone Ranger มาจากการที่ เรเชล ต้องออกเดินทางบ่อยครั้ง แต่ก็ยังคงความสัมพันธ์ฉันคนรักกับใครบางคนที่เธอคบกับเขามานานนับสิบปี เพลงนี้จึงเป็นเพลงที่แสดงออกถึงความเป็นผู้หญิงแกร่งไม่ต้องพึ่งใคร

คะแนนโหวตจากผู้ที่เคยฟัง

71%     29% (ทั้งหมด 24 โหวต)
คุณเห็นว่าอัลบัมนี้เป็นอย่างไร
ยอดเยี่ยม ยอดแย่

ข่าวบันเทิง