1. สยามโซน
  2. เพลง
  3. อัลบัมเพลงเด่น

อัลบัม Communion - Years & Years

Communion
ศิลปิน: Years & Years
อัลบัม: Communion
จำนวนเพลง: 13 เพลง
แนวเพลง: Electronica / Synthpop / House
วันที่ออกจำหน่าย:   10 กรกฎาคม 2558
สังกัด: Universal Music

Communion เป็นผลงานอัลบั้มเต็มชุดแรกจากวงดนตรีแนวอิเล็กทรอนิกส์ของ 3 หนุ่ม เยียร์ส & เยียร์ส (Years & Years) ซึ่งสมาชิกประกอบไปด้วยนักร้องนำและมือคีย์บอร์ด ออลลี อเล็กซานเดอร์ (Olly Alexander) นักกีตาร์เบส ไมกี โกลด์สเวิร์ตธี (Mikey Goldsworthy) และ เอ็มรี เติร์กแมน (Emre Turkmen) ในตำแหน่งคีย์บอร์ด โดยนักร้องนำซึ่งเปิดเผยว่าชอบเพศเดียวกัน ได้แรงบันดาลใจในการเชื่อมโยงรสนิยมทางเพศกับเพลง หลังจากเห็นว่าฝูงชนตอบรับศิลปินผู้มีความหลากหลายทางเพศแบบ แซม สมิธ (Sam Smith) อย่างอบอุ่น

สมาชิกวงตัดสินใจตั้งชื่ออัลบั้มว่า Communion ซึ่งแปลว่า การเข้าร่วม หรือที่ทางศาสนาคริสต์หมายถึงพิธีศีลมหาสนิท เนื่องจากชื่อแต่ละเพลงในอัลบั้มเป็นคำสั้นๆ ที่ทำให้นึกถึงพระคัมภีร์ไบเบิล อีกทั้งคำว่า Communion หรือ การเข้าร่วม ยังเป็นคำที่บอกเล่าว่าผลงานชุดนี้เกี่ยวกับการนำเรื่องราวของผู้คน ความสัมพันธ์และจิตวิญญาณมารวมกันไว้ได้อย่างตรงไปตรงมา โดยแนวคิดหลักของอัลบั้มสะท้อนความสัมพันธ์ของ ออลลี ช่วงไม่กี่ปีก่อนออกอัลบั้ม ที่มักจะถูกทิ้งหรือได้รับการปฏิเสธ

เพลงส่วนใหญ่ในอัลบั้มเป็นเพลงเต้นที่มีจังหวะเร็ว เช่น King ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับความสัมพันธ์ที่ไม่มั่นคงและเป็นพิษ ถึงแม้จะรู้ว่าความผูกพันแบบนี้ควรจะจบลงแต่กลับยังรู้สึกดีที่มีความสัมพันธ์เช่นนี้อยู่ หรือเพลง Shine ซึ่งเป็นเพลงที่มีความหมายในแง่บวกที่สุดท่ามกลางเพลงในอัลบั้มที่ค่อนข้างพูดถึงเรื่องเจ็บปวด รวมถึงเพลง Worship ที่ได้รับอิทธิพลจากดนตรีอาร์แอนด์บีเข้ามาผสม แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าเพลงใน Communion ทั้ง 13 เพลงเป็นเพลงจังหวะเร็วทั้งหมด เพราะยังมีเพลง Eyes Shut กับ Border และเพลงปิดท้ายอัลบั้มชื่อ Memo เป็นเพลงที่ลดจังหวะลงเป็นเพลงช้า

รายชื่อเพลงในอัลบัม

คะแนนโหวตจากผู้ที่เคยฟัง

75%     25% (ทั้งหมด 16 โหวต)
คุณเห็นว่าอัลบัมนี้เป็นอย่างไร
ยอดเยี่ยม ยอดแย่

ข่าวบันเทิง