1. สยามโซน
  2. เพลง
  3. อัลบัมเพลงเด่น

อัลบัม Know-It-All - Alessia Cara

Know-It-All
ศิลปิน: Alessia Cara
อัลบัม: Know-It-All
จำนวนเพลง: 15 เพลง
แนวเพลง: R&B / Pop
วันที่ออกจำหน่าย:   1 เมษายน 2559
สังกัด: Universal Music

อเลสเซีย คารา (Alessia Cara) ศิลปินสาวชาวแคนาดาปล่อยผลงานอีพีชื่อ Four Pink Walls มาเรียกน้ำย่อยให้ผู้ฟังก่อนจะคลอดอัลบั้มเต็มชุดแรกตามมาติดๆ โดยใช้ชื่ออัลบั้มว่า Know-It-All ซึ่งเป็นวลีที่ยกมาจากเพลงลำดับแรกของอัลบั้มอย่าง Seventeen ที่มีใจความว่า I’m a know-it-all; I don’t know enough. อันหมายถึงว่าคนเราทำตัวเหมือนเป็นผู้รู้ทุกเรื่องในบางครั้ง แต่ว่านั่นไม่ได้หมายความว่าจะรู้ทุกเรื่องอย่างที่พูดจริงๆ โดยความหมายดังกล่าวเรียกได้ว่าเป็นการสรุปใจความสำคัญของเพลงทั้งอัลบั้มที่ อเลสเซีย เริ่มสร้างสรรค์ขึ้นตั้งแต่อายุ 17 ปี อัลบั้มเปิดตัวชุดนี้จึงเป็นเหมือนบันทึกเรื่องราวชีวิตวัยรุ่นของ อเลสเซีย เอาไว้

ส่วนเพลง Here มาในจังหวะอาร์แอนด์บี พร้อมเนื้อร้องเกี่ยวกับคนที่ไม่ชอบไปเที่ยวตามงานสังสรรค์ อเลสเซีย แต่งเพลงนี้จากชีวิตจริงที่เธอไปร่วมงานเลี้ยงแล้วรู้สึกอึดอัดใจเหมือนอยู่ผิดที่ผิดทาง ขณะที่ Wild Things เป็นเพลงที่สนับสนุนให้ผู้คนยอมรับตัวตนของตัวเอง และต้องไม่ยอมจำนนต่อความคิดเห็นของคนอื่น ที่คอยขัดขวางไม่ให้เรามีความสุขหรือทำอะไรอย่างที่เราอยากทำ ด้านเพลง Four Pink Walls ที่เป็นชื่ออัลบั้มอีพีด้วย เป็นเพลงที่คล้ายกับชีวิตของ อเลสเซีย ที่มักจะขลุกตัวอยู่แต่ในห้องเมื่อครั้งยังเป็นเด็ก และคอยฝันถึงอะไรที่ยิ่งใหญ่กว่าสิ่งที่ตัวเองกำลังทำอยู่ แต่เมื่อถึงปัจจุบันที่ความฝันต่างๆ เริ่มเป็นจริงขึ้นมา ภาพของกำแพงห้องก็เริ่มเลือนรางลงเรื่อยๆ

มากันที่ I'm Yours เป็นเพลงแทนความรู้สึกลังเลที่จะตกหลุมรักใครสักคน เพราะว่าชีวิตที่มีอยู่เดิมก็ดีอยู่แล้ว แต่แล้วอยู่ๆ ก็มีคนหนึ่งเดินเข้ามา เขาเป็นคนที่ดีมากแต่ก็ยังไม่อยากเปิดรับให้เข้ามา เพราะว่าเคยเจ็บช้ำมาก่อนในอดีต แต่ว่าในที่สุดแล้วก็ต้องยอมเปิดใจ เพลง Overdose ก็เป็นเพลงรักอีกหนึ่งเพลง แต่เป็นความรักในด้านลบ ที่เปรียบเทียบความรักเหมือนกับยาเสพติด และหากเสพมากเกินขนาดก็จะเป็นพิษต่อตนเอง สำหรับเพลง Stone ที่ดึงตัวนักร้องนักแต่งเพลง เซบาสเตียน โคล (Sebastian Kole) มาร่วมงานด้วยนั้น แม้จะเป็นเพลงรักอีกเพลงหนึ่ง แต่เป็นเพลงรักที่ไม่ได้หมายถึงความรักแบบหนุ่มสาวเท่านั้น แต่เป็นความรักของพ่อแม่ พี่น้อง หรือเพื่อนพ้องก็ได้ บอกเล่าเนื้อหาเกี่ยวกับคนๆ หนึ่งที่คอยเป็นตัวฉุดรั้งเราไว้จากความคิดที่ฟุ้งมากเกินไป เหมือนก้อนหินที่คอยถ่วงไว้ให้เราไม่ฟุ้งซ่านเกินพอดี

รายชื่อเพลงในอัลบัม

คะแนนโหวตจากผู้ที่เคยฟัง

63%     37% (ทั้งหมด 16 โหวต)
คุณเห็นว่าอัลบัมนี้เป็นอย่างไร
ยอดเยี่ยม ยอดแย่

ข่าวบันเทิง