1. สยามโซน
  2. เพลง
  3. อัลบัมเพลงเด่น

อัลบัม Divide (Deluxe Edition) - Ed Sheeran

Divide (Deluxe Edition)
ศิลปิน: Ed Sheeran
อัลบัม: Divide (Deluxe Edition)
จำนวนเพลง: 16 เพลง
แนวเพลง: Pop
วันที่ออกจำหน่าย:   3 มีนาคม 2560
สังกัด: Warner Music

÷ หรือ Divide คืออัลบัมเต็มชุดที่ 3 ของ เอ็ด ชีแรน (Ed Sheeran) หลังจากที่เคยปล่อยผลงาน + (2011) และ × (2014) มาแล้วก่อนหน้านี้ ซึ่งเจ้าตัวทำยอดขายได้ไปมากกว่า 232,000 ชุดจากการเปิดขายวันแรกวันเดียวที่สหราชอาณาจักร ศิลปินหนุ่มมีส่วนร่วมในการเขียนเนื้อร้องทุกเพลง โดยเผยว่าผลงานก่อนหน้านี้มักจะเป็นเพลงอกหัก ซึ่งเขาไม่ได้อยู่ในสถานการณ์แบบนั้น เอ็ด จึงหาสิ่งใหม่ๆ ในการเขียนเพลง ทำให้นักร้องหนุ่มนึกไปถึงเรื่องครอบครัว ซึ่งฉบับดีลักซ์จะเพิ่มเพลง Barcelona, Bibia Be Ye Ye, Nancy Mulligan และ Save Myself จากฉบับปกติ

เปิดตัวอัลบัมด้วยเพลง Shape of You และ Castle on the Hill พร้อมกัน 2 เพลง เอ็ด บอกว่าสนุกดีที่ได้แต่งเพลง Shape of You ขึ้นมา เป็นเพลงเดียวที่ไม่ใช่ตัวเองเลย และไม่คิดจะรวมเพลงไว้ในอัลบัมด้วยซ้ำ แต่เมื่อนำเพลงนี้ไปให้ต้นสังกัดพิจารณา พวกเขายืนยันว่าควรจะรวมเพลง Shape of You ในผลงานชุด ÷ เพลงนี้จึงเป็นเพลงที่ทำเสร็จเป็นลำดับสุดท้ายของอัลบัม ส่วนปราสาทที่พูดถึงในเพลง Castle on the Hill คือปราสาทฟาร์มลิงแฮม ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองฟาร์มลิงแฮม ที่หนุ่มคนนี้เติบโตในวัยเด็กที่ประเทศอังกฤษ

มาที่เพลง Galway Girl ซึ่ง กัลเวย์ เป็นชื่อเมืองที่สวยงามในประเทศไอร์แลนด์ เมืองที่คุณลุงและลูกพี่ลูกน้องของ เอ็ด อาศัยอยู่ นักร้องหนุ่มรู้ว่ามีเพลงชื่อเดียวกันนี้ของ สตีฟ เอิร์ล (Steve Earle) อยู่แล้ว และลองพยายามตั้งใจชื่อใหม่อีกหลายชื่อ แต่สุดท้ายก็ชื่อไหนเหมาะสมเท่ากับ Galway Girl ขณะที่ Happier เป็นเพลงที่ เอ็ด พูดถึงการเติบโตขึ้นของตัวเอง เกิดจากการที่ เอ็ด สามารถเป็นเพื่อนกับแฟนเก่าได้ทุกคน ซึ่งเขามีความสุขเมื่อเธอมีความสุขกับคนที่เธอรัก และพวกเธอก็มีความสุขเมื่อเขามีความสุขเช่นกัน

เอ็ด เล่าว่าคุณยายของเขาเสียชีวิตขณะอยู่ในห้องอัดเสียง ซึ่งเจ้าตัวได้ถ่ายทอดความรู้สึกของความสูญเสียเอาไว้ในเพลง Supermarket Flowers ด้านเพลง What Do I Know เป็นเพลงที่ศิลปินหนุ่มมองโลกใบนี้ และรู้สึกเหมือน พวกเรายังไม่ค่อยทำดีเท่าไร ซึ่ง เอ็ด กล่าวว่าไม่ได้เขียนเพลงนี้ขึ้นเพราะอยากจะบอกว่าทุกอย่างมันจะดีขึ้น แค่อยากจะบอกว่าความรักจะช่วยให้ทุกอย่างดีขึ้นได้ จากความเชื่อของนักร้องนักแต่งเพลงคนนี้ที่เชื่อว่าความรักคือทุกอย่าง ความรักเปลี่ยนแปลงโลกได้ทุกวัน และเขาก็รักที่จะเห็นผู้คนมีความสุข

ข่าวบันเทิง