1. สยามโซน
 2. เพลง
 3. ข่าวสารวงการเพลง

ลีเดีย ฉีกภาพลุกมาเต้นประเดิมอัลบั้มใหม่ด้วยเพลง Y.O.U.

ลีเดีย ฉีกภาพลุกมาเต้นประเดิมอัลบั้มใหม่ด้วยเพลง Y.O.U.

"ลีเดีย - ศรัณย์รัชต์ วิสุทธิธาดา" นักร้องสาวน้ำเสียงมีเอกลักษณ์ เงียบหายไปซุ่มทำอัลบั้มใหม่อยู่ซะนาน พอเปิดตัวมาอีกทีทำเอาหลายคนอดแปลกใจไม่ได้ เพราะว่าคราวนี้ขอแหวกแนวมาพร้อมกับเพลงเร็วกับซิงเกิลใหม่ที่ชื่อว่า "Y.O.U." แถม ลีเดีย ยังได้ฝึกซ้อมเต้นเพลงนี้เพื่อเอามาอวดให้แฟนๆ ได้ชมกันอีกด้วย ส่วนการทำงานของอัลบั้มใหม่จะเป็นอย่างไรบ้างนั้น ไปฟังนักร้องสาวคนนี้กันเลยดีกว่า

การทำงานในอัลบั้มนี้เป็นยังไงบ้าง

"การทำงานค่อนข้างฟรี มีอิสระในการทำงานเยอะ โปรดิวเซอร์ก็คุยได้หลายคน มีเอ็กเซ็กคิวทีฟโปรดิวเซอร์เป็น พี่แม็ค อะแคปเปล่า 7 (ศรัณย์ วงศ์น้อย) เรื่องงานเพลงก็มีปรึกษาหลายคนด้วย ก็ใช้เวลานานหน่อยเพราะว่ามีตั้ง 10 เพลง อยากให้ออกมาดีค่ะ"

ใช้เวลาทำอัลบั้มนี้นาน เพราะว่าต้องทำใหม่ด้วยรึเปล่า

"ใช่ค่ะ เราต้องเลือกให้ดีจริงๆ เรากับโปรดิวเซอร์ต้องคุยกันในระดับเราก่อน แล้วก็ค่อยๆ ขึ้นไประดับโปรโมเตอร์ ระดับบอร์ด หลายขั้นตอนอยู่ พอทำเพลงออกมาแล้ว ถ้าทางบอร์ดบอกว่ายังไม่พอยังไม่โอเค เราก็ต้องโละทำใหม่ ก็เลยใช้เวลามานานมาก แล้วโปรดิวเซอร์ก็ร่วมงานหลายคนมาก กว่าจะโคทีละฝ่ายก็นานหน่อยนึง เดียก็คิดว่าถ้าช้าๆ แต่ดี ก็ดีกว่าลวกๆ ออกมาแล้วไม่ดีค่ะ"

สาเหตุที่ทางบอร์ดให้โละทำใหม่

"เนื้อเพลงยังไม่ค่อยโอเค เปลี่ยนเนื้อบ้าง เปลี่ยนทำนองบ้าง ก็ต้องดูหลายๆ อย่าง เพราะว่าองค์ประกอบของเพลงก็มีทั้งเนื้อ ทำนอง เครื่องดนตรีที่ใช้เป็นยังไง ฟังแล้วดูแก่หรือดูป๊อปเกินไปไหม เดียต้องคอมเมนต์แล้วว่าชอบไม่ชอบ ต้องโอเคก่อนเดียถึงเข้าไปร้อง เดียก็มีหน้าที่ร้องถ่ายทอดอารมณ์ให้ดีที่สุด พอเดียโอเคปุ๊บถึงเข้าไปผ่านบอร์ดอีกทีนึง จะเป็นขั้นตอนโปรดิวเซอร์กับเดียจะคุยกันก่อน พอโอเคแล้วค่อยยิงเข้าโปรโมเตอร์แล้วค่อยเข้าบอร์ด แต่ว่าท้ายที่สุดแล้วก็อยู่ที่บอร์ดว่าบอร์ดว่ายังไง เพลงโอเคหรือไม่โอเค จริงๆ แล้วเดียร้องได้ทุกอย่าง ชอบทุกอย่างอยู่แล้ว จะออกเป็นร็อกก็ยังได้ เดียร้องได้ ชอบฟังเพลงทุกสิ่งทุกอย่าง แจ๊ซ ลูกทุ่ง มาเลยได้หมด"

อีกสาเหตุเป็นเพราะเปลี่ยนทีมงานใหม่รึเปล่า

"อัลบั้มนี้ก็เปลี่ยนมาทำกับทีมเดิม ซึ่งเป็นทีมของอัลบั้มแรก แต่ว่า พี่พู (ชมพู - สุทธิพงษ์ วัฒนจัง) จะไม่อยู่ บอร์ดที่เข้าไปคุยปกติก็จะมีพี่พูเข้าไปด้วย คราวนี้ไม่มีพี่พูก็เหมือนหายไปคนเดียวแต่ว่าก็มีคนอื่นมาแทนก็โอเค เฮีย (ฮ้อ - สุรชัย เชษฐโชติศักดิ์) ก็จะลงมาดูเองเลยค่ะ"

รู้สึกกดดันไหมที่ถูกคุมเข้มเรื่องงาน

"ก็ไม่รู้สึกกดดันอะไรมากมายค่ะ เราก็ทำงานเต็มที่ ถ้ามันไม่ดีก็เอาให้มันดี อยากให้ทุกฝั่งเห็นด้วยว่าอันนี้โอเคแล้วค่อยปล่อยออกมา จริงๆ แล้วเฮียก็ให้ความสำคัญกับทุกศิลปิน ถ้าไม่ดีก็โละทำใหม่ เป็นศิลปินเราก็ต้องทำใจว่าทำงานมาแล้วก็ต้องทำให้ดีที่สุด"

มีโอกาสพูดคุยกับ พี่ชมพู บ้างไหม

"ก็คุยอยู่ พี่พูก็ให้คำปรึกษาเวลาทำเพลงใหม่มาก็จะถามพี่พูว่าเพลงนี้เป็นยังไง พี่พูก็จะบอกเนื้อตรงนี้น่าจะแก้นะ ตรงนี้เมโลดีน่าจะเป็นอย่างนี้นะ ก็คุยกันเหมือนเดิม เราก็ให้หลายๆ ฝั่งฟังดูว่าโอเคไหม"

โปรดิวเซอร์ที่ร่วมงานในอัลบั้มนี้มีใครบ้าง

"โปรดิวเซอร์ที่ร่วมงานด้วยมีเยอะมากเลยอย่างเช่น พี่แชมป์ เลิฟอิส (ศุภวัฒน์ พีรานนท์) พี่แนท วาสนา (เกียรตินคร ประชากุล) แต่หลักๆ ก็เป็น พี่แม็ค อะแคปเปล่า 7 แล้วก็มีฟรีแลนซ์ เดียก็เป็นคนเลือกเองด้วย เพราะว่าเราก็อยากร่วมงานกับเขา เราก็จะดูว่าลายเซ็นของคนนี้เขาเป็นแบบไหน ถ้าคนนี้เขาเก่งเพลงเร็วก็ให้เขาทำเพลงเร็ว เก่งเพลงมีเดียมก็ให้ทำเพลงมีเดียม ถ้าคนนี้เนื้อเพลงโดนมาก เมโลดีเพราะก็จะให้ทำเพลงช้า แต่ละคนก็จะมีสไตล์ของแต่ละคน เพราะฉะนั้นในอัลบั้มนี้ก็จะมีแนวเพลงที่หลากหลาย เนื้อหาของเพลงที่แตกต่างกันไปในแต่ละเพลง"

แนวเพลง

"แนวเพลงก็จะมีหลากหลาย แต่ที่เน้นหลักๆ ก็จะเป็นป๊อปอาร์แอนด์บี แล้วก็จะมีกลิ่นอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นฮิปฮอปแจ๊ซก็มีค่ะ แต่ฮิปฮอปเดียคงไม่ได้ไปแร็ปนะ แต่ว่าจะเป็นแนวเพลง บีตของเพลงจะมีกลิ่นฮิปฮอปอยู่บ้าง"

ความแตกต่างของอัลบั้มชุดนี้

"เป็นเรื่องของเนื้อเพลง สิ่งที่เราต้องการจะพูดที่เราต้องการนำเสนอ อัลบั้มแรกเราจะเด็กก็ร้องแบบเรื่องเด็กๆ อย่างเรื่องโทรศัพท์ อัลบั้มนี้อาจจะพูดเรื่องโตขึ้นมาหน่อยนึงตามอายุ เพลงจะมีเกี่ยวกับชีวิตจริงของเดียบ้าง มีเพลงแต่งให้แม่ เพลงแต่งกัดใครบางคนก็มี ก็เลยใช้เวลานาน เพราะต้องใช้ความคิดเยอะ ต้องดูเซ็นเซอร์ด้วย (หัวเราะ) ต้องดูเรื่องเนื้อเพลง ทำนองเพลงให้ผ่านให้โอเคก่อนค่ะ เสื้อผ้าหน้าผมก็จะแตกต่างจากอัลบั้มชุดที่แล้วเลย อัลบั้มนี้ผมก็ออกเป็นโทนสีแดง เสื้อผ้าก็จะมีหวาน เปรี้ยว เท่ ไม่เหมือนกันเลยแต่ละชุด"

พัฒนาการของอัลบั้มชุดนี้

"ด้วยประสบการณ์ ไม่ว่าจะเป็นคอนเสิร์ต อีเวนต์ต่างๆ ที่เดียไป ต้องพัฒนาตัวเองไปเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเต้น การเพอร์ฟอร์ม การร้องก็ต้องเรียนเพิ่ม บางทีเราก็ต้องเรียนลูกเอื้อนแบบนี้เพิ่มเติม หรือว่าการคอนโทรลเสียงให้ดีๆ มีหลายๆ เทคนิคในการร้องเพลง เราเองก็ไม่รู้หมดอยู่แล้วก็ต้องไปเทรนเพิ่ม ด้วยประสบการณ์ที่มากขึ้นก็ต้องดีกว่าอัลบั้มแรกๆ ค่ะ"

การมีส่วนร่วมในอัลบั้ม

"ก็มีทุกขั้นตอนเลย ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้าหน้าผม เรื่องเพลง ทำนอง เดียยังเข้าไปยุ่งด้วยเลย (หัวเราะ) บอกว่าทำนองน่าจะเป็นแบบนี้นะ ก็คุยกันเรื่องเนื้อเพลงว่าเราอยากจะคุยถึงเรื่องอะไร ส่วนเรื่องแต่งเพลงตัวเดียเองภาษาไทยจะไม่เก่งเท่าภาษาอังกฤษ เวลาแต่งๆ เป็นภาษาอังกฤษได้ แต่ถ้าจะแต่งเป็นเพลงไทยต้องแต่งเป็นภาษาอังกฤษก่อน แล้วค่อยให้พี่โปรดิวเซอร์เกาเป็นภาษาไทย ก็มีใส่ในอัลบั้มบ้าง บางเพลงก็จะเป็นทั้งเพลงเลย บางเพลงก็จะเป็นบางท่อน เพราะหลายๆ เพลงก็เกี่ยวกับชีวิตจริง"

ความพิเศษของอัลบั้มชุดนี้

"อัลบั้มนี้จะมีความเป็นตัวตนของเดียมากที่สุดกว่าที่ผ่านมา อัลบั้มก่อนๆ อาจจะไม่ได้เอาเหตุการณ์ในชีวิตจริงมาไว้ ก็จะเป็นสิ่งที่อยากจะพูดออกมาจากตัวเดียเองค่ะ"

ทำไมถึงเลือกเพลง Y.O.U. มาเป็นเพลงเปิดตัว

"สำหรับซิงเกิลแรกก็คือเพลง Y.O.U. ก็เป็นเพลงโมเดิร์นป๊อปแดนซ์ เป็นเพลงสนุกๆ เป็นอะไรที่ใหม่ดี เพราะทุกคนเหมือนคาดหวังว่าจะต้องออกเพลงช้าแน่เลย เดียก็เลยลองปรับบ้างดีกว่า เป็นเพลงที่สนุกๆ ที่แตกต่างจากที่เห็นเดีย เพราะปกติแล้วเดียร้องแต่เพลงช้า เพลงรัก เพลงซึ้งๆ ก็เลยเซอร์ไพรส์ทุกคนเป็นเพลงเร็ว ก็จะมีท่าเต้นนิดหน่อย เป็นสเต็ปไม่ได้แบบแดนซ์กระจาย เนื้อหาของเพลง Y.O.U. ก็เหมือนความรักในแง่บวก แฮปปี้ มีความสุขกับคนๆ นั้น ก็คือ ยู ค่ะ"

ต้องการฉีกแนวจากเดิม

"ก็มีส่วนค่ะ ที่ผ่านมาเดียก็เบื่อ เวลาไปเล่นคอนเสิร์ตต้องร้องเพลงช้าอย่างเดียว แต่พอมีเพลงเร็วมาเราก็จัดเป็นโชว์ มีแดนเซอร์มาช่วยร่วมในงานด้วยได้ ก็เลยสนุกกว่าค่ะ ปกติคนไม่ค่อยเห็นเดียแดนซ์เท่าไร ก็โอเคนะเป็นเพลงแรกที่ปล่อยออกมา อัลบั้มที่แล้วก็จะมีเพลง เกี่ยวกันมั้ย ก็จะเป็นสเต็ปเหมือนกัน เดียไม่ใช่ขาแดนซ์อยู่แล้ว ถ้าเป็นเต้นก็จะเป็นเต้นสเต็ปมากกว่าที่จะแดนซ์กระจายค่ะ"

ต้องไปเรียนเต้นเพิ่มเติมไหม

"เรียนเพิ่มเติมค่ะ มีคิวเรียนแล้วก็มีคิวซ้อมเพิ่มขึ้นเยอะมาก เพราะว่าท่าต้องเป๊ะ แล้วแต่ละท่อนของในเพลงท่าก็จะไม่เหมือนกันเลย เต้นออกมาก็ไม่ได้แรงนะเป็นสเต็ปมากกว่า"

กะแสตอบรับเป็นยังไงบ้าง

"ก็ชอบกัน แต่ว่าเดียยังไม่ได้ไปขึ้นคอนเสิร์ต ตอนนี้ปล่อยมาได้แป๊บเดียวเอง"

เปลี่ยนทางไปเลยไหม

"คงไม่ได้เปลี่ยนค่ะ เพราะว่าเดี๋ยวซิงเกิล 2 ก็จะเป็นเพลงช้ามาให้ได้ฟังกัน ตอนนี้กำลังทำอยู่ ยังไม่เสร็จเลยค่ะ (หัวเราะ) ทำนองค่อนข้างลงตัวแล้ว แต่เนื้อเพลงยังไม่ลงตัว เดี๋ยวรอแป๊บนึง จะรีบๆ ทำออกมา ทุกคนคาดหวังกับเพลงช้า ก็เอาเพลง Y.O.U. เพลงเร็วไปก่อนแล้วกัน เดี๋ยวเพลงช้าขอเวลาทำให้มันเจ๋งๆ ก่อนค่ะ ก็กดดันเหมือนกันว่าเพลงแบบไหนนะคนถึงจะเข้าใจว่าเราพยายามถ่ายทอดอะไร"

เวลาขึ้นคอนเสิร์ตจะกังวลไหมทั้งร้องทั้งเต้น

"เวลาขึ้นคอนเสิร์ตเดียเป็นโรคตื่นเวที ล่าสุดไปเล่นเพลง Y.O.U. ที่งานนิตยสาร ตื่นเต้นจนคลื่นไส้เลย เหมือนห่างเวทีไปนานด้วย แล้วเป็นเพลงที่ต้องเต้น มีแดนเซอร์ด้วย ปกติเราขึ้นไปก็ร้องเพลงช้า ขึ้นไปคนเดียวก็สบายก็คุยได้ แต่นี่ขึ้นไปแล้วสเต็ปต้องเป๊ะแล้วเสียงห้ามสั่นด้วย ยากแต่ก็ท้าทาย กังวลมากว่าจะทำอะไรผิดรึเปล่า กังวลว่าระหว่างที่เราจำท่าเต้นแล้วเราลืมเนื้อจะทำยังไง แต่ผ่านมาแล้วคนเขาก็ชอบกัน บอกว่าโชว์ดี ก็มั่นใจขึ้น แต่ว่าต่อไปไม่ใช่ว่าไม่ตื่นเต้นนะ ก็คงตื่นเต้นแต่อาจจะน้อยกว่าเดิมค่ะ"

ความคืบหน้าของอัลบั้มเต็ม

"อัลบั้มเต็มน่าจะอีกสักพักนึงเลยค่ะ เพราะว่ามี 10 เพลง ตอนนี้ก็เสร็จไปแล้วประมาณ 5-6 เพลงแล้ว แป๊บนึงค่ะ"

เห็นว่ามีละครติดต่อเข้ามาด้วย

"ก็มีติดต่อมาค่ะ แต่ว่ายังอยู่ในการคุยกันอยู่ ถ้าได้เล่นก็ต้องไปฝึกแอ็กติ้งเพิ่ม การพูดก็ต้องให้ช้าๆ ชัดๆ พูดไม่ให้เสียงขึ้นจมูก เดียเป็นห่วงอย่างก็คือพูดให้ช้าๆ ชัดๆ อย่างเรื่องแอ็กติ้งยังพอไปได้ เพราะว่ามีประสบการณ์มาบ้างเวลาถ่ายเอ็มวี แต่ในเอ็มวีเราร้องอย่างเดียวไม่ต้องพูด"

ฝากผลงาน

"ฝากอัลบั้มด้วยแล้วกันนะคะ แต่ต้องรอแป๊บนึงเพราะว่ายังทำไม่เสร็จ ตอนนี้ก็ฝากเพลง Y.O.U. เพลงช้าก็กำลังจะออกมาตามเร็วๆ นี้ ถ้าเสร็จแล้วก็จะปล่อยทันทีเลยค่ะ"

สำหรับแฟนๆ ที่ติดตามรอฟังเพลงช้าของ ลีเดีย ก็ต้องอดใจรอกันอีกนิด ตอนนี้ก็สามารถหาฟังเพลง Y.O.U. กันได้ตามคลื่นวิทยุ และสามารถติดตามชมลีลาการเต้นของสาวคนนี้ได้ในมิวสิกวิดีโอ ทางรายการเพลงในเครืออาร์เอสและเคเบิลทีวี

สงวนลิขสิทธิ์ © ห้ามคัดลอก ตัดต่อ
ดัดแปลงหรือเผยแพร่ในสื่อใดๆ ก่อนได้รับอนุญาต
กดเพื่อดูรูปใหญ่ ปัดซ้าย-ขวาเพื่อดูรูปถัดไป
 • รูปภาพ 1
 • รูปภาพ 2
 • รูปภาพ 3
 • รูปภาพ 4
 • รูปภาพ 5
 • รูปภาพ 6
 • รูปภาพ 7
 • รูปภาพ 8
 • รูปภาพ 9
 • รูปภาพ 10
 • รูปภาพ 11
 • รูปภาพ 12
 • รูปภาพ 13
 • รูปภาพ 14
 • รูปภาพ 15
 • รูปภาพ 16
 • รูปภาพ 17

ความคิดเห็น