1. สยามโซน
  2. เพลง
  3. ข่าวสารวงการเพลง

มาช่า เน้นความแปลกใหม่ ลุย Alive เต็มที่แบบไม่มีสังกัด

มาช่า เน้นความแปลกใหม่ ลุย Alive เต็มที่แบบไม่มีสังกัด

หลังจากที่เพิ่งผ่านพ้นเรื่องราวข่าวความรักที่จบลง แต่ด้วยเพราะแฟนเพลงและคนรอบข้างที่คอยให้กำลังใจอย่างท่วมท้น ทำให้ "มาช่า วัฒนพานิช" มีกำลังลุกขึ้นมาใหม่ พร้อมกับอัลบั้มใหม่ล่าสุด "อไลฟ์" (Alive) ที่เป็นผลงานการทำงานด้วยตัวเอง ไม่ได้สังกัดค่ายใดๆ ซึ่งก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ทำให้แฟนๆ และหลายคนให้ความสนใจถึงสาเหตุที่ไม่ได้ต่อสัญญากับแกรมมี่ ที่อยู่มานานถึง 20 ปี โดยล่าสุดก็ได้มีการถ่ายทำมิวสิกวิดีโอเพลง "แอม แบ็ก" (I'm Back) ที่ มาช่า เขียนเนื้อเพลงเอง

มาช่า เล่าถึงการทำงานภายใต้การเปลี่ยนแปลงครั้งใหม่ว่า "สำหรับอัลบั้มนี้ก็ห่างจากอัลบั้มที่แล้วประมาณ 2 ปีกว่าค่ะ เป็นอัลบั้มแรกที่ออกมาทำเองแบบเต็มตัวเลยค่ะ ส่วนเรื่องสัญญากับแกรมมี่ก็หมดไปตั้งแต่เดือนกรกฎาคม ปี 2553 ตอนแรกก็คิดว่าจะทำงานเพลงด้วยกันต่อ แต่มันมีเรื่องของทีมงานที่ทำงานเพลงด้วยกันที่มีการเปลี่ยนแปลงมีการแยกกันไป ก็เลยยังงงๆ ว่าจะเอายังไงดี พอดีว่าได้คุยกับโปรดิวเซอร์ชาวฝรั่งเศส เคยเจอและรู้จักกันมาก่อนแล้ว ก็ชอบที่เขาทำเพลงสนุก มาจูนตรงกันกับที่ช่าอยากทำเพลงที่มันๆ สนุกๆ แนวดนตรีแปลกๆ ก็เลยออกมาทำเอง เป็นเอ็กเซ็กคิวทีฟโปรดิวเซอร์ให้

อัลบั้ม อไลฟ์ จะเป็นแนวเพลงป๊อปแทรนซ์ผสมกับไทย ซึ่งแนวเพลงแทรนซ์อาจจะแปลกใหม่สำหรับคนไทย เพราะไม่ค่อยมีใครทำ แต่ช่าก็อยากลองทำอะไรที่แปลกใหม่ให้กับคนฟังได้ฟัง เพราะช่วงหลังๆ ที่มีเรื่องราวต่างๆ เกิดขึ้น ช่าได้กำลังใจจากแฟนเพลงเยอะมาก ก็เลยเขียนเพลงแอม แบ็ก ขึ้นมา เพลงนี้เป็นการพูดถึงชีวิตของช่าที่เจอเรื่องราวต่างๆ ในชีวิต ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ร้องไห้ เสียใจ ทุกกำลังใจจากแฟนเพลงไม่เคยหายไป ซึ่งทำให้ช่ามีกำลังจนถึงวันนี้ เนื้อเพลงก็จะบอกขอบคุณแฟนเพลงและทุกกำลังใจ ที่ทำให้ช่าลุกขึ้นมาอีกครั้งค่ะ"

เจ้าตัวบอกขอเว้นวรรคเรื่องงานแสดง เพราะอยากทุ่มเวลาทำงานเพลงให้เต็มที่ก่อน "ส่วนงานด้านการแสดง ก็มีติดต่อเข้ามาทั้งภาพยนตร์และละคร แต่คงเพราะยังไม่เจอบทบางบทที่ตรงกับความต้องการ ช่าอยากเล่นบทอื่นที่ไม่ใช่หนังผีบ้าง ส่วนความแตกต่างของการทำงานที่ไม่มีต้นสังกัด ก็มีความแตกต่างกันมาก เพราะเหนื่อยมาก คือช่าจะเข้าไปดูทุกขั้นตอนของการทำงาน อย่างแดนเซอร์ก็จะเลือกเอง การเต้นก็จะออกแนวแบบร็อกๆ แฟชั่นหน่อย คือแนวเพลงอัลบั้มนี้จะออกแนวร็อกแฟชั่นไม่ใช่ร็อกแบบ พี่เสก โลโซ (เสกสรร ศุขพิมาย) เป็นแบบแดนซ์ๆ มันๆ แบบเพลงแทรนซ์ ซึ่งช่าคิดอยากทำมาพักใหญ่ตั้งแต่ตอนหมดสัญญา พอดีเกิดเรื่องราววุ่นวายขึ้นก็หยุดพักไปพักหนึ่ง ส่วนผู้ใหญ่ทางแกรมมี่ ช่าก็มีการขอคำปรึกษา คุณไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม กับพี่เล็ก - บุษบา ดาวเรือง บ้าง ตอนนี้ก็ขอลุยงานเพลงอย่างเดียว ลงมาเต็มทั้งตัว ถ้าจะทำอย่างอื่นอีกตอนนี้คงไม่ไหว"

นักร้องสาวกล่าวต่อไปอีกว่า "ถ้าถามว่าคาดหวังว่าอัลบั้มนี้จะออกมาเป็นยังไง ช่าก็ไม่ได้คิดถึงอะไรมากขนาดนั้น ก็อยากลองมาทำเพลงสนุกๆ ให้กับคนฟังได้ฟังอะไรใหม่ๆ อยากเป็นร็อกแบบเปิดประตู แอม แบ็ก ว่ากลับมาแล้วนะ น้องกาย (นวพล ลำพูน) เองก็ได้ฟังเพลงแล้ว ก็บอกว่ามันดี ส่วนเรื่องเสื้อผ้า กายยังไม่ได้เห็นในอัลบั้มนี้ ก็เป็นลุกส์ใหม่ทั้งเรื่องเสื้อผ้าที่จะเป็นแฟชั่นทันสมัยมีพลัง ส่วนผมก็อยากตัดสั้น เพราะกลับมาใหม่ทั้งทีก็ต้องมีอะไรที่แปลกใหม่ เพราะส่วนใหญ่คนก็จะชินกับช่าที่ผมยาว พอตัดสั้น ทำสีผมใหม่ ก็มีคนชอบเยอะมาก บอกดูเปรี้ยวล้ำสมัยมาก ได้ทีมงาน ใหม่ๆ เข้ามาช่วยทำงาน

ส่วน พี่เบ้า (จีรพัส เขมฐิติพันธ์) ผู้จัดการ ความสัมพันธ์ของเรายังเหมือนเดิม เป็นพี่ที่คอยให้คำปรึกษากันตลอดเวลา การทำงานอัลบั้มนี้จะหนักกว่าเดิม อายุพี่เบ้าก็มากแล้วแกก็จะเหนื่อย ก็ได้ คุณเก๋ (ทศวร ศรีสุวรรณ) ซึ่งเป็นผู้ชาย มาดูแลเรื่องของการทำงานที่ค่อนข้างหนัก สำหรับช่าถึงแม้ว่าจะอยู่แกรมมี่มา 20 ปี มี 10 อัลบั้ม แต่ ช่าก็ไม่ได้สนใจนับว่ามีกี่อัลบั้ม เพราะแต่ละอัลบั้มไม่มีอะไรเหมือนเดิมเลย เป็นอะไรที่มีความแปลกใหม่มาให้คนฟังได้ฟังตลอดค่ะ"

ความคิดเห็น