1. สยามโซน
 2. ภาพยนตร์
 3. ข่าววงการภาพยนตร์

เผย 17 รายชื่อหนัง ลุ้นชิงออสการ์สาขาอนิเมชั่นยอดเยี่ยม

เผย 17 รายชื่อหนัง ลุ้นชิงออสการ์สาขาอนิเมชั่นยอดเยี่ยม

สถาบันศิลปะและวิทยาการภาพยนตร์ประกาศรายชื่อ 17 ภาพยนตร์ ที่มีสิทธิเข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์อนิเมชั่นยอดเยี่ยมแล้ว โดยภาพยนตร์ที่จะได้รับสิทธิดังกล่าวจะต้องมีความยาวไม่ต่ำกว่า 70 นาที ตัวหลักของเรื่องจะต้องเป็นอนิเมชั่น และมีส่วนผสมของอนิเมชั่นไม่ต่ำกว่า 75% ของเรื่อง

ปีที่ผ่านมาเป็นครั้งแรกที่มีการมอบรางวัลในสาขานี้ โดยมีภาพยนตร์ที่ได้รับเสนอชื่อเข้าชิง ได้แก่ Jimmy Neutron: Boy Genius, Monsters, Inc. และ Shrek ซึ่งภาพยนตร์ที่ได้รับรางวัลไป คือ ภาพยนตร์เรื่อง Shrek นั่นเอง

ภาพยนตร์ทั้ง 17 เรื่อง มีทั้งภาพยนตร์ที่เข้าฉายในเมืองไทยแล้วอย่าง Ice Age, Stuart Little 2, Return to Never Land, Spirit: Stallion of the Cimarron, Lilo & Stitch, Treasure Planet และยังไม่ได้เข้าฉายในเมืองไทยอย่าง El Bosque Animado, Spirited Away, Jonah - A VeggieTales Movie, Adam Sandler's Eight Crazy Nights, Eden, Hey Arnold! The Movie, Mutant Aliens, The Powerpuff Girls Movie, The Princess and the Pea, The Wild Thornberrys Movie และ Alibaba & The Forty Thieves

17 ภาพยนตร์ดังกล่าว จะถูกคัดเลือกเหลือเพียง 5 เรื่องเพื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ต่อไป โดยจะประกาศผลภาพยนตร์ที่ได้รับการเสนอชื่อในวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2546 และจะมีการประกาศผลรางวัลออสการ์ในวันที่ 23 มีนาคม 2546

ความคิดเห็น

ภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้อง

กระทู้ข่าวบันเทิง

วันนี้ในอดีต

 • ขุนศึก
  เข้าฉายปี 2003
  แสดง วรวิทย์ แก้วเพชร, สาวิณี ภู่การุณ, ปราปต์ปฎล สุวรรณบาง
 • Kamen Rider Faiz : The Movie
  เข้าฉายปี 2003
  แสดง ฮันตะ เคนโตะ, ฮางะ ยูเรีย, มิโซโรกิ เคน
 • Spy Kids 3-D: Game Over
  เข้าฉายปี 2003
  แสดง Alexa Vega, Daryl Sabara, Antonio Banderas

เกร็ดภาพยนตร์

 • My Week with Marilyn - ภาพยนตร์เรื่องนี้ดัดแปลงมาจากอนุทินหรือไดอารี 2 เล่มของ โคลิน คลาร์ก คือ The Prince, The Showgirl and Me ที่ออกวางจำหน่ายในปี 1995 และ My Week with Marilyn ในปี 2000 อ่านต่อ»
 • Warrior - สองนักแสดงนำ โจล เอ็ดเกอร์ตัน กับ ทอม ฮาร์ดี ต้องเข้าฝึกอย่างหนัก 10 สัปดาห์ ทานอาหารโปรตีนสูง 6 มื้อเล็กๆ ต่อวัน เพิ่มกล้ามเนื้อขึ้นอีก 20 ปอนด์ เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับบทสองพี่น้อง เบรนดัน และ ทอมมี คอนลอน อ่านต่อ»
เกร็ดจากภาพยนตร์สามารถดูได้ในหน้าข้อมูลภาพยนตร์แต่ละเรื่อง

เปิดกรุภาพยนตร์

คูโบ (อาร์ต พาร์กินสัน) เด็กชายจิตใจดีใช้ชีวิตแบบสมถะขณะอุทิศชีวิตดูแลคุณแม่ในหมู่บ้านเงียบๆ ริมน้ำ คูโบใช้ชีวิตเงียบสง...อ่านต่อ»