1. สยามโซน
 2. ภาพยนตร์
 3. ข่าววงการภาพยนตร์

เผย 17 รายชื่อหนัง ลุ้นชิงออสการ์สาขาอนิเมชั่นยอดเยี่ยม

เผย 17 รายชื่อหนัง ลุ้นชิงออสการ์สาขาอนิเมชั่นยอดเยี่ยม

สถาบันศิลปะและวิทยาการภาพยนตร์ประกาศรายชื่อ 17 ภาพยนตร์ ที่มีสิทธิเข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์อนิเมชั่นยอดเยี่ยมแล้ว โดยภาพยนตร์ที่จะได้รับสิทธิดังกล่าวจะต้องมีความยาวไม่ต่ำกว่า 70 นาที ตัวหลักของเรื่องจะต้องเป็นอนิเมชั่น และมีส่วนผสมของอนิเมชั่นไม่ต่ำกว่า 75% ของเรื่อง

ปีที่ผ่านมาเป็นครั้งแรกที่มีการมอบรางวัลในสาขานี้ โดยมีภาพยนตร์ที่ได้รับเสนอชื่อเข้าชิง ได้แก่ Jimmy Neutron: Boy Genius, Monsters, Inc. และ Shrek ซึ่งภาพยนตร์ที่ได้รับรางวัลไป คือ ภาพยนตร์เรื่อง Shrek นั่นเอง

ภาพยนตร์ทั้ง 17 เรื่อง มีทั้งภาพยนตร์ที่เข้าฉายในเมืองไทยแล้วอย่าง Ice Age, Stuart Little 2, Return to Never Land, Spirit: Stallion of the Cimarron, Lilo & Stitch, Treasure Planet และยังไม่ได้เข้าฉายในเมืองไทยอย่าง El Bosque Animado, Spirited Away, Jonah - A VeggieTales Movie, Adam Sandler's Eight Crazy Nights, Eden, Hey Arnold! The Movie, Mutant Aliens, The Powerpuff Girls Movie, The Princess and the Pea, The Wild Thornberrys Movie และ Alibaba & The Forty Thieves

17 ภาพยนตร์ดังกล่าว จะถูกคัดเลือกเหลือเพียง 5 เรื่องเพื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ต่อไป โดยจะประกาศผลภาพยนตร์ที่ได้รับการเสนอชื่อในวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2546 และจะมีการประกาศผลรางวัลออสการ์ในวันที่ 23 มีนาคม 2546

ความคิดเห็น

ภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้อง

วันนี้ในอดีต

 • Troy
  เข้าฉายปี 2004
  แสดง Brad Pitt, Eric Bana, Orlando Bloom
 • Ip Man 2
  เข้าฉายปี 2010
  แสดง Donnie Yen, Simon Yam, Sammo Hung Kam-Bo
 • A Nightmare on Elm Street
  เข้าฉายปี 2010
  แสดง Jackie Earle Haley, Kyle Gallner, Rooney Mara

เกร็ดภาพยนตร์

 • Captain America: The First Avenger - เรื่องนี้มีเรื่องราวเกี่ยวโยงกันกับซูเปอร์ฮีโร่อื่นๆ ที่มาร์เวลได้นำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ ได้แก่ Iron Man (2008), Iron Man 2 (2010) ต่อด้วย Thor (2011) และ The Avengers (2012) อ่านต่อ»
 • Wu Xia - เป็นภาพยนตร์แอ็กชันกำลังภายในเรื่องแรกในรอบ 10 ปี ที่ได้รับเลือกให้เข้าฉายในเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์นับตั้งแต่ภาพยนตร์เรื่อง Crouching Tiger, Hidden Dragon ปี 2000 อ่านต่อ»
เกร็ดจากภาพยนตร์สามารถดูได้ในหน้าข้อมูลภาพยนตร์แต่ละเรื่อง

เปิดกรุภาพยนตร์

จากเหตุการณ์จริงระทึกโลกซึ่งเกิดขึ้นบนแท่นขุดเจาะน้ำมันกลางทะเลในอ่าวเม็กซิโกในปี 2010 เรื่องราวบันทึกความกล้าหาญของเหล...อ่านต่อ»