1. สยามโซน
 2. ภาพยนตร์
 3. ข่าววงการภาพยนตร์

อังเคิล เลื่อนวันฉาย องคุลิมาล ไขปัญหาบิดเบือนความจริง

อังเคิล เลื่อนวันฉาย องคุลิมาล ไขปัญหาบิดเบือนความจริง

น.พ.วิชัย ชัยกิจวณิชกุล ประธานคณะกรรมาธิการ การศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรม สภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยผลการประชุมคณะกรรมาธิการฯ ว่า ภาพยนตร์เรื่อง องคุลิมาล มีข้อความโฆษณาที่บิดเบือนจากข้อเท็จจริงด้านประวัติศาสตร์ อังเคิลโต้ เปล่าบิดเบือน พร้อมเลื่อนวันฉาย

"เรื่องนี้มีข้อความโฆษณาที่บิดเบือนจากข้อเท็จจริงด้านประวัติศาสตร์ คือ หนึ่งคมดาบ ฆาตพันชีพ เพียงเพื่อบรรลุสู่ทางแห่งนิพพาน ซึ่งข้อความดังกล่าว ถือว่าผิดเพี้ยนไปจากข้อเท็จจริง เนื่องจากในขณะนั้นที่องคุลิมาล ทำการฆ่า ยังไม่ได้พบกับพระพุทธเจ้า ฉะนั้นจะบอกว่า เป็นการฆ่าหนึ่งพันชีพเพื่อนิพพานไม่ได้ เพราะว่าองคุลิมาลบรรลุโสดาบัน หลังจากที่ได้พบพระพุทธเจ้าแล้ว"

น.พ.วิชัย กล่าวว่า อีกหนึ่งข้อความที่ระบุในแผ่นโฆษณาภาพยนตร์ดังกล่าวว่าองคุลิมาลถือเป็น "ศาสดา ฆาตกร" ซึ่งอาจทำให้เยาวชนเห็นว่าการฆ่าผู้อื่นเป็นสิ่งที่ดี ฉะนั้นคณะกรรมาธิการฯ จึงมีมติว่า ให้ทำหนังสือไปยังผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติพิจารณาสั่งการไปยังผู้สร้างภาพยนตร์ ให้เปลี่ยนแปลงการโฆษณา หรือหากในบทภาพยนตร์เนื้อหามีการส่อไปในลักษณะที่ผิดเพี้ยนจากความจริง ขอให้ผู้สร้างภาพยนตร์ แก้ไขหรือตัดเนื้อหาในส่วนนั้นออกไป ก่อนที่จะฉายให้ประชาชนได้ชม

หลังจากที่ ค่ายฟิลม์บางกอก ปล่อยทีเซอร์โฆษณาภาพยนตร์ธรรมะบันเทิงเรื่อง องคุลิมาล ตามหน้าหนังสือพิมพ์และทางโทรทัศน์นั้น โดยเฉพาะคำโปรยจากภาพยนตร์เรื่องนี้ ทำให้หลายคนเข้าใจผิดว่า ภาพยนตร์เรื่องนี้นำเสนอบิดเบือนศาสนา เกี่ยวกับเรื่องนี้ อังเคิล - อดิเรก วัฏลีลา ผู้บริหารค่ายฟิล์มบางกอก และผู้บริหารงานสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ กล่าวถึงเรื่องที่เกิดขึ้นว่า

"จากที่มีกระแสข่าวจะไม่ให้ฉายภาพยนตร์ธรรมะบันเทิงเรื่อง องคุลิมาล เพราะคำโฆษณาของภาพยนตร์เรื่องนี้ขัดต่อหลักศาสนา จนทำให้หลายคนเข้าใจว่าภาพยนตร์เรื่องนี้จงใจสร้างบิดเบือนจากความเป็นจริงของศาสนา ทั้งที่ไม่เคยมีใครได้ดูหนังเลย จริงๆ แล้ว ความตั้งใจจริงของผมที่หยิบเรื่องนี้มาสร้างเป็นภาพยนตร์นั้น ก็คิดอยู่แล้วว่าผลกระทบที่จะตามมามีอะไรบ้าง เพราะเป็นเรื่องละเอียดอ่อนต่อจิตใจของประชาชนชาวไทย แต่สำหรับผม ผมมองกลับกันว่า ถ้าเรามีเจตนาที่ดีนำเสนอในสิ่งที่ถูกต้อง ผมว่าน่าจะเป็นประโยชน์มากกว่า

ส่วนที่เป็นปัญหาตอนนี้ คือคำโฆษณาในใบปิด และหนังตัวอย่าง ซึ่งทั้งหมดก่อนจะถูกกระจายออกไป ก็ได้ผ่านกระบวนการพิจารณาจากกองเซ็นเซอร์ กรมทะเบียนตำรวจเรียบร้อยแล้ว และพร้อมที่จะฉายให้ผู้ชมได้ชมกันในวันที่ 28 มี.ค.นี้ แต่พอมีกระแสข่าวออกมาถึงเรื่องดังกล่าวนี้ ก็เลยทำให้ผมต้องชะลอการฉายไปหนึ่งอาทิตย์ เพื่อเคลียร์ปัญหาต่างๆ ให้เรียบร้อย จึงเลื่อนฉายไปเป็นวันที่ 4 เม.ย.แทน แต่ก็ยังคงมีงานรอบปฐมทัศน์ในวันที่ 28 มี.ค. เช่นเดิม ตามที่ได้ออกบัตรเชิญไปแล้ว โดยในวันนั้น ผมจะเชิญตัวแทนจากกรมศาสนาและผู้เกี่ยวข้องมาร่วมชมภาพยนตร์ด้วย" อังเคิล กล่าวทิ้งท้าย

ความคิดเห็น

ภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้อง

วันนี้ในอดีต

 • Twilight
  เข้าฉายปี 2008
  แสดง Kristen Stewart, Robert Pattinson, Cam Gigandet
 • The Duchess
  เข้าฉายปี 2008
  แสดง Keira Knightley, Ralph Fiennes, Dominic Cooper
 • เพชฌฆาตเงียบ อันตราย
  เข้าฉายปี 2000
  แสดง ปวริศร์ มงคลพิสิฐ , พิเศก อินทรครรชิต , เปรมสินี รัตนโสภา

เกร็ดภาพยนตร์

 • ปัญญา เรณู 2 - เป็นผลงานการกำกับภาพยนตร์เรื่องที่ 6 ของ ผู้กำกับ ท็อป - บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ โดยผลงานก่อนหน้านี้ ได้แก่ ปัญญาเรณู (2554), เดอะโกร๋น ก๊วน กวน ผี (2547) ช้างเพื่อนแก้ว (2546) ตำนานกระสือ (2545) และ มนต์รักเพลงลูกทุ่ง (2538) อ่านต่อ»
 • Always - ผู้กำกับ ซงอิลกน พัฒนาบทภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นเวลากว่า 1 ปี อ่านต่อ»
เกร็ดจากภาพยนตร์สามารถดูได้ในหน้าข้อมูลภาพยนตร์แต่ละเรื่อง

เปิดกรุภาพยนตร์

ก่อนอารยธรรมลุ่มแม่น้ำสินธุ ปีศาจแห่งความโลภที่สิงสู่อยู่ในใจมนุษย์คนหนึ่งกำลังจะทำลายเมื่องที่เก่าแก่ที่สุดในโลกโบราณอ...อ่านต่อ»