1. สยามโซน
 2. ภาพยนตร์
 3. ข่าววงการภาพยนตร์

สนามแม่เหล็กของโลกกำลังตกอยู่ในอันตรายจริงหรือไม่?

สนามแม่เหล็กของโลกกำลังตกอยู่ในอันตรายจริงหรือไม่?

นักวิทยาศาสตร์ ซึ่งก็รวมทั้งอัลเบิร์ต ไอสไตน์ ต่างพิศวงในเรื่องสนามแม่เหล็กของโลกมานานหลายทศวรรษแล้ว ตัวไอสไตน์ยังยอมรับว่าเป็นหนึ่งในปัญหาที่สำคัญที่สุดในเชิงฟิสิกส์ บัดนี้ด้วยหลักฐานด้านวิทยาศาสตร์ชิ้นใหม่ที่เกี่ยวข้องกับแกนโลก โลกอาจจะตื่นขึ้นอย่างกระทันหัน

วันจันทร์ที่ 3 มีนาคม เวลาห้าโมงเย็น สถาบันวิทยาศาสตร์แห่งชาติในวอชิงตัน ดีซี ได้ประกาศทฤษฎีใหม่เกี่ยวกับแกนโลก ซึ่งเป็นทฤษฎีของนักธรณีฟิสิกส์ผู้โด่งดัง ดร. เจ มาร์วิน เฮิร์นดอน ทฤษฎีที่จะถูกตีพิมพ์ในวารสาร Proceedings of the National Academy of Sciences ถือเป็นหลักฐานใหม่ล่าสุดที่บอกว่าสนามแม่เหล็กของโลกอาจเสื่อมสภาพลง

ดร. เฮิร์นดอน ซึ่งเป็นหนึ่งในนักธรณีฟิสิกส์ชั้นแนวหน้าของโลก เป็นผู้บริหารของ Transdyne Corporation ในซานดิเอโก้ ซึ่งเป็นองค์กรที่อุทิศตัวให้กับความอุตสาหะเชิงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ผลงานของเขาถือเป็นสะพานที่นำไปสู่ความเข้าใจที่เรามีต่อโครงสร้างภายในของโลก เขาทุ่มเทเวลานานหลายปีศึกษาเรื่องแกนของโลก และความสัมพันธ์ที่มันมีต่อสนามแม่เหล็ก สนามแม่เหล็กคือเกราะล่องหนที่ปกป้องโลกของเราจากอนุภาคที่มีอันตราย

ทฤษฎีของเฮิร์นดอนได้ผ่านการทดสอบและค้นคว้าอย่างเคร่งครัดที่ห้องทดลองแห่งชาติ โอ๊กริดจ์ อันทรงเกียรติ แบบจำลองคอมพิวเตอร์ที่ทรงพลานุภาพและทันสมัยช่วยสนับสนุนแนวคิดของ เฮิร์นดอน ในเรื่องที่ว่าแกนโลกคือปฏิกรณ์นิวเคลียร์ บัดนี้ ข้อมูลฮีเลียมจากหินภูเขาไฟใต้ทะเลได้ช่วยสนับสนุนทฤษฎีนี้ ทำให้เกิดการศึกษาถึงเรื่องแกนโลกซึ่งมีความสำคัญมากขึ้น

ตามข้อมูลของเฮิร์นดอน วัฏจักรของเตาปฏิกรณ์ใต้พื้นโลกอาจจะใกล้ครบรอบ เตาปฏิกรณ์ใต้พื้นโลกคือเตาหลอมนิวเคลียร์ที่สร้างพลังให้กับสนามแม่เหล็ก เตานี้อาจจะหมดอายุลงในเวลาอันสั้น 100 ปี หรืออาจจะนานหนึ่งพันล้านปี ขณะที่ยังไม่อาจพิสูจน์ให้ได้ผลที่แน่นอนว่าเมื่อไหร่ที่เตาปฏิกรณ์ธรรมชาตินี้จะจบสิ้นลง สิ่งที่แน่นอนก็คือทฤษฎีของเฮิร์นดอนได้รับการพิสูจน์ว่าเป็นความจริง เวลานั้นจะมาถึงเมื่อสนามแม่เหล็กเสื่อมสภาพลง และไม่สามารถเริ่มต้นใหม่ได้

ความคิดเห็น

ภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้อง

วันนี้ในอดีต

 • The Hulk
  เข้าฉายปี 2003
  แสดง Eric Bana, Jennifer Connelly, Josh Lucas
 • World War Z
  เข้าฉายปี 2013
  แสดง Brad Pitt, Matthew Fox, David Morse
 • Love Letter
  เข้าฉายปี 2003
  แสดง Miho Nakayama, Etsushi Toyokawa, Bunjaku Han

เกร็ดภาพยนตร์

 • Lucy - เดิมที แองเจลินา โจลี คือนักแสดงผู้รับบท ลูซี แต่ถอนตัวไป สการ์เลตต์ โจแฮนส์สัน จึงเข้ามารับบทแทน อ่านต่อ»
 • Kiki's Delivery Service - สร้างมาจากหนังสือวรรณกรรมเยาวชนเรื่อง Kiki's Delivery Service เขียนโดย เอโกะ คาดาโนะ หรือฉบับภาษาไทยชื่อ กำเนิดแม่มดกล้าแก่น อ่านต่อ»
เกร็ดจากภาพยนตร์สามารถดูได้ในหน้าข้อมูลภาพยนตร์แต่ละเรื่อง

เปิดกรุภาพยนตร์

เมื่อเครื่องบินลำหนึ่งเหมือนกำลังจะตก เอมม่า (อเล็กซานดรา แดดดาริโอ) จึงได้ระบายความลับให้ แจ็ก (ไทเลอร์ เฮอคลิน) หนุ่ม...อ่านต่อ»