1. สยามโซน
 2. ภาพยนตร์
 3. ข่าววงการภาพยนตร์

อ้อม และ แอนดริว ร่วมเปิดตัวภาพยนตร์ไทย คนระลึกชาติ

อ้อม และ แอนดริว ร่วมเปิดตัวภาพยนตร์ไทย คนระลึกชาติ

ได้ฤกษ์กันเสียที หลังจากปล่อยให้รอคอยกันมานานแสนนาน กับภาพยนตร์เรื่อง "คนระลึกชาติ" ซึ่งได้เปิดตัวกันไปเป็นที่เรียบร้อย เมื่อวันที่ 20 กันยายน ที่ผ่านมา ที่โรงภาพยนตร์ เอส เอฟ ซีนีม่า สาขามาบุญครอง โดยมีนักแสดงคิวทองอย่าง "อ้อม - พิยดา อัครเศรณี" "แอนดริว เกร้กสัน" และผู้กำกับ "โมนา นาล์ม" มาร่วมพูดคุยกันในงาน

แอนดริว ห่างหายจากวงการภาพยนตร์นับ 10 ปี ตั้งแต่ สติแตกสุดขั้วโลก เล่าให้ฟังว่า "ต้องเคาะสนิทเยอะครับ เพราะละครกับหนังวิธีถ่ายไม่เหมือนกัน ละครก็จะมีกล้องหลายตัว บางที่อาจจะซอยคัตเยอะ แต่กองส่วนใหญ่จะรวมคัตเอาไว้ในการถ่ายทำครั้งเดียว แต่ว่าหนังเนี่ยจะมีกล้องเดียว ถ่ายภาพกว้าง ภาพแคบ ก็จะมีซอยคัตเยอะแยะไปหมด ก็คือจะต้องปรับอารมณ์ตลอดเวลา ใช้เวลาปรับตัวอยู่นานเหมือนกัน"

พระเอกหนุ่มพูดถึงบทบาทที่ได้รับว่า "ตัวละครในเรื่องจะไม่ค่อยสนใจคนอื่น ค่อนข้างจะเป็นคนเหมือนๆ เห็นแก่ตัวนิดนึง แต่ว่าในเรื่องจะเห็นพัฒนาการของตัวละคร ที่ต้องช่วยคนเพราะความจำเป็น เหมือนกึ่งๆ ถูกบังคับ"

ทางด้านการแสดงนั้น แอนดริว เพิ่มเติมว่า "ผมเติมเยอะเลยครับ อย่างอ๊อกไซด์จะไม่เล่าถึงแบ็กกราวนด์หรืออะไรที่ทำให้คนๆ นี้มีนิสัยแบบนี้ เขาจะมาเล่าถึงปัจจุบันนี้เลย เป็นแบบนี้เลย แต่บางทีเราต้องสร้างส่วนพวกนี้ขึ้นมาเอง ขยายจากที่เขาให้เรามา เพื่อให้ชัดเจนมากขึ้น ความโหด ความซาดิสต์ ความหยาบคาย อะไรอย่างนี้"

ส่วน อ้อม แม้จะเป็นการปรากฏตัวบทบนจอเงินเป็นครั้งแรก แต่ก่อนหน้านี้เคยแสดงละครและถ่ายแบบร่วมกับ แอนดริว มาก่อน จึงคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว เผยว่า "เคยมีคนบอกว่าถ้าเกิดเล่นหนังแล้วจะติดหนังติดใจ พอได้เล่นแล้วก็เลย อ๋อ เข้าใจแล้ว เสน่ห์ของหนังคืออะไร ต่างจากละครยังไง"

คนระลึกชาติ เป็นภาพยนตร์ที่กล่าวถึงกฎแห่งกรรม ที่หากไม่สามารถหยุดยั้งเวรกรรมในชาตินี้ได้ ก็ต้องตามจองเวรกันไปในทุกชาติภพ ซึ่ง อ้อม ได้พูดถึงเรื่องนี้ว่า "เราก็นับถือศาสนาพุทธมาตั้งแต่เด็ก ความเชื่อส่วนตัวว่ามีการกลับชาติมาเกิดจริงๆ และทำดีได้ดีทำชั่วได้ชั่ว ก็เชื่ออย่างนั้นจริงๆ"

"โจ - มณฑาณี ตันติสุข" ผู้แปลหนังสือ เราจะข้ามเวลามาพบกัน เล่าให้ฟังถึงเรื่องของจิตวิญญาณว่า "กฎแห่งกรรมนี้มีจริง เมื่อมีเหตุก็มีผลตามมา เพราะฉะนั้นดวงวิญญาณที่ได้ทำกรรมกระทำอะไรไว้กับใครก็ตาม จะมีความผูกพันจะมากหรือน้อยก็ขึ้นกับผลกระทบที่มีต่อกันและกัน แล้วดวงวิญญาณที่มีผลกระทบทางด้านกรรม ก็จะเกิดมาเจอกันบทบาทเดิมก็ได้ บทบาทเปลี่ยนไปก็ได้ อย่างเช่นคนที่เคยมาเป็นพ่อแม่ลูกกันในชาติที่แล้ว ชาตินี้อาจจะเกิดมาเป็นสามีภรรยา หรือเป็นแฟนกันก็ได้"

เมื่อบังเอิญพบใครแล้วรู้สึกถูกชะตาหรือไม่ถูกชะตา โจ กล่าวเสริมว่า "เป็นเรื่องของจิตเดิม รอยประทับในดวงจิตของเรา ถ้าเจอใครที่เพิ่งรู้จักแล้วมีความรู้สึกว่าอยากช่วยเหลือเขา มีแต่ความปรารถนาดีให้เขา ก็แสดงว่าเราเคยมีความผูกพันทางด้านกรรม แต่เป็นกรรมด้านบวก คือเขาอาจจะเคยช่วยเหลือเราอย่างไม่คิดชีวิต จนกระทั่งเราประทับใจและเกิดความไว้เนื้อเชื่อใจเขา พอเกิดกันมาชาติใหม่ ความรู้สึกเดิมที่เราจำได้ว่าคนนี้เคยดีกับเรา จะทำให้เราถูกชะตา"

ทางด้าน โมนา เล่าให้ฟังถึงการมากำกับภาพยนตร์เรื่องนี้ว่า "รู้จัก อ๊อกไซด์ (อ๊อกไซด์ แปง) มา 12 ปีแล้วค่ะ เพราะว่าเคยทำงานอยู่ที่กันตนาด้วยกันอยู่ช่วงหนึ่ง แล้วก็ผู้ช่วยของอ๊อกไซด์คนหนึ่งเป็นเพื่อนสนิทของนา เขาเลยแนะนำว่านาไปเรียนต่างประเทศ เรียนทำหนังอยู่ และอยากมีวันที่กลับมาทำหนังด้วยกัน

ตอนแรกจริงๆ นามาในตำแหน่งโคไดเร็กเตอร์ นาไม่ได้มาเพื่อที่จะกำกับ แต่ว่าพอเริ่มต้นไปได้แล้ว อ๊อกไซด์อยากจะให้ทำมากขึ้น เขาก็เลยบอกว่าให้เป็นไดเร็กเตอร์ขึ้นมา โดยที่แบบลำบากนิดนึง เพราะว่าทุกคนไม่ได้เตรียมใจรับตรงนี้ด้วย มันยากที่จะมาเปลี่ยนกลางคัน"

ในส่วนของเนื้อเรื่องนั้น โมนา เผยว่า "มาจากพี่อังเคิล (อดิเรก วัฏลีลา) และพี่อ๊อกไซด์ตั้งแต่แรกแล้ว พี่ทั้งสองคนอยากจะทำหนังในสไตล์นี้ นาเลยมาช่วยด้วย ในส่วนตัวนาเชื่อเรื่องเวรเรื่องกรรม เรื่องผีเรื่องสาง เรื่องเหล่านี้อยู่แล้ว ก็เลยเป็นอะไรที่ไม่ยากมากที่จะยอมทำใจเชื่อ"

อดีตนักแสดงสาวที่ผันตัวมาเป็นผู้กำกับ กล่าวฝากภาพยนตร์เรื่องนี้ไว้ว่า "แค่อยากให้ทุกๆ คนให้โอกาสมาดูสักนิดนึงก็จะดีค่ะ เพราะนารู้สึกว่ามาดูเป็นกำลังใจให้อ้อมกับแอนดริว เพราะเป็นหนังเรื่องแรกของอ้อมด้วย และก็เป็นหนังเรื่องแรกของนา ถ้าไม่ได้การชี้นำหรือความช่วยเหลือจากผู้หลักผู้ใหญ่หลายๆ คน หนังเรื่องนี้ก็คงไม่ได้เกิดขึ้น มาเป็นกำลังใจให้กับพวกเรา และก็ขอให้ให้โอกาสดูหนังไทยเยอะๆ จะได้เติบโตกันไปได้เรื่อยๆ"

พบกับ คนระลึกชาติ ได้แล้ววันนี้ที่โรงภาพยนตร์

สงวนลิขสิทธิ์ © ห้ามคัดลอก ตัดต่อ
ดัดแปลงหรือเผยแพร่ในสื่อใดๆ ก่อนได้รับอนุญาต
กดเพื่อดูรูปใหญ่ ปัดซ้าย-ขวาเพื่อดูรูปถัดไป
 • รูปภาพ 1
 • รูปภาพ 2
 • รูปภาพ 3
 • รูปภาพ 4
 • รูปภาพ 5
 • รูปภาพ 6
 • รูปภาพ 7
 • รูปภาพ 8
 • รูปภาพ 9
 • รูปภาพ 10
 • รูปภาพ 11
 • รูปภาพ 12
 • รูปภาพ 13
 • รูปภาพ 14
 • รูปภาพ 15
 • รูปภาพ 16
 • รูปภาพ 17

ความคิดเห็น

ภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้อง

วันนี้ในอดีต

เกร็ดภาพยนตร์

 • Million Dollar Arm - สร้างจากเรื่องจริงของ เจบี เบิร์นสตีน ซึ่งรับบทโดย จอน ฮัมม์ ผู้ปัจจุบันยังคงอำนวยการสร้างการแข่งขัน The Million Dollar Arm ที่ประเทศอินเดีย อ่านต่อ»
 • The Wind Rises - ผู้กำกับและผู้เขียนบท ฮายาโอะ มิยาซากิ กล่าวว่าที่เขาเลือกภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นภาพยนตร์แอนิเมชันอำลาวงการเพราะเขาอยากเล่าเรื่องราวที่เป็นตัวแทนจิตวิญญาณของชาวญี่ปุ่น สิ่งที่เกิดขึ้นช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ไม่ใช่เรื่องน่าภูมิใจ แต่ก็เป็นประวัติศาสตร์ที่เป็นส่วนหนึ่งในชีวิตชาวญี่ปุ่น และอยากให้ยอมรับสิ่งที่ชาวญี่ปุ่นสร้างขึ้น อ่านต่อ»
เกร็ดจากภาพยนตร์สามารถดูได้ในหน้าข้อมูลภาพยนตร์แต่ละเรื่อง

เปิดกรุภาพยนตร์

เรื่องราวของครอบครัวหนึ่งที่คลั่งไคล้กีฬามวยปล้ำ โดยมี 2 พี่น้อง แซ็ก (แจ็ก โลว์เดน) เพจ (ฟลอเรนส์ พิวจ์) ที่มีความฝันอ...อ่านต่อ»