1. สยามโซน
 2. ภาพยนตร์
 3. ข่าววงการภาพยนตร์

หนังใหม่ของสาวปากอิ่ม สร้างความไม่พอใจให้คนเอธิโอเปีย

หนังใหม่ของสาวปากอิ่ม สร้างความไม่พอใจให้คนเอธิโอเปีย

Beyond Borders หนังเรื่องล่าสุดของ แองเจลีน่า โจลี ที่เธอรับบทนางเอกสาวคนรักของนายแพทย์ผู้เสียสละตน เข้าไปช่วยเหลือประชาชนที่เป็นเหยื่อของสงครามในประเทศกัมพูชาและเอธิโอเปีย แต่ในทางทีมงานสร้างหนังเรื่องนี้ได้เลือกถ่ายทำในฉากเอธิโอเปียในประเทศนามิเบียแทน เนื่องจากช่วงนั้นเอธิโอเปียกำลังทำสงครามกับเอริเทรีย ซึ่งเป็นประเทศที่มีชายแดนติดต่อกัน

เจ้าหน้าที่เอธิโอเปียแสดงความไม่พอใจที่ภาพยนตร์เรื่องนี้ เสนอภาพความอดอยากภายในประเทศ ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ.1984 และปัจจุบันปัญหาความอดอยากนี้ได้รับการแก้ไข และมีพัฒนาการที่ดีขึ้นเป็นอย่างมาก แต่ผู้สร้างยังเสนอปัญหาเดิมๆ ของประเทศ ซึ่งเป็นอดีตที่ไม่น่าจดจำ และอาจจะทำให้ภาพของเอธิโอเปียในสายตาชาวโลกดูแย่เหมือนเมื่อเกือบยี่สิบปีที่ผ่านมา

"ในหนังเสนอแต่ภาพเหตุการณ์อดอยากที่เกิดขึ้นตั้งแต่เมื่อปี 1984 ทางผู้สร้างหนังไม่ได้เสนอภาพปัจจุบันของเอธิโอเปียเลยแม้แต่น้อย" เตเจนอร์ โกชู โฆษกสถานฑูตเอธิโอเปียประจำสาธารณรัฐอัฟริกาใต้กล่าว

แองเจลีน่า โจลี ดารานำของหนังเรื่องนี้ มีตำแหน่งฑูตสันถวไมตรีประจำองค์การสหประชาชาติ ที่มีหน้าที่ในดูแลและเยี่ยมผู้อพยพในประเทศต่างๆ กล่าวว่าบทที่เธอได้รับในภาพยนตร์เรื่อง Beyond Borders เป็นบทที่เธอชอบที่สุดตั้งแต่เธอเล่นหนังมา ส่วนเรื่องที่หนังทำความไม่พอใจให้กับคนเอธิโอเปียนั้น แองเจลีน่า โจลี ไม่ได้ให้ความเห็นเรื่องนี้แต่อย่างใด

ความคิดเห็น

วันนี้ในอดีต

 • ซีอุย
  เข้าฉายปี 2004
  แสดง Duang Long, เปรมสินี รัตนโสภา, ฉัตรชัย เปล่งพานิช
 • แฟนใหม่
  เข้าฉายปี 2010
  แสดง รัชวิน วงศ์วิริยะ, อัฐมา ชีวนิชพันธ์, พีท ทองเจือ
 • ชิงหมาเถิด
  เข้าฉายปี 2010
  แสดง มาริโอ้ เมาเร่อ, ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์, โก๊ะตี๋ อารามบอย

เกร็ดภาพยนตร์

 • 5 Days of War - นำเหตุการณ์ความขัดแย้งที่เกิดขึ้นจริงระหว่างรัสเซียและจอร์เจียในปี 2008 ที่เรียกกันว่า สงครามออสเซเทีย มาดัดแปลงให้เป็นบทภาพยนตร์ โดย เดวิต แบทเทิล เป็นผู้เขียนบทร่างแรก ก่อนถูกส่งต่อไปยัง มิกโก อลันน์ เพิ่มเรื่องราวให้น่าสนใจแต่ยังคงซื่อสัตย์กับเหตุการณ์จริง อ่านต่อ»
 • Nader and Simin: a Separation - เป็นภาพยนตร์ที่คว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม หมีทองคำ และได้รับรางวัล หมีเงิน สาขานักแสดงหญิงยอดเยี่ยมและนักแสดงชายยอดเยี่ยม จากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเบอร์ลิน ครั้งที่ 61 อ่านต่อ»
เกร็ดจากภาพยนตร์สามารถดูได้ในหน้าข้อมูลภาพยนตร์แต่ละเรื่อง

เปิดกรุภาพยนตร์

หลังจาก นางฟ้าจื่อเสีย (ถังหยัน) เห็นผลจากสงครามที่ยังไม่เกิดขึ้น และเป็นพยานเห็นความตายของตัวเองจากน้ำมือของปีศาจกระทิ...อ่านต่อ»