1. สยามโซน
 2. ภาพยนตร์
 3. ข่าววงการภาพยนตร์

ฟ.ฮีแลร์ เล่าเรื่องราวของชาวต่างชาติผู้แต่งตำราไทย

ฟ.ฮีแลร์ เล่าเรื่องราวของชาวต่างชาติผู้แต่งตำราไทย

"ฟ.ฮีแลร์" เป็นภาพยนตร์ที่บอกเล่าเรื่องราวของ "ฟรังซัว ดูเวอเนท์" (Franqois Touvenet) หรือ "ฟ.ฮีแลร์" (F. Hilaire) ผู้แต่งหนังสือ ดรุณศึกษา ซึ่งเป็นตำราเรียนภาษาไทยที่ใช้กันมายาวนานกว่าร้อยปี กำกับการแสดงโดย "แหม่ม - สุรัสวดี เชื้อชาติ" ซึ่งคว้า "เจสัน ยัง" กับ "แทค - ภรัณยู โรจนวุฒิธรรม" นักแสดงหนุ่มมากฝีมือ เล่าเรื่องราวด้วยรูปแบบการนำเสนอที่ร่วมสมัย พร้อมความเข้มข้นน่าติดตาม ร่วมด้วยนักแสดงกิตติมศักดิ์ ได้แก่ "ดร.ชาติชาย นรเศรษฐาภรณ์" และ "มืด - ประสาท ทองอร่าม"

เรื่องราวเริ่มต้นจาก ครูพงศธร (แสดงโดย แทค) ครูประถมธรรมดาๆ มีความคิดที่อยากจะได้เงินเดือนเพิ่ม ทำให้เขาตัดสินใจเรียนต่อปริญญาโท อักษรศาสตร์ สาขาวรรณคดี และวิทยานิพนธ์เป็นกุญแจดอกสุดท้ายของความสำเร็จ และชื่อของ ฟ.ฮีแลร์ (แสดงโดย เจสัน) ก็หลุดเข้ามาในความคิดของเขา ฟ.ฮีแลร์ เป็นชื่อของนักบวชหนุ่มชาวฝรั่งเศสที่เดินทางมาถึงประเทศสยามเมื่อร้อยปีก่อน ในปี พ.ศ. 2453 ท่านเริ่มแต่งชุดหนังสือดรุณศึกษา เพื่อใช้เป็นตำราภาษาไทย และหนังสือดรุณศึกษาเล่มแรกได้รับเกียรติคัดเลือกให้พิมพ์เป็นหนังสือที่ระลึก ในงานพระบรมศพของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 หลังจากนั้นท่านก็แต่งหนังสือชุดดรุณศึกษาจนครบ 5 เล่ม ภายในเวลา 11 ปี ปัจจุบันดรุณศึกษาได้ถูกตีพิมพ์มาแล้วกว่า 60 ครั้ง ในระยะเวลา 105 ปีที่ผ่านมา

ผู้กำกับกล่าวถึงเจตนารมณ์ในการทำภาพยนตร์เรื่องนี้ว่า "อยากให้ทุกคนได้เห็นความตั้งใจของตัวบราเดอร์ฮีแลร์ ซึ่งได้สานต่อตรงนี้มาถึงความตั้งใจของทีมงานทั้งหมดที่เราก็มีความตั้งใจอย่างยิ่งที่จะให้ทุกคนได้เห็นอุดมการณ์ของท่าน แหม่มเป็นคนหนึ่งที่ต้องอ่านวรรณกรรมของท่านเยอะมากเพื่อมาทำภาพยนตร์เรื่องนี้ บอกได้เลยว่าเป็นโอกาสที่ดีมากที่ตัวเองได้มาทำ และทำให้ตัวเองได้ข้อคิดที่นำกลับมาใช้ในชีวิตของตัวเองตั้งแต่วันนั้นจนถึงวันนี้ ที่ไม่เคยคิดเลยว่าตัวเองจะได้อะไรจากวรรณกรรมของบราเดอร์ฮีแลร์ได้ขนาดนี้ อยากให้ทุกคนมาดูจริงๆ นะคะ"

แหม่ม พูดถึงการเลือกหนุ่ม เจสัน มาสวมบทเป็น ฟ.ฮีแลร์ ว่า "เจสันเป็นคนหนึ่งที่น่าสนใจมาก เพราะหนึ่งคือเป็นหน้าตาฝรั่งแน่ สองพูดไทยชัด สามตอนที่ เจสัน ยัง บวชเป็นพระก็เกือบสองปีเต็ม ซึ่งท่านก็ต้องได้อะไรเยอะ ตอนนั้นมองในมุมที่เป็นพระ ท่านได้อะไรเยอะ แล้วพี่ก็ไม่ได้คิดว่าพุทธกับคริสต์ต่างกันในแง่ของความคิด ในเรื่องของการมีเมตตา ก็เลยโทรไปหาเขา ก็เลยได้นั่งคุยกัน ก็ได้เล่าชีวิตของบราเดอร์ให้เขาฟัง เขาเป็นคนที่ไม่มีความตื่นเต้นกับสิ่งที่เรามอบหมายให้ สงบนิ่งแล้วก็ฟังอย่างนิ่งๆ มีสติกว่าเราซะอีก เราซะอีกตื่นเต้นที่ได้เจอเขา แล้วก็ตื่นเต้นที่เหมือนกับมีความรู้สึกว่าเขาอยากทำ พี่ตื่นเต้นมาก ตื่นเต้นแบบว่าแทบจะรำเลยล่ะ แต่ในขณะที่ตัวเขานิ่งสงบ แล้วเราก็รู้สึกว่าทำไมเขาสงบดีจัง พี่ก็คิดว่าบราเดอร์ฮีแลร์ก็คงจะเป็นบุคลิกที่สงบแบบนี้แหละ ก็เลยเลือกเจสัน"

ส่วนบทของหนุ่ม แทค ผู้กำกับคนเก่งให้ความเห็นว่า "สำหรับบทแทคนี้ ยังไม่มองว่าเป็นครู คือเราอยากให้ตัวละครที่เป็นยุคปัจจุบันนี้มีความเป็นมนุษย์ ก็คือคุณไม่ได้เป็นคนดีทั้งหมดหรอก แล้วคุณก็ไม่ได้เป็นคนชั่วทั้งหมด แต่คนอาจจะมองแทคว่าเป็นแบดบอย มองว่ามีรอยสักเป็นวัยรุ่นสนุกสนาน ดูไม่จริงจัง เราไม่เคยเห็นแทคในมุมที่เป็นดราม่า ในมุมที่เป็นความจริงจัง ก็อยากได้คนที่มีความเป็นมนุษย์จริงๆ ยังไม่มองภาพครู ก็ลองคุยกับแทค ปรากฏแทคเขามีแง่มุมของความจริงจัง ความซีเรียสในแง่มุมด้านความคิดเขา ซึ่งคนทั่วไปไม่รู้ พอติดต่อกันเรียบร้อยก็ให้แทคอ่านบท เขาชอบ แล้วความแตกต่างระหว่างครูสองคน ครูฟ.ฮีแลร์ กับครูพงศธรในเรื่อง พอแตกต่างกันมาก ตัวละครได้เรียนรู้กัน มันสะท้อนกัน ถ้าเกิดตัวละครพงศธรไม่เป็นคนที่มีความเป็นมนุษย์สูง ถ้าเกิดว่าดีเลยเราคิดว่าหนังคงไม่มีอะไร คงไม่เห็นภาพสะท้อนกัน ไม่เห็นการเรียนรู้ของพงศธร เพราะฉะนั้นการเลือกแทคมาจะเซอร์ไพรส์คนดูแน่ๆ"

ด้านหนุ่ม เจสัน เผยว่า "ผมเจสัน ยังครับ รับบทเป็น ฟ.ฮีแลร์ ครับผม คือตั้งแต่ได้บทแล้วเนี่ยเป็นบทที่ดี ดีมากครับ ซึ่งวิธีการถ่ายทอดก็ยาก เพราะว่าจะออกมาแนวสารคดีมันก็ไม่ใช่ครับ จะออกเป็นแบบหนังเอ็นเตอร์เทนจ๋าไปเลยก็คงไม่เหมาะสม ความผสมผสานความลงตัวของงานศิลปะตรงนี้เนี่ยเป็นความยาก" นักแสดงหนุ่มเอ่ยถึงมุมมองที่มีต่อภาพยนตร์เรื่องนี้ว่า "คือหนังเรื่องนี้เนี่ยมันไม่ใช่แค่เป็นหนังของชาวต่างชาติคนหนึ่งที่แต่งหนังสือเรียนภาษาไทยให้คนไทยได้เรียน ได้ศึกษา มันมีอะไรมากกว่านั้นครับ คือขนาดเราเล่นเองเรายังรู้สึกว่างานนี้โปรดักชันดีมาก ออกมาดีมาก ผมดีใจที่ได้มามีส่วนร่วมกับหนังเรื่องนี้ หนังที่ยิ่งใหญ่ หนังที่เป็นประวัติศาสตร์และจะอยู่คู่กับพวกเราต่อไป ฟ.ฮีแลร์ ฝากให้ชมกันด้วยนะครับ ขอบคุณครับ"

ไฟว์สตาร์โปรดักชั่น รับหน้าที่จัดจำหน่ายภาพยนตร์ ฟ.ฮีแลร์ ร่วมกับมูลนิธิบราเดอร์ฮีแลร์ และคณะอัสสัมชัญ พร้อมที่จะเปิดให้ประชาชนทั่วไปได้ชมในวันที่ 9 กรกฎาคม เป็นต้นไป ในโรงภาพยนตร์เครือ เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ สำหรับผู้ที่สนใจรับชมภาพยนตร์เป็นหมู่คณะตั้งแต่ 200 ที่นั่งขึ้นไป สามารถติดต่อขอจองรอบฉายได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 092-771-1802

ความคิดเห็น

ภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้อง

วันนี้ในอดีต

 • ดงพญาไฟ
  เข้าฉายปี 2002
  แสดง ดนัย สมุทรโคจร , วิสุทธิ์ แครี่ , มนัสวีร์ กฤตตานุกูล
 • Journey to the Center of the Earth
  เข้าฉายปี 2008
  แสดง Brendan Fraser, Josh Hutcherson, Anita Briem
 • The Strangers
  เข้าฉายปี 2008
  แสดง Liv Tyler, Scott Speedman, Gemma Ward

เกร็ดภาพยนตร์

 • Public Enemy Number One (Part 2) - เป็นภาพยนตร์เรื่องแรกที่อ้างอิงจากชีวิตจริงของ ชากส์ เมส์รีน อาชญากรที่โด่งดังทั้งเรื่องการปล้น ฆ่า เรียกค่าไถ่ และแหกคุก จนถูกประกาศให้เป็นภัยอันดับ 1 ของประเทศฝรั่งเศส ผู้สร้างดัดแปลงเนื้อเรื่องจากหนังสืออัตชีวประวัติ L'Instinct de Mort ที่ เมส์รีน เขียนขึ้นขณะต้องขังในเรือนจำ อ่านต่อ»
 • Book of Blood - ดัดแปลงมาจากเรื่องสั้น The Book of Blood ของ ไคลฟ์ บาร์กเกอร์ ซึ่งเป็นเรื่องสั้นตอนที่ 1 จากหนังสือเล่มที่ 1 ของหนังสือชุด Books of Blood ผสมกับเรื่องสั้น On Jerusalem Street ซึ่งเป็นตอนสุดท้ายในหนังสือเล่มที่ 6 เล่มสุดท้ายของหนังสือรวมเรื่องสยองขวัญชุดนี้ อ่านต่อ»
เกร็ดจากภาพยนตร์สามารถดูได้ในหน้าข้อมูลภาพยนตร์แต่ละเรื่อง

เปิดกรุภาพยนตร์

นี่คือจุดเริ่มต้นก่อนที่ความชั่วร้ายจะถูกปลดปล่อยออกมา จอห์น ฟอร์ม (วอร์ด ฮอร์ตัน) ได้พบกับของขวัญที่เหมาะกับ มีอา (แอน...อ่านต่อ»