1. สยามโซน
 2. ภาพยนตร์
 3. ข่าววงการภาพยนตร์

สมาพันธ์ภาพยนตร์แห่งชาติลงมติ แบนพระอภัยมณี 1 ปี

สมาพันธ์ภาพยนตร์แห่งชาติลงมติ แบนพระอภัยมณี 1 ปี

เป็นคดีอื้อฉาวถกเถียงมานานสำหรับภาพยนตร์เรื่อง พระอภัยมณี ที่มีข่าวว่า ผู้สร้างมีคดีพัวพันผลิตเทปผีซีดีเถื่อน จนเป็นเหตุทำให้หนังถูกมติลับระงับการฉาย ในขณะที่ วิโรจน์ ปรีชาว่องไวกุล ผู้บริหารค่าย ซอฟแวร์ฯ ผู้สร้าง พระอภัยมณี ได้ ทำหนังสือชี้แจงไปยังสมาคมสมาพันธ์ภาพยนตร์แห่งชาติให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง

เสี่ยเจียง - สมศักดิ์ เตชะรัตนประเสริฐ นายกสมาคมสมาพันธ์ภาพยนตร์แห่งชาติ เรียกประชุมใหญ่ประจำไตรมาส มีวาระลงมติเห็นสมควรให้ฉายภาพยนตร์เรื่องดังกล่าวหรือไม่ ทั้งนี้มีมติเป็นเอกฉันท์ค่ายซอฟแวร์ฯ ถูกแบน จากเสียงโหวต 24 : 2 และงดออกเสียง 1 เสียง ทางสมาพันธ์ฯ หยุดติดต่อทำการค้าระยะเวลา 12 เดือน โดยเสี่ยเจียงเผยว่า

"หลังจากมีมติออกมาระหว่างนี้ จะตั้งคณะกรรมการตรวจสอบ ถ้าพบว่ายังกระทำความผิดก่อน 12 เดือน จะถือว่ามติถูกยกเลิกจะไม่มีการทำการค้าใดๆ กรณีที่ยืดเยื้องดฉายพระอภัยมณี ที่จริงไม่ได้เกี่ยวกับตัวหนังเลย แต่เกี่ยวกับตัวบริษัทกับตัวบุคคล หากพ้น 12 เดือนไปแล้ว พระอภัยมณี สามารถฉายได้ แบนที่ตัวเขาและบริษัทเท่านั้น สมาพันธ์ฯ ไม่ได้รังแกใคร ผมไม่ใช่นายกมาเฟีย จะแบนเฉพาะภาพยนตร์ ถ้าเขาจะผลิตซีดีออกมาจำหน่าย เราไม่เกี่ยว ไม่มีสิทธิ์ไปควบคุม"

ความคิดเห็น

ภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้อง

วันนี้ในอดีต

 • Limitless
  เข้าฉายปี 2011
  แสดง Bradley Cooper, Robert De Niro, Abbie Cornish
 • The Interpreter
  เข้าฉายปี 2005
  แสดง Nicole Kidman, Sean Penn, Catherine Keener
 • Be Cool
  เข้าฉายปี 2005
  แสดง John Travolta, Uma Thurman, Vince Vaughn

เกร็ดภาพยนตร์

 • Pirates of the Caribbean: On Stranger Tides - บทภาพยนตร์ Pirates of the Caribbean: On Stranger Tides เขียนโดย เท็ด เอลเลียต และ เทอร์รี ร็อดซิโอ โดยได้เค้าโครงบางส่วนมาจากนิยายปี 1987 ชื่อ On Stranger Tides ที่แต่งโดย ทิม พาวเวอร์ส อ่านต่อ»
 • Enemies of the People - ภาพยนตร์เรื่องนี้ใช้เวลาสร้างกว่าสิบปี อ่านต่อ»
เกร็ดจากภาพยนตร์สามารถดูได้ในหน้าข้อมูลภาพยนตร์แต่ละเรื่อง

เปิดกรุภาพยนตร์

เรื่องราวของแชมป์มวยโลกที่เกือบเสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถคว่ำ หมอได้วินิจฉัยว่าเขาอาจจะไม่สามารถเดินได้อีกเลย แต่เขาเลือก...อ่านต่อ»