1. สยามโซน
 2. ภาพยนตร์
 3. ข่าววงการภาพยนตร์

สมาพันธ์ภาพยนตร์แห่งชาติลงมติ แบนพระอภัยมณี 1 ปี

สมาพันธ์ภาพยนตร์แห่งชาติลงมติ แบนพระอภัยมณี 1 ปี

เป็นคดีอื้อฉาวถกเถียงมานานสำหรับภาพยนตร์เรื่อง พระอภัยมณี ที่มีข่าวว่า ผู้สร้างมีคดีพัวพันผลิตเทปผีซีดีเถื่อน จนเป็นเหตุทำให้หนังถูกมติลับระงับการฉาย ในขณะที่ วิโรจน์ ปรีชาว่องไวกุล ผู้บริหารค่าย ซอฟแวร์ฯ ผู้สร้าง พระอภัยมณี ได้ ทำหนังสือชี้แจงไปยังสมาคมสมาพันธ์ภาพยนตร์แห่งชาติให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง

เสี่ยเจียง - สมศักดิ์ เตชะรัตนประเสริฐ นายกสมาคมสมาพันธ์ภาพยนตร์แห่งชาติ เรียกประชุมใหญ่ประจำไตรมาส มีวาระลงมติเห็นสมควรให้ฉายภาพยนตร์เรื่องดังกล่าวหรือไม่ ทั้งนี้มีมติเป็นเอกฉันท์ค่ายซอฟแวร์ฯ ถูกแบน จากเสียงโหวต 24 : 2 และงดออกเสียง 1 เสียง ทางสมาพันธ์ฯ หยุดติดต่อทำการค้าระยะเวลา 12 เดือน โดยเสี่ยเจียงเผยว่า

"หลังจากมีมติออกมาระหว่างนี้ จะตั้งคณะกรรมการตรวจสอบ ถ้าพบว่ายังกระทำความผิดก่อน 12 เดือน จะถือว่ามติถูกยกเลิกจะไม่มีการทำการค้าใดๆ กรณีที่ยืดเยื้องดฉายพระอภัยมณี ที่จริงไม่ได้เกี่ยวกับตัวหนังเลย แต่เกี่ยวกับตัวบริษัทกับตัวบุคคล หากพ้น 12 เดือนไปแล้ว พระอภัยมณี สามารถฉายได้ แบนที่ตัวเขาและบริษัทเท่านั้น สมาพันธ์ฯ ไม่ได้รังแกใคร ผมไม่ใช่นายกมาเฟีย จะแบนเฉพาะภาพยนตร์ ถ้าเขาจะผลิตซีดีออกมาจำหน่าย เราไม่เกี่ยว ไม่มีสิทธิ์ไปควบคุม"

ความคิดเห็น

ภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้อง

วันนี้ในอดีต

 • The Myth
  เข้าฉายปี 2005
  แสดง Jackie Chan, Kim Hee-seon , Tony Leung Ka Fai
 • Madagascar
  เข้าฉายปี 2005
  แสดง Ben Stiller, Chris Rock, David Schwimmer
 • The Three Musketeers
  เข้าฉายปี 2011
  แสดง Logan Lerman, Milla Jovovich, Orlando Bloom

เกร็ดภาพยนตร์

 • The Smurfs - ปิแอร์ คัลลิฟอร์ด หรือที่รู้จักกันในนาม เปโย เป็นศิลปินชาวเบลเยียม ผู้สร้างตัวการ์ตูนสเมิร์ฟให้เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก โดยสเมิร์ฟปรากฏตัวครั้งแรกในวันที่ 23 ตุลาคม ปี 1958 อ่านต่อ»
 • Spy Kids: All the Time in the World - ภาคนี้ออกฉายหลังจาก Spy Kids ภาคแรกเป็นระยะเวลา 10 ปี อ่านต่อ»
เกร็ดจากภาพยนตร์สามารถดูได้ในหน้าข้อมูลภาพยนตร์แต่ละเรื่อง

เปิดกรุภาพยนตร์

สำหรับสายลับในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 อย่าง แม็กซ์ วาแทน (แบรด พิตต์) และ มาริแอนน์ โบเซจัวร์ โบเซฌูร์ (มาริยง โคติยาร์...อ่านต่อ»