1. สยามโซน
  2. เพลง
  3. อัลบัมเพลงเด่น

อัลบัม Gam - แก้ม วิชญาณี เปียกลิ่น

Gam
ศิลปิน: แก้ม วิชญาณี เปียกลิ่น
อัลบัม: Gam
จำนวนเพลง: 11 เพลง
แนวเพลง: Pop
วันที่ออกจำหน่าย:   28 ตุลาคม 2551
สังกัด: GMM Grammy

หลังจากชิมลางกับอัลบั้ม เดอะ สตาร์ 4 พร้อมเพื่อนๆ ที่ค้นฟ้าคว้าดาวในปีเดียวกัน ในที่สุดก็ได้เวลาของผู้ครองตำแหน่งชนะเลิศที่เป็นผู้หญิงคนแรกจากเวที เดอะ สตาร์ อย่าง แก้ม - วิชญาณี เปียกลิ่น กับอัลบั้มเต็มชุดแรกที่ใช้ชื่อว่า Gam เพื่อบ่งบอกความเป็นตัวเองผ่านเพลงอวดพลังเสียงอันทรงพลัง และเพลงอื่นๆ หลากแนวหลายอารมณ์ กับภาพลักษณ์ที่สดใสและเปรี้ยวมากขึ้น

ไม่สวยเลือกได้ คือเพลงแรกที่เปิดตัว ในจังหวะป๊อปแดนซ์ ฟังสนุก ชวนเต้น เนื้อหาพูดแทนสาวๆ ที่มีความมั่นใจว่าแม้ตัวเองจะไม่สวย แต่ก็ขอมีสิทธิ์เลือก ส่วนเพลงช้า ไม่เหลือเหตุผลที่จะรักในแนวป๊อปอาร์แอนด์บี ที่เน้นการใช้พลังเสียงของ แก้ม ถ่ายทอดอารมณ์ของผู้หญิงที่เวลารักใครมากๆ ก็มักจะมีเหตุผลเพื่อแสดงออกว่ารัก แต่เมื่อถึงเวลาเจ็บ เหตุผลเหล่านั้นก็ไม่มีเหลืออีกต่อไป

สำหรับ พระจันทร์ดวงเดียวกัน เป็นเพลงในแนวอะคูสติกกีตาร์ฟังสบาย สื่ออารมณ์เหงาๆ แต่อบอุ่น เนื้อหาพูดถึงคนรักที่อยู่ห่างกันไกล แม้จะเหนื่อยล้าแค่ไหน เมื่อได้มองพระจันทร์ดวงเดียวกัน ก็เหมือนคนสองคนได้สบตากัน

อีกเพลงที่น่าสนใจไม่แพ้กัน คือ ใบไม้ ที่ได้สามพี่น้องวง วีทรีโอ (Vietrio) มาบรรเลงดนตรีคลาสสิกให้ โดยได้พี่ชายคนโต เป้ - ทวีเวท ศรีณรงค์ มาแต่งทำนองเพลง ส่วนเนื้อร้องก็ได้ นิ่ม สีฟ้า หรือ หรือ กัลยารัตน์ วารณะวัฒน์ เป็นผู้สร้างสรรค์ กล่าวถึงผู้หญิงเมื่อโดนคนรักทำร้ายให้ปวดใจ น้ำตาที่ไหลก็เปรียบดั่งใบที่ร่วงหล่นจากต้น จนท้ายที่สุดไม่มีเหลือสักใบ

รายชื่อเพลงในอัลบัม

ข่าวบันเทิง