1. สยามโซน
  2. เพลง
  3. อัลบัมเพลงเด่น

อัลบัม คราม - บอดี้สแลม

คราม
ศิลปิน: บอดี้สแลม
อัลบัม: คราม
จำนวนเพลง: 10 เพลง
แนวเพลง: Rock
วันที่ออกจำหน่าย:   9 มิถุนายน 2553
สังกัด: GMM Grammy

อัลบั้มชุดที่ 5 ของ 4 หนุ่มขาร็อก บอดี้สแลม (Bodyslam) อย่าง ตูน - อาทิวราห์ คงมาลัย (ร้องนำ) ปิ๊ด - ธนดล ช้างเสวก (เบส) ยอด - ธนชัย ตันตระกูล (กีตาร์) และ ชัฒ - สุชัฒติ จั่นอี๊ด (กลอง) โดยได้ อ๊อฟ - พูนศักดิ์ จตุระบุล จาก บิ๊กแอส รับหน้าที่เป็นโปรดิวเซอร์ให้เช่นเดิม นอกจากนั้น อ๊อฟ ยังมาช่วยดูแล ช่วยให้คำปรึกษาในส่วนของเนื้อร้องร่วมกับ กบ - ขจรเดช พรมรักษา จาก บิ๊กแอส และ โป โปษยะนุกูล อีกด้วย

คราม นอกจากจะเป็นสีที่ ตูน หลงใหลแล้ว ยังเคยคิดที่จะเอาคำนี้มาตั้งเป็นชื่ออัลบั้มชุดที่ 4 ก่อนจะใช้ชื่อว่า Save My Life แต่ด้วยความรู้สึกที่ยังไม่พร้อมที่จะสื่อสารออกมาเป็นเรื่องราวได้จึงต้องยุติไปก่อน จนมาถึงอัลบั้มชุดที่ 5 ก็พร้อมที่จะถ่ายทอดออกมา โดย ตูน มองว่าสีครามเป็นสีจริงของโลก เป็นสีจริงของชีวิต ให้หลายความรู้สึกในสีเดียวกัน บางครั้งมองแล้วก็มีความสุข บางทีมองแล้วก็รู้สึกน่ากลัว ก็เลยนำมาเปรียบเทียบกับใจมนุษย์ที่ยากเกินจะหยั่งถึง คาดเดาไม่ได้ เหมือนอย่างในเพลงเปิดตัวที่มีชื่อเดียวกับอัลบั้ม

ในส่วนของการเรียบเรียงดนตรีรวมถึงการร้องในเพลง คราม เป็นไปในลักษณะที่แสดงความเคลื่อนไหวจากอารมณ์นิ่งที่สุดไปจนถึงแรงที่สุด เพื่อที่จะได้อธิบายภาพของทะเลให้ได้มากที่สุด ทั้งในวันที่คลื่นลมสงบและวันที่ท้องทะเลแปรปรวน ส่วนเพลง ความรัก ก็พูดถึงมุมมองความรักที่ไม่ว่ายังไงก็สวยงามเสมอ ถึงแม้จะต้องเจ็บปวดกับรักที่ต้องจบลง แต่ก็ไม่เสียดายที่ได้รัก

คิดฮอด เพลงนี้เขียนเนื้อร้องและทำนองเกิดมาจากความคิดของ ตูน ที่ว่าอยากทำอะไรที่แปลกใหม่ให้แตกต่างจากอัลบั้มชุดก่อนๆ เลยนำดนตรีลูกทุ่งหมอลำมาผสมผสานกับดนตรีร็อก เพื่อต้องการนำเสนอความเป็นไทย โดยเพลงนี้ได้แขกรับเชิญพิเศษมาร่วมร้องอย่าง นาง - ศิริพร อำไพพงษ์ ซึ่งเป็นศิลปินลูกทุ่งหมอลำคนแรกที่ ตูน นึกถึง ส่วนเนื้อเพลงและทำนองท่อนลำเดิน เขียนโดยอาจารย์วสุ ห้าวหาญ นอกจากนี้ก็ยังมีเสียงเครื่องดนตรีพื้นบ้านอย่าง พิณ แคน โหวด จากอาจารย์สิงห์เฒ่า ศราวุธ

ขณะที่ ปล่อย เป็นเพลงที่ในระหว่างซ้อมร้องอยู่นั้น ทำให้ ตูน เห็นภาพความหลังของตัวเองที่ผิดหวังจากความรัก กำลังนั่งร้องไห้แล้วฟังเพลง ห่างไกลเหลือเกิน ที่ร้องโดย ป๊อด - ธนชัย อุชชิน สมาชิกวง โมเดิร์นด็อก เหมือนมี ป๊อด เข้ามาปลอบใจ ก็เลยเป็นสาเหตุที่เลือก ป๊อด มาร่วมร้องในเพลงนี้ โดยเนื้อเพลงบ่งบอกถึงการปลอบใจคนที่ผิดหวังในความรัก อย่าไปทนฝืนเก็บความเสียใจเอาไว้ ถ้าอยากจะร้องไห้ก็ให้ร้องออกมา การร้องไห้ไม่ใช่สิ่งที่ผิด แต่เหมือนเป็นการเยียวยาตัวเองให้เข้มแข็งขึ้น

ส่วน Sticker เป็นเพลงจังหวะสนุก กับมุมมองใหม่ที่พูดถึงการให้กำลังใจตัวเองด้วยวิธีการใช้สติกเกอร์ โดย ตูน ได้แนวคิดเพลงนี้มากจากสติกเกอร์ที่อยู่ท้ายรถที่ติดว่ารถคันนี้สีอะไร แค่สติกเกอร์อันละไม่เท่าไรก็มีส่วนช่วยเจ้าของรถให้มีกำลังใจขึ้นมา เลยนำมาเปรียบเทียบกับโลกที่ดูวุ่นวาย ดูเป็นสีหม่นๆ หรือว่าต้องเอาสติกเกอร์แปะโลกนี้ไว้เพื่อให้โลกดูสดใสน่าอยู่มากขึ้น

คะแนนโหวตจากผู้ที่เคยฟัง

88%     12% (ทั้งหมด 524 โหวต)
คุณเห็นว่าอัลบัมนี้เป็นอย่างไร
ยอดเยี่ยม ยอดแย่

ข่าวบันเทิง