1. สยามโซน
 2. เพลง
 3. อัลบัมเพลงเด่น

อัลบัม เพลงประกอบภาพยนตร์ SuckSeed ห่วยขั้นเทพ

เพลงประกอบภาพยนตร์ SuckSeed ห่วยขั้นเทพ
ศิลปิน: Various Artists
อัลบัม: เพลงประกอบภาพยนตร์ SuckSeed ห่วยขั้นเทพ [SOUNDTRACK]
จำนวนเพลง: 17 เพลง
แนวเพลง: Rock
วันที่ออกจำหน่าย:   17 มีนาคม 2554
สังกัด: GMM Grammy

SuckSeed ห่วยขั้นเทพ ภาพยนตร์ร็อกที่ถ่ายทอดชีวิตวัยรุ่นวัยสดใส ที่มีทั้งเรื่องความฝัน ความรัก การเรียน และมิตรภาพของความเป็นเพื่อน ผลงานการกำกับของ หมู - ชยนพ บุญประกอบ จากค่ายภาพยนตร์อารมณ์ดี จีทีเอช นำแสดงโดย เก้า - จิรายุ ละอองมณี, พีช - พชร จิราธิวัฒน์, แนท - ณัฐชา นวลแจ่ม และ เอิร์ธ - ธวัช พรรัตนประเสริฐ

ความหมายของชื่อภาพยนตร์เป็นการนำคำว่า Suck และ Seed มารวมกัน มีความหมายว่า เมล็ดพันธุ์แห่งความห่วย แต่ในทางกลับกันคำนี้ก็จะไปพ้องเสียงกับคำว่า Succeed ที่แปลว่าประสบความสำเร็จเช่นกัน

เดิมที SuckSeed ห่วยขั้นเทพ เป็นภาพยนตร์สั้นที่ผู้กำกับเคยทำเมื่อสมัยเรียนคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แล้วปีต่อมาก็มีรุ่นน้องได้เอาเนื้อหาบางส่วนของเรื่องมาทำต่อ คล้ายๆ กับเป็นภาค 2 พอถัดมาอีกปีก็มีภาคที่ 3 ตามออกมา ซึ่ง เก้ง - จิระ มะลิกุล ในฐานะผู้อำนวยการสร้างของจีทีเอช และในภายหลังได้ทำหน้าที่เป็นผู้อำนวยการสร้างให้กับภาพยนตร์เรื่องนี้ ได้ดูผลงานเรื่องนี้ทั้ง 3 ปี ก็เลยเกิดความสนใจชวนทีมงานทั้ง 3 รุ่นมาพูดคุยกันจนสร้างเป็นภาพยนตร์เรื่องนี้ขึ้นมาในที่สุด

ด้วยเนื้อหาของภาพยนตร์เน้นไปในเรื่องของดนตรีร็อก ผู้กำกับก็เลยใส่ใจกับเรื่องการทำดนตรีเป็นพิเศษ นอกจากนักแสดงแต่ละคนจะต้องมีทักษะเกี่ยวกับเรื่องดนตรีแล้ว ในเรื่องก็ยังได้ศิลปินร็อกชื่อดังหลายๆ คนมาร่วมเล่นเป็นแขกรับเชิญ รวมไปถึงนำเอาเพลงคุ้นหูของศิลปินเหล่านั้นมาใช้เป็นเพลงประกอบในภาพยนตร์อีกด้วย อาทิ เพลง ความเชื่อ ของ บอดี้สแลม, เพลง น้ำตา ของ บิ๊กแอส, เลี้ยงส่ง ของ โซคูล, เพลง ยิ่งโตยิ่งสวย ของ แบล็คเฮด, ฤดูร้อน ของ พาราด็อกซ์ ส่วน ป๊อด - ธนชัย อุชชิน ที่ร่วมแสดงด้วยก็มีเพลง บุษบา ของ โมเดิร์นด็อก ที่ถูกนำมารวมอยู่ในอัลบั้มนี้

ในส่วนของเพลงที่ถูกแต่งขึ้นมาใหม่มี 3 เพลงด้วยกัน เพลงแรก ทุ้มอยู่ในใจ เป็นเพลงที่ เก้ง ได้ตั้งโจทย์เอาไว้ว่าคนที่จะทำเพลงนี้ได้จะต้องมีความรู้สึกร่วมไปกับตัวละคร กับเรื่องราวของความฝัน การตั้งวงดนตรี เพื่อน และความรัก ซึ่ง เก้ง เล็งเห็นว่า อ๊อฟ - พูนศักดิ์ จตุระบุล นักแต่งเพลงและมือกีตาร์จากวง บิ๊กแอส น่าจะเหมาะที่มาทำเพลงให้ เพราะสมาชิกอีก 2 คนในวงอย่าง กบ - ขจรเดช พรมรักษา และ โอ๊ค - พงษ์พันธ์ พลสิทธิ์ เป็นเพื่อนกันมาตั้งแต่สมัยเรียน ตั้งวงดนตรีลุกขึ้นมาประกวดทุกเวทีแต่ก็ไม่เคยได้รางวัล

พอ เก้ง ได้เล่าเนื้อหาหลักๆ ของเรื่องจบ อ๊อฟ ก็บอกว่านี่คือชีวิตจริงๆ ของพวกเขา เลยเกิดเป็นแรงบันดาลใจในการแต่งเพลงนี้ขึ้นมาทันที แถมครั้งนี้ อ๊อฟ ยังสลับหน้าที่มาเป็นนักร้องเป็นครั้งแรกอีกด้วย และเพลง ทุ้มอยู่ในใจ ยังมีการปรับดนตรีเป็นรูปแบบอะคูสติกที่ เก้า เป็นคนถ่ายทอดด้วยตัวเอง และมีสาว แนท มาร่วมร้องด้วย

ส่วนเพลง ซักซี้ดนึง เป็นผลงานการแต่งจากหนุ่มๆ วง พาราด็อกซ์ ด้วยจังหวะเพลงมันๆ ด้านเนื้อหาก็ตรงกับบุคลิกตัวละครในเรื่องที่นำแสดงโดย เก้า พีช และ เอิร์ท ที่ถูกขนานนามว่าเป็นเหล่าตัวห่วย เพราะเนื้อเพลงพูดถึงคนที่ไม่ว่าจะทำอะไรก็ไม่ประสบความสำเร็จ แต่พวกเขาก็ยังกล้าที่จะทำ ขอเสี่ยงที่จะได้ลองทำด้วยความสามารถของตัวเองสักครั้ง

เพลงที่ฉันไม่ได้แต่ง เป็นฝีมือการแต่งทำนองและเนื้อร้องของ อ๊อฟ และ กบ บิ๊กแอส ซึ่งช่วงนั้น อ๊อฟ ทำหน้าที่เป็นโปรดิวเซอร์ให้กับวง โน มอร์ เทียร์ กำลังทำเพลง รู้สึกดี และด้วยความที่ กบ ไม่ค่อยได้แต่งเพลงร็อกให้ผู้หญิงร้องมากเท่าไร ก็เลยอยากจะลองทดสอบดูว่าเนื้อหาของเพลงที่แต่งจะร็อกเกินกว่าที่ผู้หญิงจะร้องได้หรือเปล่า ก็เลยชวนนักร้องสาว ฟักแฟง - ไปรยา มาลาศรี ให้มาร้องเป็นตัวอย่างก่อนนำไปเสนอ ซึ่ง เก้ง ก็ชอบการร้องแบบนี้ด้วยเหมือนกัน เลยทำให้วง โน มอร์ เทียร์ มีโอกาสร้องเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วย

นอกจากนั้นก็ยังได้ยินเสียงใสๆ ของสาว แนท พร้อมเพื่อนๆ วง อารีน่า ที่นำแสดงโดย กันต์ - กันต์ ชุณหวัตร, ปิง - ธัชวิทย์ กุลกระจ่าง และ เต้ - ทศพร เชิดเกียรติก้อง ทำหน้าที่ร้องเพลง เพลงที่ฉันไม่ได้แต่ง ในอีกรูปแบบด้วย

รายชื่อเพลงในอัลบัม

 • ทุ้มอยู่ในใจ - อ๊อฟ Big Ass
 • เพลงที่ฉันไม่ได้แต่ง - No More Tear
 • ซักซี้ดนึง - Paradox
 • น้ำตา - Big Ass
 • เลี้ยงส่ง - So Cool
 • ยิ่งโตยิ่งสวย - Blackhead
 • บังเอิญติดดิน - อัสนี-วสันต์
 • บุษบา - Moderndog
 • เพียงรัก - Silly Fools
 • ฤดูร้อน - Paradox
 • ความเชื่อ - Bodyslam
 • Original Score เสียงทุ้มในใจเธอ - Hualampong Riddim
 • เพื่อนสนิท - แนท
 • มีแต่เธอ - ต้าร์ Paradox-SuckSeed
 • เพลงที่ฉันไม่ได้แต่ง - Arena (Concert Version)
 • ซักซี้ดนึง - SuckSeed (Concert Version)
 • ทุ้มอยู่ในใจ - เก้า-แนท (Acoustic Version)

คะแนนโหวตจากผู้ที่เคยฟัง

87%     13% (ทั้งหมด 285 โหวต)
คุณเห็นว่าอัลบัมนี้เป็นอย่างไร
ยอดเยี่ยม ยอดแย่

ข่าวบันเทิง