1. สยามโซน
  2. เพลง
  3. อัลบัมเพลงเด่น

อัลบัม กลางคน - ป้าง นครินทร์ กิ่งศักดิ์

กลางคน
ศิลปิน: ป้าง นครินทร์ กิ่งศักดิ์
อัลบัม: กลางคน
จำนวนเพลง: 5 เพลง
แนวเพลง: Pop / Rock
วันที่ออกจำหน่าย:   26 กันยายน 2556
สังกัด: GMM Grammy

การทำงานเพลงในรูปแบบมินิอัลบั้มที่ลดจำนวนจากปกติ 10 เพลง เหลือ 5 เพลง ป้าง - นครินทร์ กิ่งศักดิ์ ผู้คร่ำหวอดอยู่ในวงการเพลงตั้งแต่ พ.ศ. 2535 บอกว่าช่วยให้ผ่อนคลายมากขึ้น โดยชื่ออัลบั้ม กลางคน มีที่มาจากอายุ ซึ่งเจ้าของอัลบั้มเผยว่าเป็นเพราะตัวเองอยู่ในวัยกลางคน สอดคล้องกับหน้าปกอัลบั้มที่เป็นรูปตุ๊กตาไม้โดนผ่ากลางตัวและข้างในมีแสงสว่างอยู่ เปรียบเหมือนตัว ป้าง แม้ขณะทำอัลบั้มนี้จะมีอายุ 40 กลางๆ แต่ก็ยังมีไฟเพียงพอที่จะทำเพลงให้แฟนๆ ได้ฟังกัน

ภูมิแพ้กรุงเทพ เพลงเปิดตัวอัลบั้มชุดนี้ ป้าง ดึงลูกทุ่งสาวเสียงใส ตั๊กแตน ชลดา หรือ ชลดา ทองจุลกลา มาร้องด้วยกัน ในแนวป๊อปร็อกที่ผสมผสานกลิ่นอายความเป็นลูกทุ่งและความขี้เล่นเข้าไป ซึ่ง ป้าง ได้หยิบยกปัญหามลภาวะที่มีอยู่ในกรุงเทพฯ ถ่ายทอดมาในมุมมองของการเกี้ยวพาราสีกันของหนุ่มเมืองกรุงกับผู้สาวต่างจังหวัด เพื่อให้เพลงนี้สนุกสนานขึ้น

ด้าน แค่ล้อเล่น เป็นเพลงในแนวร็อกบัลลาด บอกเล่าเวลาที่เพื่อนมีความรักที่ไม่สมหวังก็มักจะมาระบายให้ฟัง บ่อยครั้งเข้าก็อดคิดไม่ได้ว่าหรือเธอจะแอบรักเรา จนทำให้คิดไปไกลกว่าเป็นเพื่อนกัน ส่วนอีกเพลง เข็นครกข้ามภูเขา เป็นเพลงร็อกแรงๆ เดือดๆ มีจังหวะจะโคน สื่อเนื้อหาเกี่ยวข้องกับความสามัคคี โดยได้ กอล์ฟ ฟักกลิ้งฮีโร่ หรือ ณัฐวุฒิ ศรีหมอก มาร่วมร้องและแต่งท่อนแร็ปของเพลง

ที่เหลือคือรักแท้ เป็นเพลงที่ได้แรงบันดาลใจจากการที่ ป้าง เห็นคนไปทานอาหารด้วยกัน มีทั้งแบบเป็นแฟนป้อนข้าวกัน รวมถึงคู่แต่งงานที่ทานอาหารกันแบบเงียบๆ แทบไม่ได้คุยกัน ซึ่ง ป้าง มองว่าคู่หลังสิ่งที่หายไปคือความลุ่มหลง แต่สิ่งที่เหลืออยู่คือความสัมพันธ์มั่นคงไม่ทอดทิ้งกัน โดยเสียงผู้หญิงที่พูดตอนต้นเพลงคือเสียงพี่สาวของ ป้าง นั่นเอง ปิดอัลบั้มด้วยเพลงแฝงสัจธรรม Countdown to Zero ที่บ่งบอกการรอคอยที่นับถอยหลัง สุดท้ายแล้วอาจเป็นความว่างเปล่า ไม่เหลืออะไรเลย

ข่าวบันเทิง