1. สยามโซน
  2. เพลง
  3. อัลบัมเพลงเด่น

อัลบัม Young - ลิปตา

Young
ศิลปิน: ลิปตา
อัลบัม: Young
จำนวนเพลง: 15 เพลง
แนวเพลง: Pop
วันที่ออกจำหน่าย:   7 มีนาคม 2557
สังกัด: LOVEiS

อุทกภัยครั้งใหญ่เมื่อปี พ.ศ. 2554 เป็นเหตุให้ผลงานชุดที่ 3 เผยโฉมช้ากว่าที่กำหนดไว้ถึง 3 ปี แต่ในที่สุดสองหนุ่ม ลิปตา (Lipta) คัตโตะ - อารมณ์ โพธิ์หาญรัตนกุล ผู้รับหน้าที่ร้องนำ และ แทน - ธารณ ลิปตพัลลภ ผู้ประจำตำแหน่งคีย์บอร์ดและโปรดิวเซอร์ ก็ปล่อยผลงานเพลงเต็มชุดลำดับที่ 3 เป็นที่เรียบร้อย หลังจากทิ้งห่างจากผลงานชุดที่ 2 Can You See Me? เมื่อปี พ.ศ. 2551 นานถึง 6 ปี

ผลงานลำดับที่ 3 นี้ตอนแรก คัตโตะ และ แทน จะใช้ชื่อผลงานว่า ลิปมันส์ เพราะช่วงแรกที่ทำอัลบั้ม เพลงส่วนใหญ่มีจังหวะดนตรีที่เร็ว แต่ภายหลังได้เปลี่ยนมาใช้ชื่อว่า Young ซึ่งมีความหมายตรงตัวว่าความหนุ่มสาว เพราะทั้งสองคนรู้สึกเหมือนอยู่ในวัยหนุ่มสาวที่ตื่นเต้นเมื่อได้ค้นหาอะไรใหม่ๆ ซึ่งเป็นความรู้สึกเดียวกับตอนที่ทั้งคู่ทำผลงานชุด ลิปตา ซึ่งเป็นผลงานชุดแรกที่ออกจำหน่ายเมื่อปี 2548 ทั้งปกของผลงานชุดที่ 3 นี้ยังคล้ายกับผลงานชุดแรกที่กำลังอยู่ในช่วงค้นหาตัวเองอีกด้วย

15 เพลงในผลงานชุดที่ 3 นี้แบ่งออกเป็น 9 เพลงที่แต่งขึ้นเพื่อเป็นผลงานในอัลบั้มนี้โดยเฉพาะ และอีก 6 เพลงเป็นเพลงแถม ที่รวบรวมเอาผลงานเพลงที่ทำขึ้นในวาระพิเศษต่างๆ เช่น เพลงที่มากด้วยความรู้สึกอย่าง ไม่ต้องกลัว ที่ทำขึ้นเพื่อให้กำลังใจผู้ป่วยโรคมะเร็ง และเพลง ดีดี ผลงานเดี่ยวของ คัตโตะ ที่ทำขึ้นประกอบโฆษณา ฉีกมาดกวนกลับมาเป็นหนุ่มหวานซึ้ง สื่อให้เห็นว่าแต่ละปัญหาคือบททดสอบ ที่สุดท้ายแล้วจะผ่านพ้นไปได้

เพลง เอิ้ว ที่ใช้ประกอบภาพยนตร์เรื่อง 30+ โสดออนเซล ซึ่งเข้าฉายเมื่อปี 2554 เป็นเพลงแรกที่ทั้งคู่ตั้งใจทำเพื่ออัลบั้มนี้ และถูกปล่อยออกมาให้ฟังกัน เป็นเพลงในแนวร็อกแอนด์โรล ยุค 50 ผลงานการแต่งเนื้อร้องของ บอย โกสิยพงษ์ ตามมาด้วย เชื่อฉันนะ...เถอะนะ เพลงในแนวดิสโก้ ที่ คัตโตะ แทน และ บอย เขียนเนื้อเพลงด้วยกัน เพลงนี้เกือบได้ชื่อว่า แถ ในทีแรก เนื่องจากเนื้อหาที่เกี่ยวกับผู้ชาย ซึ่งพยายามแก้ตัวกับคนรักของตัวเองว่าเขาไม่ใช่คนเจ้าชู้

ขณะที่เพลง ไม่ต้องขอโทษ ได้ศิลปินรุ่นใหญ่ที่ทั้ง คัตโตะ และ แทน เห็นเป็นบุคคลต้นแบบมาร่วมด้วยช่วยกันสร้างสรรค์เพลง เช่น โตน - จักรธร ขจรไชยกุล จากวง โซฟา และ บอย โกสิยพงษ์ มาช่วยเขียนเนื้อร้อง หนึ่ง - อภิวัฒน์ พงษ์วาท และ โซ่ - แมนลักษณ์ ทุมกานนท์ จากวง อีทีซี มาช่วงเล่นกลองและคีย์บอร์ด ตามลำดับ และยังได้ โอ - ทฤษฎี ศรีม่วง จากวง เจ็ตเซ็ตเตอร์ มาเล่นกีตาร์

สำหรับ ยัง เพลงที่อยู่ในลำดับแรกของอัลบั้ม มีจังหวะสนุกสนาน ที่มาของชื่อเพลงมาจากเนื้อร้องของเพลงนี้ที่มีคำว่า ยัง มากถึง 38 ครั้ง ซึ่งพ้องกับชื่ออัลบั้มด้วย โดยเพลงนี้ได้ เป้ - บดินทร์ เจริญราษฎร์ นักร้องนำวง มายด์ มาร่วมร้อง ด้าน เรารักกันน้อยลงแล้วใช่ไหม เป็นเพลงเดียวในอัลบั้มที่ร้องโดย แทน โดยได้ พีช - ปณิชา เมธาวิชิตชัย จาก เดอะ เธอร์ตี้เอท เยียร์ส อะโก มาขับกล่อมเพลงนี้ด้วยกัน ท่ามกลางเสียงเปียโนจากฝีมือของ โซ่ วง อีทีซี

รายชื่อเพลงในอัลบัม

ข่าวบันเทิง