1. สยามโซน
  2. เพลง
  3. อัลบัมเพลงเด่น

อัลบัม Chaos and the Calm - James Bay

Chaos and the Calm
ศิลปิน: James Bay
อัลบัม: Chaos and the Calm
จำนวนเพลง: 12 เพลง
แนวเพลง: Pop / Folk Rock / Soul / Alternative Rock
วันที่ออกจำหน่าย:   27 มีนาคม 2558
สังกัด: Universal Music

เจมส์ เบย์ (James Bay) นักร้อง นักแต่งเพลง และมือกีตาร์จากประเทศอังกฤษ ปล่อยผลงานแบบอีพีออกมาให้นักฟังเพลงได้ลองฟังกัน 4 ชุดในช่วงปี 2013 ถึงต้นปี 2015 ก่อนที่จะส่ง Chaos and the Calm อัลบั้มเต็มชุดแรกออกมาให้ได้ฟังกัน โดย เจมส์ ขอฉีกเส้นทางดนตรีแบบเดิม ที่มักจะใช้กีตาร์บรรเลงเพลงจากห้องนอน มาใช้เครื่องดนตรีอื่นๆ ร่วมประสานเต็มวง เพื่อเป็นการพิสูจน์ตัวเองว่าสามารถทำอะไรได้มากกว่าสิ่งที่เคยทำไปแล้ว ไม่ได้เป็นศิลปินมิติเดียว

เจมส์ รับหน้าที่เขียนเนื้อร้องทั้ง 12 เพลงในอัลบั้มนี้ร่วมกับนักแต่งเพลงคนอื่น ยกเว้นเพลง Scars ซึ่งเป็นเพลงใหม่ไม่เคยถูกรวมอยู่ในอัลบั้มไหนมาก่อนที่ เจมส์ สร้างสรรค์บทเพลงเพียงลำพังและใช้เวลากว่า 2 ปีกว่าจะสำเร็จ สำหรับชื่ออัลบั้ม Chaos and the Calm ความโกลาหลและความสุขสงบ เมื่อดูเผินๆ แล้วอาจจะเป็นคำที่มีความหมายตรงกันข้ามและไม่เกี่ยวข้องกัน แต่จริงๆ แล้วคำสองคำนี้สะท้อนวัฏจักรของธรรมชาติ ซึ่ง เจมส์ เล่าว่าได้แรงบันดาลใจตั้งชื่อผลงานมาจากบทสนทนาเกี่ยวกับความสัมพันธ์ที่มีขึ้นมีลง เหมือนเหตุการณ์อื่นๆ ในชีวิตที่จะมีขึ้นมีลงเช่นกัน ซึ่งช่วงเวลาที่กำลังขึ้นหรือลงนั่นแหละ คือช่วงเวลาของความโกลาหลและความสุขสงบของชีวิต

เพลง Let It Go ซึ่งเป็นซิงเกิลแรกของอัลบั้ม เคยปรากฏในอีพีชื่อ Let It Go ที่วางจำหน่ายเมื่อปี 2014 ส่วนซิงเกิลที่ 2 Hold Back the River ที่ได้ เอียน อาร์เชอร์ (Iain Archer) มาร่วมแต่งเนื้อร้อง เคยถูกรวมอยู่ในอัลบั้มอีพี Hold Back the River เมื่อปลายปี 2014 เพลงนี้เป็นตัวแทนความรู้สึกของ เจมส์ ที่อยากสื่อสารข้อความในแง่บวกแก่คนที่เขารัก ทั้งครอบครัวและเพื่อนสนิท ให้รู้ว่า แม้ช่วงเวลาที่ผ่านมาไม่ได้แวะเวียนไปหาหรือพบปะพูดคุยกันมากนัก แต่เขาก็ไม่ได้หายไปไหนและไม่ได้คิดที่จะห่างเหินไปตลอด ขณะที่ Scars เป็นเพลงที่ เจมส์ เขียนถึงการห่างไกลกับแฟนสาวและการกลับมาอยู่ด้วยกันอีกครั้ง

คะแนนโหวตจากผู้ที่เคยฟัง

36%     64% (ทั้งหมด 11 โหวต)
คุณเห็นว่าอัลบัมนี้เป็นอย่างไร
ยอดเยี่ยม ยอดแย่

ข่าวบันเทิง