1. สยามโซน
  2. เพลง
  3. ข่าวสารวงการเพลง

ต๋อง เทวัญ มั่นใจ แฟนๆ อ้าแขนรับขบถแจ๊สสุนทราภรณ์

ต๋อง เทวัญ มั่นใจ แฟนๆ อ้าแขนรับขบถแจ๊สสุนทราภรณ์

"ต๋อง - เทวัญ ทรัพย์แสนยากร" ถูกทายาทของ "ครูเอื้อ สุนทรสนาน" ออกมาค้านความคิดการนำท่วงทำนองเพลง "สุนทราภรณ์" มาบรรเลงใหม่ในแบบแจ๊สในอัลบั้ม "More Than Words" ชุด 1-5 ซึ่งเป็นการร่วมงานกับบริษัท เมโทรแผ่นเสียง-เทป (1981) จำกัด

ทั้งนี้ "นางอติพร เสนะวงศ์ สุนทรสนาน" บุตรสาวครูเอื้อ สุนทรสนาน ขุนพลเพลงแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ที่มีเพลงดังสุนทราภรณ์กว่า 2,000 เพลง ได้ออกมาค้านการทำอัลบั้มเพลงบรรเลงชุด More Than Words หลังจากทราบว่า ต๋อง จะขอนำบทเพลงสุนทราภรณ์มาตีความและบรรเลงใหม่ ก็สร้างความกังวลใจ ให้กับนางอติพร เป็นอย่างยิ่ง กลัวจะทำให้แฟนเพลงพันธุ์แท้ของสุนทราภรณ์รับไม่ได้

ท้ายสุดทาง ต๋อง ก็ขบถ ตัดสินใจยืนยันที่จะนำเพลงสุนทราภรณ์มารวบรวมบรรเลง สุดท้ายเมื่อทาง เมโทร และคุณ อติพร ได้ลองฟัง จึงยอมรับว่างานมีความน่าสนใจและยินดีให้เผยแพร่อัลบั้มชุดดังกล่าว โดย ต๋อง ได้อธิบายว่า

"เหตุผลที่ผมไม่รับฟังคำคัดค้านจากทาง เมโทร และทายาทของสุนทราภรณ์ ในตอนแรก ก็เพราะผมมั่นใจว่าผมจะไม่ทำให้ท่วงทำนองที่แสนไพเราะและมีคุณค่าของบทเพลง สุนทราภรณ์ เสียหายอย่างแน่นอน เพราะโดยส่วนตัว ผมยอมรับครับว่าผมหลงมนต์เสน่ห์ของบทเพลงสุนทราภรณ์ นอกจากจะมีเนื้อร้องที่กินใจไพเราะแล้ว ทำนองเพลงยังสวยงามรื่นหูละเมียดละไม ซึ่งสามารถนำมาทำเพลงบรรเลงได้ทุกแนวของดนตรีเช่นงานบรรเลงเดี่ยวแซกโซโฟน

ด้วยนิสัยขบถแบบนี้ จึงยอมเสี่ยงลงแรงทำเพลงตัวอย่างไปให้ เมโทร และคุณอติพรฟัง ผมยอมรับว่าการนำเสนออาจจะแตกต่างจากในอดีตจริง เพราะเพลงบรรเลงในอดีตจะเล่นไปตามเมโลดี้ ซึ่งก็ไพเราะดีอยู่แล้ว แต่เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป ผมก็ได้นำการโซโล่แอดลิบ (ด้นทำนองใหม่) ซึ่งฟังแล้วจะรู้สึกว่าลื่นไหลไปได้ไม่มีความขัดขืน

ในอัลบั้มชุดที่ 4 ได้เพิ่มสีสัน โดยมีนักร้องกิตติมศักดิ์ 2 ท่านให้เกียรติมาร่วมขับร้อง คือ คุณมาริสา สุโกศล หนุนภักดี ขับร้องเพลง คิดถึง และคุณธีรนัยน์ ณ หนองคาย ขับร้องเพลงขวัญใจเจ้าทุย ชุดนี้รับรองฟังแล้วจะรู้สึกผ่อนคลายจากเสียงแซกโซโฟนในลีลาของผม ซึ่งทุกคนจะได้ภูมิใจกับทำนองเพลงสุนทราภรณ์แน่นอน ส่วนในอัลบั้มชุดที่ 5 ผมจะเน้นเพลงให้สนุกหนักแน่นขึ้น มีโซโล่แอดลิบแปลกๆ เยอะทีเดียว และมีเสียงอะคูสติกกีตาร์เข้ามาแทรกแจมกับแซกโซโฟน ซึ่งหลายเพลงจะเหมือนการเพิ่มรสชาติในการฟัง

ผมมั่นใจครับว่าคอแจ๊สต้องชอบแน่นอน และหวังว่าแฟนเพลงพันธุ์แท้ สุนทราภรณ์ จะเปิดใจลองฟังดูเหมือนอย่างที่ทางทายาทสุนทราภรณ์เมื่อได้ฟังแล้ว ก็ยอมรับว่าเป็นการขบถเพื่อนำเสนอสิ่งใหม่ๆ ในทางที่ดีขึ้น ซึ่งผมขอยืนยันด้วยเจตนารมณ์เดิม คือต้องการอนุรักษ์ท่วงทำนองเพลงที่ดีมีคุณค่าให้กลุ่มคนฟังใหม่ๆ และกลุ่มแฟนเพลงเดิมๆ ของสุนทราภรณ์ ได้ลองฟังและสัมผัสอรรถรสแห่งความสุนทรีของบทเพลงสุนทราภรณ์ร่วมกัน"

ความคิดเห็น